NSND Trung Anh nghỉ hưu, nhận lời vai trò mới

0:00 / 0:00
0:00
NSND Trung Anh nhận quyết định nghỉ chế độ
NSND Trung Anh nhận quyết định nghỉ chế độ
TPO - Trước khi chính thức nhận quyết định nghỉ hưu ngày 1/10, NSND Trung Anh đã chuẩn bị tâm thế từ vài tháng trước đó để chia tay “tình yêu lớn nhất”.

Chia tay “tình yêu lớn nhất”

NSND Trung Anh nhận quyết định nghỉ chế độ vào sáng 1/10. Từ hồi tháng 7 vừa rồi khi ra mắt phim Mặt nạ hạnh phúc-lần đầu anh vào vai "tiểu tam"- NSND Trung Anh sớm tiết lộ anh đang lên kế hoạch nghỉ hưu.

Nhà hát Kịch Việt Nam là nơi anh gắn bó hơn 40 năm nay, cùng thời với nhiều nghệ sĩ như NSND Việt Thắng, NSƯT Phú Đôn. Trung Anh được phong danh hiệu NSƯT năm 2007. Tên tuổi anh gắn với nhiều vở diễn của Nhà hát Kịch Việt nam như: Tội lỗi, Đêm của bóng tối, Mỹ nhân và Anh hùng, Hàng xóm chung cư, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Hamlet, Thầy và trò, Khát vọng. Anh được phong tặng danh hiệu NSND năm 2019.

NSND Trung Anh nghỉ hưu, nhận lời vai trò mới ảnh 1

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trao quyết định nghỉ chế độ cho đàn anh NSND Trung Anh

Anh từng giành Huy chương Vàng tại Hội diễn sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc (vai Trần Cảnh trong vở Trần Thủ Độ, năm 2009). Năm 2015 Bông sen Vàng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 19 với Những đứa con của làng. Năm 2016 Huy chương vàng tại LH Quốc tế Sân khấu thử nghiệm Hà Nội lần thứ 2 với vai Claudius trong vở Hamlet (đạo diễn NSND Anh Tú).

“Với tôi, sân khấu là tình yêu lớn nhất trong cuộc đời”, anh lập ngôn. Thời gian vài năm gần đây anh đi phim nhiều hơn, được khán giả yêu mến đặc biệt qua vai bố Sơn của Về nhà đi con, nhưng chưa khi nào anh vơi tình yêu với sân khấu, dù có những thời điểm sau này anh quyết định lùi lại để cánh trẻ thỏa sức vẫy vùng nhiều hơn.

Còn nhớ thời kỳ nguy cơ sáp nhập Nhà hát Kịch Việt Nam với Nhà hát Tuổi trẻ vào năm 2012, Trung Anh khi ấy cũng được anh em nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam tin tưởng “đẩy” lên vị trí lãnh đạo Nhà hát. Nhưng chức tước chưa bao giờ là cái đích tối thượng của nghệ sĩ say sân khấu này. Anh trước sau vẫn kiên định với tình yêu sân khấu, chỉ mong được hết mình làm nghề. Và có lẽ điều đó hợp hơn với tạng của anh.

NSND Trung Anh nghỉ hưu, nhận lời vai trò mới ảnh 2

NSND Trung Anh và NSƯT Tạ Tuấn Minh trong vở "Hamlet" do NSND Anh Tú dàn dựng

Không thích ồn ào, sợ phiền hà nên NSND Trung Anh từ chối một đêm diễn chia tay nghệ sĩ nghỉ chế độ như thông lệ ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Rời cái nôi nuôi dưỡng anh trưởng thành trong nghề suốt hơn 40 năm qua, NSND Trung Anh không tránh khỏi nỗi niềm bùi ngùi, nhưng điều đó không có nghĩa anh sẽ dừng lại. NSND Trung Anh hẹn sẵn sàng nhận các vai diễn nếu được lãnh đạo Nhà hát mời.

Kế hoạch “toan về già”

Từ những ngày tháng 7 giãn cách xã hội, NSND Trung Anh tiết lộ anh chủ động để khăn gói... nghỉ hưu nên cũng bớt chống chếnh. Anh nhận ngay công việc chủ nhiệm một lớp diễn viên của trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hơn 40 năm tích lũy kinh nghiệm diễn xuất, anh dự định truyền lại cho các thế hệ trẻ như cách những người thầy lớn từng dìu dắt mình (cố NSND Đoàn Dũng, NSƯT Dương Viết Bát).

NSND Trung Anh nghỉ hưu, nhận lời vai trò mới ảnh 3

Nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam chia tay NSND Trung Anh

Độ chục năm trước, thi thoảng Trung Anh mới nhận lời làm một phim truyền hình, không chạy sô làm phim bởi sân khấu vẫn là ưu tiên hàng đầu. Càng gần thời gian nghỉ hưu anh mới chịu làm phim nhiều hơn, phần vì kịch bản và vai diễn phù hợp, một phần khác anh biết đời sống sân khấu bây giờ biến đổi nhiều hơn. Thứ tình yêu sân khấu say đắm, cuồng nhiệt và trong sáng ở anh đôi khi vấp phải hiện thực của gánh lo cơm áo. Nghệ sỹ phải chấp nhận thời cuộc, có lúc buộc phải học cách thỏa hiệp. Trung Anh và nhiều nghệ sỹ thế hệ trước cũng day dứt, trăn trở trước sự phai nhạt ít nhiều của bản sắc chính kịch ở nhà hát “anh cả đỏ”.

NSND Trung Anh nghỉ hưu, nhận lời vai trò mới ảnh 4

Vai diễn trong "Bạch đàn liễu" mang thêm về cho NSND Trung Anh một huy chương vàng

NSND Trung Anh có lẽ vẫn may mắn hơn người. Thi thoảng anh lại có được cơ hội cháy lên trong những vai diễn thú vị. Năm 2020, anh vào vai ông bố trong vở Bạch đàn liễu (kịch bản Xuân Trình, đạo diễn NSƯT Trần Lực dàn dựng), ẵm ngay Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu thủ đô. Sân khấu Lucteam do đạo diễn Trần Lực sáng lập chính là sân chơi nghệ thuật đầy thú vị. Năm xưa suýt chút nữa Trung Anh cũng theo “ông bạn thân” Trần Lực xoay ra mở sân khấu tư nhân.

Nghỉ hưu có lẽ cũng chính là quãng thời gian để NSND Trung Anh nhận lời tham gia phim ảnh nhiều hơn. Qua cái tuổi phải nhận làm phim vì sự thúc ép của cuộc sống, anh đau đáu chờ những vai diễn chưa từng thử sức, chưa từng xuất hiện trên màn ảnh. Sau vai lột xác Lương Bổng trong Người phán xử, anh vẫn ao ước được nhận dạng vai kỳ quái hơn nữa. Điều đó chưa thành hiện thực thì một lần nữa Trung Anh lại đóng đinh với vai khắc khổ trong Về nhà đi con. Vai khắc khổ ấy lại mang cho anh thành công ngoài mong đợi, nhưng anh nói sẽ không nhận dạng vai diễn có màu sắc tương tự.

NSND Trung Anh tốt nghiệp Lớp diễn viên khóa 1 Nhà hát Kịch Việt Nam, cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác như NSND Trọng Trinh, Lan Hương, NSƯT Quốc Khánh, Quế Hằng. Năm 1982, Trung Anh, Quốc Khánh, Trọng Trinh, Đỗ Kỷ lên đường nhập ngũ trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, sau đó Trung Anh, Quốc Khánh trở lại Nhà hát Kịch Việt Nam và gắn bó cho tới ngày nghỉ hưu.

MỚI - NÓNG