Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Nuôi cha liệt, em ung thư, vẫn học giỏi

Nuôi cha liệt, em ung thư, vẫn học giỏi
TP - 15 tuổi, một mình Trần Thị Thu Hà (thôn Nhứt Giáp, xã Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam) gieo cấy ba sào ruộng, nuôi đàn lợn nái, chăm sóc ba nằm liệt giường, chăm ông nội ngoài 90 tuổi để mẹ đi nuôi em bị ung thư máu ở bệnh viện Huế.
Nuôi cha liệt, em ung thư, vẫn học giỏi ảnh 1
Hà đang túc trực bên ba và em. Ảnh: Thua Hà

Năm 2001, tai họa giáng xuống gia đình Hà, khi ba em - anh Trần Út, trong khi làm phụ hồ bị tai nạn lao động liệt hai chân, nằm một chỗ gần chín năm nay.

Nỗi đau chưa vơi thì tiếp năm 2007, em trai Hà là Trần Công Khánh mắc chứng bệnh hiểm nghèo - ung thư máu. Di căn của bệnh làm mắt phải của Khánh bị mù.

Không biết bao nhiêu lần, mẹ Hà phải chạy vạy khắp nơi để lo thuốc men. Hai lần một tháng, chị phải đưa con ra Bệnh viện T.Ư Huế để hóa trị.

Tất cả những việc nặng nhọc đều đặt lên vai Hà. Tờ mờ sáng, em dậy nấu rau lợn, dọn dẹp nhà cửa, lo bữa sáng cho ba và ông rồi mới cắp sách đến trường. Những ngày mẹ xa nhà, bán vé số dạo, em phải thay mẹ túc trực bên ba, lo từng viên thuốc, miếng cháo cho ông nội.

Nặng hơn cả là việc đồng áng cấy cày trên ba sào ruộng của nhà, tất bật không còn lúc nào ngơi nghỉ. Giờ đây, đôi tay học trò của Hà cũng chai sần như bao người lớn trong làng.

Đang cái tuổi hồn nhiên ăn, tuổi học nhưng, từ lâu lắm rồi, em không còn thời gian để chơi đùa cùng chúng bạn. Cả ngày làm mệt, cô bé chỉ biết tranh thủ thời gian học vào buổi tối đến khuya.

Không được đi học thêm, Hà học hỏi thêm thầy cô, các bạn về những điều em chưa rõ, chưa hiểu. Tám năm học vừa qua, Hà đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vừa rồi, em vinh dự nhận danh hiệu Học sinh có tinh thần vượt khó của hội khuyến học của xã.

“Hà không chỉ luôn luôn cố gắng trong học tập mà em còn là một cán bộ năng nổ trong mọi hoạt động của lớp” - Cô giáo chủ nhiệm Hà Thị Tuyết - trường THCS Phan Chu Trinh (xã Điện An, Điện Bàn) nhận xét về cô học trò bé nhỏ của mình.

“Đôi lúc nhìn vào hoàn cảnh nhà mình, em buồn tủi lắm nhưng thương ba má, thương em nên em ráng làm” - Hà tâm sự trong những dòng nhật ký mỗi khi  xa mẹ, xa em.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

Bí thư T.Ư Đoàn khen thưởng tập thể, cá nhân và trao túi an sinh tại Bình Dương

TPO - Đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện viên tại tỉnh Bình Dương. Đoàn công tác của Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tỉnh đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.
Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

Cơ hội khởi nghiệp số, sàn thương mại điện tử cho thanh niên

TPO - Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2021 dự kiến có nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh niên, như các khóa tập huấn về thương mại điện tử, chương trình khởi nghiệp số, ra mắt sàn thương mại điện tử, cổng thông tin chứng chỉ số.