NSND Trung Anh chờ 'đại dự án'

0:00 / 0:00
0:00
Vai diễn mới mẻ trong vở “Bạch đàn liễu” giúp NSND Trung Anh đạt Huy chương Vàng. Ảnh: KỲ SƠN
Vai diễn mới mẻ trong vở “Bạch đàn liễu” giúp NSND Trung Anh đạt Huy chương Vàng. Ảnh: KỲ SƠN
TP - Bất chấp nguy cơ lặp lại vai diễn nổi nhất trên truyền hình trong Về nhà đi con, NSND Trung Anh đang thay đàn anh vừa mất (NSND Hoàng Dũng), để hoàn thành bộ phim này. 

Vai diễn nặng tình

Danh xưng ông bố quốc dân gắn với NSND Trung Anh sau phim truyền hình 85 tập Về nhà đi con. Anh tự thấy khó đảm nhiệm thêm hình mẫu ông bố nào trên phim ảnh tương tự vai ông Sơn. Anh từng từ chối một số lời mời sau đó vì dạng vai có màu sắc tương đồng. Vậy mà Trung Anh lại một lần nữa trở thành ông bố bao đồng trong Trở về giữa yêu thương phần 2.

NSND Trung Anh chờ 'đại dự án' ảnh 1 NSND Trung Anh thay cố NSND Hoàng Dũng hoàn thành phim “Trở về giữa yêu thương”.
Ảnh: VFC

“Khi nhà sản xuất bên VFC liên hệ, tôi thấy rõ ông Phương của Trở về giữa yêu thương có quá nhiều nét tương đồng ông Sơn Về nhà đi con. Vẫn ông bố bao đồng, chịu thương chịu khó gà trống nuôi con, giàu tình cảm, vì thế để rạch ròi khiến hai nhân vật này khác hẳn nhau e rất khó. Cho nên tôi không quan tâm nỗi lo lặp lại bản thân nữa. Tôi nhận lời vì anh Hoàng Dũng. Bên nhà sản xuất nói nếu tôi từ chối họ sẽ để phim dang dở và không mời ai nữa, tôi không mong như vậy”, NSND Trung Anh nói.

Khoảng ba chục năm làm nghề, Trung Anh cũng vài lần phải chấp nhận làm lại dạng vai na ná nhau trên sân khấu, thế nhưng chưa bao giờ sát sạt thế này. Ông Sơn sau khi làm nên hiện tượng năm 2019 liền trở lại màn ảnh năm 2020 với phim chống dịch COVID-19 Những ngày không quên. Vì thế đảm nhiệm vai ông Phương của Trở về giữa yêu thương, diễn viên đành gạn ra những nét khác biệt nho nhỏ. Chẳng hạn ông bố lần này có chút chức quyền, và thay vì đau đầu với ba cô con gái như ba bình rượu mơ như ông Sơn, thì nay có một đứa con gái chuẩn chỉ nhưng “gánh nợ” một cậu út chuyên mang lại tai vạ.

Trở về giữa yêu thương đánh vào tâm lý nhiều bậc làm cha làm mẹ sống qua thời bao cấp. Ngoài đời còn biết bao ông Phương như thế, tiếng là yêu thương con cái nhưng không phải lối vì thói quen áp đặt, kiểm soát. Những ngày tháng cuối đời, NSND Hoàng Dũng không mấy khó khăn để nhập vai. Nhưng cơn đau hành hạ tới mức mất ngủ và không thể gắng gượng nổi nên ông đành dừng lại ở phần 1.

Nhận lời thay đàn anh thân thiết, Trung Anh không màng áp lực từ vai diễn hay e ngại bị so sánh về diễn xuất. Điều anh lo lắng nhất là phản ứng của khán giả với việc thay diễn viên. Đây cũng là phim hi hữu của Việt Nam phải thay diễn viên chính nửa chừng. “Tôi thở phào khi thấy dường như khán giả đều cảm thông”, Trung Anh nói. Anh rất kiệm lời khi nói về phim này, không chụp hay đăng bất cứ bức hình làm phim nào trên mạng cá nhân. Anh luôn có cảm giác nghèn nghẹn khi nhắc về ông Phương hoặc về NSND Hoàng Dũng. Trong mắt Trung Anh, Hoàng Dũng là người anh giỏi nghề,  sống tử tế với anh em, vì thế vai diễn này chứa đựng không ít tình nghệ sĩ, tình anh em.

Mong ngày cầm sổ hưu

Dăm năm lại đây NSND Trung Anh xuất hiện dày hơn trên truyền hình. Từ vai Lương Bổng Người phán xử tạo thành cặp ăn ý với NSND Hoàng Dũng vào năm 2017, anh có vai diễn tạo sóng với Về nhà đi con sau đó. Thế nhưng các vai diễn ở Nhà hát kịch Việt Nam thưa dần. Hỏi anh đang chờ đợi vai lớn nào không, anh thông báo một “đại dự án”. “Cuối năm nay tôi được nghỉ hưu rồi, đó là dự án lớn nhất của cuộc đời”, Trung Anh cười.

Nhiều người sợ cảm giác chông chênh khi nghỉ chế độ, Trung Anh lại mong ngày vui thú điền viên từ khá lâu rồi. “Thực ra từ thời NSND Anh Tú còn sống mấy năm trước, tôi từng xin được nghỉ hưu sớm nhưng không được chấp thuận. Có người hỏi tôi chán nghề muốn nghỉ à? Xin thưa đã dính líu vào nghiệp này thì chẳng ai muốn nghỉ đâu, sân khấu vẫn là niềm say mê lắm. Chỉ có điều tôi thấy bản thân không còn phù hợp với nhà hát nữa”, Trung Anh kể. Các nhà hát những năm trở lại đây chật vật mưu sinh, nghệ sĩ ít nhiều hụt hẫng vì nghệ thuật đôi khi không còn là mục tiêu tối thượng.

Ở ngưỡng không còn quá đau đáu kiếm tiền bằng mọi giá, nghệ sĩ tầm như NSND Trung Anh có quyền từ chối nhiều hơn. Một khi gật đầu thì vở diễn hay bộ phim nào đó cũng phải có giá trị nhất định. Năm ngoái, đạo diễn Trần Lực o bế bằng được Trung Anh cho vai ông bố trong vở Bạch đàn liễu (kịch bản Xuân Trình). Vai này mang lại cho anh Huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu Thủ đô. Đôi bạn thân Trần Lực-Trung Anh từng ấp ủ mở sân khấu tư nhân đầu tiên ở phía Bắc từ hơn chục năm trước, sau này Trần Lực một mình gồng gánh LucTeam với sự ra mắt ấn tượng của Quẫn (kịch bản Lộng Chương).

Với nghệ sĩ quanh năm sắm vai người tốt như Trung Anh, khán giả dễ xuýt xoa với sự lột xác của Lương Bổng (Người phán xử). Thế nhưng dạng vai này cũng không mấy xa lạ với Trung Anh. Anh thổ lộ mong ước được làm một dạng vai hiếm gặp trên phim ảnh, đó là dạng nhân vật quái đản, để thử thách giới hạn sáng tạo nhiều hơn.

 “Mong ước chỉ là ước mong bởi với phim ảnh mình không thể xin vai được, diễn viên thường phải chờ đợi thôi”, anh nói. Quãng thời gian nghỉ hưu sắp tới có lẽ là cơ hội để Trung Anh tung tẩy đóng phim nhiều hơn. “Bận rộn vẫn còn hơn ru rú ở nhà, như thế là ốm đấy”, anh cười.

Trở về giữa yêu thương xoay quanh ông Phương - giám đốc nhà xuất bản nghỉ hưu. Phần 1 dài 37 tập, NSND Hoàng Dũng đảm nhận vai ông Phương, phần 2 dự kiến dài 30 tập do NSND Trung Anh thể hiện. 

MỚI - NÓNG