Nữ thủ lĩnh cộng đồng lập trình viên miền Trung

Nhi cùng các cộng sự trong ngày khai trương văn phòng GDG MienTrung. Ảnh: NVCC
Nhi cùng các cộng sự trong ngày khai trương văn phòng GDG MienTrung. Ảnh: NVCC
TP - Cộng đồng Google Developer Group Miền Trung (GDG MienTrung) trở thành một mái nhà lớn cho các bạn trẻ yêu công nghệ với hàng loạt sự kiện, các khóa tập huấn, workshop, triển lãm khởi nghiệp công nghệ, cuộc thi hackathon... sôi động. Thủ lĩnh của cộng đồng đó là cô gái sinh năm 1991 Nguyễn Thị Phương Nhi.   

Duyên nợ với công nghệ thông tin

Lần đầu tiên tôi gặp Nhi là ở một sự kiện của GDG MienTrung vào năm 2017. Nhìn cô gái quê Quảng Trị nhỏ nhắn, hay cười này, ít ai ngờ rằng, Nhi là người sáng lập cộng đồng lập trình lớn nhất miền Trung - một cộng đồng với phần đông là nam giới. Ánh mắt ngưỡng mộ của các tình nguyện viên chương trình và những thí sinh dự thi khi nhìn Nhi khiến tôi có suy nghĩ: “chắc cô gái này phải là một lập trình viên sừng sỏ”. Sau này mới biết, Nhi là một cô gái với xuất thân “non-tech”, chẳng dính dáng gì đến lập trình.

Nhi tốt nghiệp chuyên ngành Ngân hàng của ĐH Kinh tế TPHCM. Khi đang học năm 2 đại học, Nhi cùng một nhóm bạn khởi nghiệp về thương mại điện tử - một xu hướng đang lên ở thời điểm đó với hàng loạt trang web mua sắm trực tuyến ra đời. Song hành cùng dự án là sự ra đời của một quán cafe phức hợp các dịch vụ cũng như tích hợp công nghệ về chăm sóc khách hàng. Nhưng sau đó, dự án đối mặt với nhiều khó khăn phải dừng lại. Khoảng nửa năm sau, Nhi lại khởi nghiệp với dự án gia sư cộng đồng với mong muốn thay đổi cách sử dụng gia sư truyền thống nhưng không thành công.

Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, Nhi “đầu quân” cho một quỹ đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp công nghệ với vai trò quản lý cộng đồng nhà đầu tư. Nhờ đó, Nhi có cơ hội mở rộng mối quan hệ với nhiều chuyên gia trong các công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Hai năm gắn bó với hoạt động khởi nghiệp, thấy được những khó khăn khi khởi nghiệp - 100 dự án thì may mắn chỉ có 1 - 2 dự án thành công, Nhi quyết định chọn Đà Nẵng là điểm đến tiếp theo cho hành trình của mình và chọn con đường nhẹ nhàng “làm công ăn lương”.

Nhưng như một cái duyên không thể dứt bỏ, Nhi lại đầu quân về một startup công nghệ với vị trí chuyên viên marketing. Song song với công việc chính, Nhi cũng làm freelancer cho dự án cộng đồng thuộc “Chương trình đổi mới sáng tạo Việt Nam Phần Lan” - Quỹ để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và góp phần thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam thời điểm đó. Nhi kết nối và thành lập một nhóm làm tổ chức sự kiện, phát triển các hoạt động cộng đồng. Tình cờ, Nhi gặp lại một người bạn cũ ở TPHCM, hiện đang là co-founder của Google Developer Group TPHCM và được biết Google đang muốn phát triển cộng đồng lập trình viên miền Trung.

Nhận thấy Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn về công nghệ thông tin nhưng vẫn chưa có một cộng đồng để các bạn sinh viên và lập trình viên phát triển, Nhi quyết định tham gia thử thách và sau 6 tháng chính thức trở thành Founder của cộng đồng GDG MienTrung. Tháng 10/2015, GDG MienTrung được thành lập và tổ chức sự kiện công nghệ đầu tiên, thu hút khoảng 250 bạn trẻ yêu công nghệ tham gia.

Ðứng trên vai người khổng lồ

Những ngày đầu, bản thân Nhi gặp nhiều áp lực khi phải một mình tổ chức các hoạt động, sợ không có thành viên tham gia, sợ không được mọi người ủng hộ, chưa kể còn giải thích cho mọi người rằng các hoạt động là của GDG MienTrung - nhóm cộng đồng địa phương chứ không phải Google trực tiếp tổ chức... “Mình muốn mọi người hiểu rằng, không cần phải đích thân Google về tại địa phương, nhóm cộng đồng những người yêu công nghệ vẫn có thể kết nối những kiến thức cập nhật, những xu hướng, những chương trình thú vị và ý nghĩa. Mất hơn một năm rưỡi, cái tên GDG MienTrung mới có thể định vị rõ nét trong lòng các thành viên”, Nhi nói.

Nhi vẫn nhớ như in lần đầu tham gia hội nghị hàng năm những người sáng lập của GDG trên toàn thế giới, mọi người chỉ biết đến Hội An và về du lịch, chứ hầu như không ai biết về Đà Nẵng. “Mình cảm thấy có chút “tự ái” và càng nung nấu quyết tâm gia tăng năng lực của GDG MienTrung nhiều hơn nữa để mang hình ảnh Đà Nẵng với cộng đồng lập trình năng động, chất lượng ra thế giới”, Nhi chia sẻ.

Nữ thủ lĩnh cộng đồng lập trình viên miền Trung ảnh 1 Nguyễn Thị Phương Nhi

Nghĩ là làm, Nhi tìm kiếm sự hỗ trợ từ Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng - DNES, các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn để có nguồn lực tổ chức những sự kiện lớn trong cộng đồng công nghệ thu hút cả ngàn người tham dự với những diễn giả chất lượng. Một số hoạt động và câu chuyện của GDG MienTrung được chọn để chia sẻ trước cộng đồng Google Developer Group toàn cầu tại các buổi hội thảo và sự kiện.

Tạo cầu nối nhà trường và doanh nghiệp


“Trong năm 2020, GDG MienTrung sẽ tập trung vào việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Trên cơ sở hợp tác độc lập với các trường đào tạo về CNTT, GDG sẽ cung cấp những khóa đào tạo cho các bạn sinh viên,  giúp các bạn sinh viên rèn luyện những kiến thức và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp”. 


Nguyễn Thị Phương Nhi, người sáng lập GDG MienTrung

Một năm sau, GDG MienTrung bắt đầu gây tiếng vang lớn với hàng loạt sự kiện như Women Tech Maker 2016 thu hút gần 200 sinh viên với diễn giả là các nữ kỹ sư thành đạt trong lĩnh vực CNTT trong và ngoài nước; Google I/O Extended MienTrung năm 2016 (cập nhật những thông tin công nghệ mang tính đột phá từ hội nghị Google I/O diễn ra tại Mỹ) với hơn 600 lập trình viên...

Đặc biệt, GDG MienTrung cũng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam tổ chức DevFest dưới hình thức cuộc thi lập trình 48h Hackathon với nhiều chủ đề thiết thực như xây dựng thành phố thông minh, môi trường... DevFest lần đầu được tổ chức vào năm 2016 và liên tục được tổ chức qua các năm với những chủ đề “nóng” về công nghệ, kết nối được nhiều diễn giả là những chuyên gia hàng đầu từ nhiều quốc gia, tập đoàn quốc tế.

Năm 2017, GDG MienTrung tổ chức chuyến thăm trụ sở Google ở Singapore cho các thí sinh đạt giải cuộc thi Hakathon. “Đặc biệt, vào năm 2019, GDG MienTrung tiếp tục đưa 26 bạn trẻ thắng giải ở cuộc thi Hackathon sang thăm trụ sở Google ở Singapore. Đại diện của các công ty Grab, Shopee, IBM, VNG rất hoan nghênh đoàn”, Nhi kể.

Trong 4 năm qua, GDG MienTrung đã tổ chức hơn 30 hoạt động, sự kiện, chương trình lớn nhỏ để triển khai hơn 100 ứng dụng, chia sẻ, cung cấp các kiến thức mới về công nghệ, khởi nghiệp; duy trì nhiều sự kiện và hoạt động chuyên môn như đào tạo, workshop, nhiều mô hình cùng học, cùng code đến với cộng đồng yêu công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực.

“Mục tiêu và mong muốn của GDG MienTrung là nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ và kinh nghiệm của các thành viên. Google không giới hạn việc GDG MienTrung hợp tác với đơn vị hoặc tổ chức nào, cũng không ràng buộc về nội dung. Hoạt động của cộng đồng tận dụng được những lợi ích từ “ông lớn” Google như: các xu hướng công nghệ được cập nhật thường xuyên, nền tảng lập trình và các tài khoản học code miễn phí cho các bạn tham dự, kết nối với cộng đồng CNTT cả nước, khu vực và thế giới”, Nhi cho biết.

Google developer group (GDG) là một sáng kiến cộng đồng của Google và hiện đã có mặt tại 103 nước trên toàn thế giới. Tôn chỉ của các nhóm GDG - dù ở bất kỳ quốc gia hay thành phố nào - cũng hướng tới cộng đồng.

MỚI - NÓNG