Sơ tán dân cư Hawaii vì dung nham núi lửa Kilauea phun trào

TPO - Các nhà chức trách ở Hawai đang cố gắng sơ tán những người dân khỏi vùng nguy hiểm khi núi lửa Kilauea đang tiếp tục phun trào dung nham xuống các khu dân cư.

Ngày hôm qua, dung nham từ núi lửa Kilauea đã chảy xuống đường quốc lộ 132 tại Pahoa, Hawaii. Các nhà chức trách phải sơ tán người dân vì lo sợ dung nham có thể tràn qua góc phía đông của đảo Lớn (Big Island).

Sơ tán dân cư Hawaii vì dung nham núi lửa Kilauea phun trào ảnh 1  Đất đá văng trên đường ở khu vưc Leilani cạnh đó. Ảnh: Usatoday

Cơ Quan Phòng Vệ Dân Sự Hawaii đã kêu gọi cư dân tại Kapoho di tản khỏi vùng nguy hiểm - gồm cả khu vực Kapoho Beach Lots và Vacationland.

Họ cũng cảnh báo khu vực Beach Road, phía đông của Quốc Lộ 137 cũng đã có nguy cơ chìm trong dòng dung nham và khiến cư dân ở đây gặp nguy hiểm, và cho biết các dòng dung nham đang tiến tới Quốc Lộ 137.

Các nhà quan sát cho biết, chỉ sau nửa đêm, dung nham từ Vết Nứt 8 đang đổ về "dòng sông nham thạch" chảy xuống Quốc Lộ 132 với tốc độ 0,15 m/s, nhanh hơn nhiều so với dòng dung nham trước đó. Do đó, quốc Lộ 132 đã bị đóng.

Cơ Quan Phòng Vệ Dân Sự Hawaii cho biết, với tốc độ đó, dòng dung nham sẽ tràn qua quãng đường 0,8 km chỉ trong vòng 80 phút. Vết Nứt 8 vẫn tiếp tục hoạt động vài giờ sau đó, núi lửa phun trào với độ cao hơn 60 mét.
Sơ tán dân cư Hawaii vì dung nham núi lửa Kilauea phun trào ảnh 2 Dòng chảy dung nham núi lửa Kilauea.

Trước đó, các cư dân và kể cả vật nuôi đã được di tản đến trú ẩn ở Trung Tâm Cộng Đồng Pahoa, Trung Tâm Cộng Đồng Keaau và Nhà Thờ ở đây. 

Theo Magno, khoảng 2.500 người đã được di tản kể từ khi núi lủa Kilauea phun trào từ 3 tuần trước.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm để truy vết các ca mắc COVID-19
TPHCM nâng mức kiểm soát dịch COVID-19
TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và lây lan quá nhanh cùng với việc xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới chưa xác định nguồn lây trong cộng đồng, TPHCM đã quyết định nâng mức kiểm soát dịch so với biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm