NSND Khải Hưng nguy cơ hỏng 1 bên mắt sau làm phim ‘Sinh tử’

NSND Khải Hưng trở lại làm phim chính luận chống tham nhũng "Sinh tử"
NSND Khải Hưng trở lại làm phim chính luận chống tham nhũng "Sinh tử"
TPO - Đạo diễn, NSND Khải Hưng trở lại màn ảnh với phim bom tấn truyền hình “Sinh tử”, một phim chính luận có sức nặng chuẩn bị lên sóng VTV1 từ 4/11.

Phim “Sinh tử” dự kiến 70 tập lên sóng 21h tối từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần trên VTV1, do đạo diễn NSND Khải Hưng, NSƯT Phạm Mai Hiền đạo diễn, kịch bản của nhà văn Phạm Ngọc Tiến-dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả.

Sinh tử lựa chọn hai tuyến nhân vật chính gồm nhóm quan chức như Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai trong đó có các mối quan hệ nhạy cảm, cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

Nhân vật Mai Hồng Vũ trong phim được hé mở có nhiều điểm quen thuộc với tội phạm “khủng” ngoài đời thật. Đây là doanh nhân nhanh nhạy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản khai khoáng mỏ cực kỳ phức tạp, có nhiều mối quan hệ với các quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng.

Phim đề cập liên minh ma quỷ giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật và doanh nghiệp tạo nên nhóm lợi ích thao túng cả bộ máy chinh quyền, tác động vào chính sách, sự tha hóa quyền lực khiến người dân mất đi niềm tin.

Đây là cũng là phim truyền hình đầu tiên của VFC đề cập vai trò kiểm sát, có sự cố vấn của chuyên gia hàng đầu ngành kiểm sát. Trong phim chính là sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí.

NSND Khải Hưng nguy cơ hỏng 1 bên mắt sau làm phim ‘Sinh tử’ ảnh 1  Ê kíp thực hiện "Sinh tử". Ảnh: VFC

NSƯT, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC nhắc lại khó khăn của các phim chính luận là “khó-khô-khổ”, “Sinh tử” không ngoại lệ. Hai đạo diễn mất ba năm hoàn thành dự án, nhà văn Phạm Ngọc Tiến mất 10 năm ấp ủ kịch bản phim, gạt bỏ sự cao ngạo của nhà văn để viết lại kịch bản lần 2 cho phù hợp khung giờ phát sóng mới.

“Điều khác biệt của dòng chính luận với phim tâm lý, giá đình điều đầu tiên là đòi hỏi kịch bản, sự ngấm của đạo diễn và đặc biệt tài năng chuyển tải của diễn viên qua lời thoại, diễn xuất”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

Cắt nghĩa “Sinh tử” không chỉ ở nội dung bộ phim, đạo diễn Đỗ Thanh Hải dành những lời tri ân tới ê kíp làm phim, trong đó có cả sự hi sinh lớn của NSND Khải Hưng. “Ông đạo diễn hơn 70 tuổi bị gút, tiểu đường, làm xong phim này mù một mắt”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

NSND Khải Hưng nguy cơ hỏng 1 bên mắt sau làm phim ‘Sinh tử’ ảnh 2  Đạo diễn Khải Hưng kết hợp đạo diễn Mai Hiền làm "Sinh tử". Ảnh: VFC

NSND Khải Hưng nói vui trước có lời nguyền sau khi về hưu không bao giờ quay lại cơ quan cũ (Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC), nhưng sau 11 năm đạo diễn Đỗ Thanh Hải ngỏ lời xui ông đi làm phim, thế là ông nhận lời sau khi đọc đề cương “Sinh tử”.

Giải thích thêm về chuyện bị chảy máu một bên mắt, dẫn tới nguy cơ hỏng một bên mắt, đạo diễn Khải Hưng nói đó là “chuyện ngoài phim”, biết đâu không làm phim ông cũng bị.

NSND Khải Hưng nguy cơ hỏng 1 bên mắt sau làm phim ‘Sinh tử’ ảnh 3 Dàn diễn viên khá hùng hậu của "Sinh tử". Ảnh: VFC

Tuy nhiên, ông kể thêm quá trình làm phim của đoàn khiến đạo diễn Đỗ Thanh Hải xúc động và bày tỏ sự khâm phục. “Tôi lấy điện thoại đo nhiệt độ ngoài trời 50 độ, tôi phải ngồi quay 50 đúp mới xong ba dòng thoại của diễn viên để thấy thoại phim này khó thế nào. Bởi chưa ai được dự cuộc họp thường vụ bao giờ. Những lời không phải thường nhật, diễn viên gạo cội như anh Trọng Trinh, Hoàng Dũng rất khó nhập tâm”, NSND Khải Hưng nói.

Phim Sinh tử quy tụ dàn diễn viên như NSND Hoàng Dũng, Trọng Trinh, NSƯT Đỗ Kỷ, nghệ sĩ Thúy Hà, Bá Anh, dàn diễn viên quen thuộc như Mạnh Trường, Việt Anh, Chí Nhân, Doãn Quốc Đam, Thanh Hương, Trọng Hùng, Quỳnh Nga.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Linh: 'Mẹ định hình đời tôi'

Mỹ Linh: 'Mẹ định hình đời tôi'

TPO - Mỹ Linh là hình mẫu nghệ sĩ bền bỉ cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Sau ba thập niên kể từ khi làm nghề, cô khẳng định chính mẹ- một cựu công nhân dược phẩm- đã cho mình tất cả. Tuy nhiên cô cũng có những kinh nghiệm làm mẹ riêng để chia sẻ.