Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong

Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào.
Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào.
TPO - Đây là lần thứ hai ngón núi lửa này phun trào trong năm nay, khiến 25 người thiệt mạng và khiến nhiều cư dân phủ đầy trong tro bụi khi họ tìm kiếm người thân cả đêm.

Theo CONRED, cơ quan chính phủ về giảm nhẹ thiên tai, vụ phun trào xảy ra vào ngày chủ nhật theo giờ địa phương, tạo nên một dòng sông dung nham nóng và các đám mây bụi dày cao gần 10 km. Tàn tro bụi phủ khắp các làng xung quanh, các ngôi nhà và gây thương vong cho một số cư dân tại đây.

Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong ảnh 1 Tàn tro bụi phủ khắp các làng xung quanh, các ngôi nhà và gây thương vong cho một số cư dân.

Ngoài ít nhất 25 cư dân thiệt mạng, ước tính có 20 người khác bị thương. Tổng thống Jimmy Morales của Guatemala đã tuyên bố dành 3 ngày cho quốc tang.

Hơn 3.100 người đã được sơ tán, trong khi các nỗ lực tìm kiếm và giải cứu người bị nạn vẫn tiếp tục trong đêm, ông Sergio García Cabañas, giám đốc của cơ quan thiên tai cho biết. Vụ phun trào núi lửa này sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu người.

Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong ảnh 2 Vụ phun trào núi lửa này sẽ gây ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu người.

Các cơ quan chức trách đã thúc giục các cư dân gần khu vực núi lửa sơ tán khẩn cấp. Các cư dân được thông báo cần tránh các con đường gần núi lửa và đảm bảo nước không bị ô nhiễm.

Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong ảnh 3 Người dân xung quanh khu vực núi lửa được sơ tán, tránh khỏi các con đường.

Theo Viện Địa Chấn, Khí Tượng, Núi Lửa, Khí Tượng và Thủy Văn Guatemala, vụ phun trào chính thức kết thúc vào cuối ngày chủ nhật (giờ địa phương).

Núi lửa ở Guatemala phun trào khói cao 10 km, ít nhất 25 người tử vong ảnh 4 Tuy đã kết thúc đợt phun trào nhưng núi lửa này được dự đoán sẽ tiếp tục có các đợt tiếp theo.

Tuy nhiên họ cũng cảnh báo sẽ có thêm các đợt phun trào khác, các cư dân ở khu vực xung quanh nên được cảnh báo về việc sạt lở đất từ núi lửa. Tro núi lửa đã lan rộng trong bán kính gần 20 km và gió có thể mang những dám mây bụi này đi xa hơn nữa.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.