Nữ sinh Kinh Bắc giành học bổng toàn phần ÐH Mỹ

Nguyễn Thu Huyền (thứ ba từ phải sang) cùng các thành viên trong nhóm tổ chức chương trình thiện nguyện tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh Ảnh: NVCC
Nguyễn Thu Huyền (thứ ba từ phải sang) cùng các thành viên trong nhóm tổ chức chương trình thiện nguyện tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh Ảnh: NVCC
TP - Nguyễn Thu Huyền (SN 2001, lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Bắc Ninh) đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần cho 4 năm học trị giá 69 nghìn USD/năm (hơn 6 tỷ đồng) của trường ÐH Drexel (thành phố Philadelphia, Mỹ).

Tự học để đoạt học bổng

Khi học cấp 2, Nguyễn Thu Huyền là “cây văn” nổi bật trong đội tuyển trường THCS Lê Đăng Đạo. Lên cấp 3, ấp ủ ước mơ du học, Huyền chuyển hướng tập trung học tiếng Anh và thi đỗ vào lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Cũng từ đây Huyền gặt hái nhiều giải thưởng: Huy chương Vàng cuộc thi tiếng Anh trên Internet, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, Huyền còn đoạt giải Nhì Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp cụm.

Cuối năm lớp 10, Huyền quyết tâm hiện thực hoá ước mơ đi du học. Tuy nhiên Huyền gặp khó khăn khi tìm trung tâm ôn luyện và tư vấn du học Mỹ ở Bắc Ninh, nếu có thì chi phí rất cao. Không lùi bước, Huyền tự lên kế hoạch học tập, tự tìm kiếm thông tin và học từ mạng Internet. Huyền chọn học online với một chị đang du học ở Phần Lan với mức học phí phù hợp. Để học trực tuyến, Huyền phải vượt qua sự chênh lệch về múi giờ. Kết quả, Huyền đạt 31/36 điểm ACT, Toán SAT 2 đạt 800/800, IELTS 7.5. Trên lớp, Huyền vẫn là một học sinh giỏi đều các môn với điểm trung bình nhiều môn đạt hơn 9,0.

Khi nhìn thấy tên mình trên website trường ĐH Drexel (Mỹ) với gói học bổng toàn phần 4 năm trị giá hơn 6 tỷ đồng, Nguyễn Thu Huyền đã không tin vào mắt mình. Trường ĐH Drexel thuộc Top 20 ĐH danh tiếng của Mỹ. “Em đã phải kiểm tra lại nhiều lần để xác thực thông tin, đặc biệt là số tiền họ bắt đóng hay trao cho mình. Đến nay, em đã nhận được thư xác nhận trúng tuyển kèm học bổng và cử đại diện ban tuyển sinh liên hệ trao đổi”, Huyền cho biết.

Bù đắp thiếu sót cho trẻ câm điếc

Huyền chia sẻ, một trong những điểm nhấn trong hồ sơ của em để ghi điểm và thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Drexel là bài luận dài 1.000 từ giới thiệu bản thân, quan điểm và kỹ năng lãnh đạo, tổ chức các hoạt động xã hội từng tham gia. Huyền đã có những chia sẻ, luận giải trước vấn đề “Trao cần câu hay con cá cho trẻ khiếm khuyết?” từ những thông tin, câu chuyện thu nhận được trong quá trình trải nghiệm gắn với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của bản thân.

Huyền là người đã thành lập tổ chức 93/4 với sứ mệnh bù đắp 1/4 thiếu sót còn lại cho trẻ câm điếc tại Trung tâm Nuôi dưỡng NCC và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh. Hơn 20 thành viên của 93/4 thường xuyên tham gia các hoạt động hướng dẫn, trang bị kỹ năng sống và tổ chức sân chơi cho trẻ câm điếc. Ý tưởng thành lập 93/4 xuất phát từ sự trăn trở trong lần đầu tiếp xúc với mảnh đời thiếu may mắn tại Trung tâm Nuôi dưỡng NCC và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh. Huyền vẫn nhớ trong lúc vui chơi có vài nghìn đồng rơi ra từ túi quần, một em bé nhìn thấy đến hỏi xin khiến cô sửng sốt.

“Hành động của em bé đó làm mình suy nghĩ, day dứt mãi và nhận ra thay vì cho các em những món quà vật chất hãy dành tình cảm, sự quan tâm và dạy những kỹ năng sống, cách ứng xử”, Huyền chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hường (mẹ Huyền) cho biết, ÐH Drexel là ngôi trường được Huyền đặt nhiều kỳ vọng nhất. Hiện gia đình và Huyền vẫn xác định tư tưởng nỗ lực học tập hết cấp 3 với kết quả tốt và thi đại học trong nước, đồng thời chuẩn bị các thủ tục cần thiết sẵn sàng tháng 8-9/2019 nhập học ÐH Drexel.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.