Nồi cháo nhân ái

Nồi cháo nhân ái
TP - Hơn tháng nay, bệnh nhân và người nhà tại bệnh viện Huế luôn nhận được các suất cháo dinh dưỡng miễn phí. Họ khá bất ngờ khi biết rằng đây là món quà do chính sinh viên Huế tự nấu...

Cứ vào Bảy giờ sáng Chủ nhật, các bạn trẻ lại tập trung. Đa phần họ là sinh viên, có người đã đi làm. Người thì phi hành, thái thịt. Người được giao vo gạo, nấu cháo.

Nồi cháo nhân ái ảnh 1
Nấu cháo

Đến khoảng 9 giờ 30 phút, cháo chín sẽ được vận chuyển qua bệnh viện bằng xích lô.

Sau đó các bạn sẽ phân công đến từng phòng gọi bệnh nhân lấy cháo. Số lượng cháo khoảng 60-70 suất, tùy vào tình hình.

Cô Lê Thị Thu, một bệnh nhân, xúc động: “Nhờ cháo của mấy em mà tôi tiết kiệm được một khoản chi phí, yên tâm tiếp tục điều trị”. Bác Phan Văn Bôn, người nhà bệnh nhân, tấm tắc: “Cháo các em nấu rất ngon”. Bạn Trần Thị Tú Trinh, ĐHSP Huế, cảm khái: “Mình thấy hạnh phúc khi làm công việc này”.

Tờ thông báo được dán tại bệnh viện. Cô Nga, chủ nhà nơi các bạn đến nấu cháo, cho mượn địa điểm, nhà bếp. Cô còn tình nguyện ủng hộ 100 nghìn cho mỗi nồi cháo.

“Ý tưởng nồi cháo nhân ái xuất phát từ “Người tôi cưu mang”, tổ chức của những người làm từ thiện, không muốn tiết lộ danh tính” – Badman thành viên ban điều hành, cho biết. Tại Huế, diễn đàn này hỗ trợ cho các bạn về mọi mặt, kinh phí, cơ sở vật chất, dụng cụ nấu ăn, đến cả việc lên thực đơn, khẩu phần. Tất cả đều được chế biến theo tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

“Khó khăn nhất của nhóm là nhân lực“ - Nguyên Thi, thành viên ban điều hành, cho hay. Thành viên của nhóm thường xuyên thay đổi. Để hoạt động hiệu quả, rất cần sự tham gia, chung tay từ các bạn trẻ.

Bên cạnh chương trình “Nồi cháo nhân ái”, nhóm “Người tôi cưu mang” tại Huế còn liên kết với các nhóm xã hội khác như Người Việt Trẻ phát động quyên góp sách giáo khoa cũ, xây nhà tình thương, giúp đỡ các gia đình nghèo, trẻ khuyết tật, sinh viên được đến trường. Với thành tích của mình, năm 2008, “Người tôi cưu mang” được dựng thành phim tài liệu “Người tôi cưu mang.com”. Phim được trao giải Bạc tại Cánh Diều Vàng 2008.

Quách Tiểu Bảo
(Báo chí K32 – ĐHKH Huế)

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
TPO - Tính tới hết tháng 8 vừa qua, Tổng Công ty Đường sắt vận chuyển được hơn 1,7 triệu lượt khách và 1 triệu tấn hàng hoá, mang về doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng. Lượng khách và doanh thu này chỉ hơn một nửa so với năm 2019, thời điểm chưa có dịch COVID-19. Qua từng năm, thị phần vận tải khách của đường sắt teo tóp dần.