Oái oăm trâu, bò gặm cỏ phải... nộp phí ở Thanh Hóa

Oái oăm trâu, bò gặm cỏ phải... nộp phí ở Thanh Hóa
TPO - Chiều 19/4, UBND thành phố Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo kiểm tra thông tin về việc người dân chăn thả trâu, bò ở xã Thiệu Dương phải nộp phí cho hợp tác xã (HTX).

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), nếu ai muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX dịch vụ Minh Anh. Cụ thể: phí đồng cỏ thu 100.000 đồng/1con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng. Nhiều người không đồng ý về khoản thu vô lý trên nhưng cuối cùng vẫn phải đóng bởi nếu không tuân theo, HTX sẽ cấm họ chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ.

Ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh thừa nhận HTX có thu những khoản tiền nói trên và cho rằng, HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bò là trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên “quy ước đồng điền” của làng từ xưa đến nay.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho rằng việc HTX thu như vậy là đúng bởi có văn bản thỏa thuận của các hộ dân với HTX và dựa trên “quy ước đồng điền” do HTX và người dân lập nên.

MỚI - NÓNG