Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương
TPO - Tại TX Bến Cát và TP Dĩ An (Bình Dương) hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho biết, đối với các công trình sai phạm sẽ bị xử lý và dứt khoát không hợp thức hóa.

Tại TX Bến Cát, có hàng chục khu công trình xây dựng kiên cố đã đưa vào sử dụng và nhiều công trình đang chuẩn bị khởi công. Hoạt động xây dựng trái phép diễn ra rầm rộ. Ghi nhận cho thấy, tại phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) có hàng chục khu dân cư tự phát xây dựng kiên cố đã có người ở.

Một ngươi dân sinh sống ở khu dân cư tự phát ở phường Hòa Lợi, TX Bến Cát cho biết đã mua lô đất nông nghiệp với giá hơn 200 triệu đồng. Sau khi có đất, người dân đã bỏ tiền thuê nhà thầu đến thi công nhà. “Chỉ trong vòng 3 ngày, căn nhà cấp 4 của tôi được xây xong và dọn vào ở”, một ngươi dân nói.

Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 1
Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 2 Công trình chợ tự phát tại xã An Tây, TX Bến Cát

Tương tự, bên mặt tiền đường ĐT 744 đoạn thuộc ấp Lồ Ồ, xã An Tây, TX Bến Cát xuất hiện khu chợ tự phát với hàng chục ki ốt trên đất nông nghiệp. Trong khi đó, tại khu vực thuộc Đội 2, ấp Rạch Bắp, xã An Tây, TX Bến Cát xuất hiện hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gồm: nhà trọ, nhà ở, nhà xưởng.

Khi được hỏi về việc xây công trình trên đất nông nghiệp, bà N.T.L (ngụ ấp Rạch Bắp, xã An Tây) nói: “Thấy người ta xây được thì tôi cũng liều làm theo”.

Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 3 Hàng loạt nhà xây dựng trái phép tại ấp Rạch Bắp, xã An Tây

Trong khi đó, tại khu vực phường Tân Bình (TP Dĩ An), PV Tiền Phong ghi nhận có hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiêp. Khi được hỏi về công tác quản lý, chính quyền phường này cho biết các công trình sai phạm xảy ra từ 2 đời chủ tịch phường trước đây. Trong đó, có ông Nguyễn Văn Thiên Đăng, nguyên Chủ tịch UBND phường Tân Bình, người đang bị Công an tỉnh Bình Dương khởi tố và phát lệnh truy nã về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng trên, ông Nguyễn Bạc Tấn – Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã An Tây (TX Bến Cát) nói sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra và tham mưu xử lý. “Hơn tháng nay, UBND xã đang khuyết vị trí chủ tịch nên tôi tạm thời điều hành. Khu chợ tự phát ở ấp Lồ Ồ đã lập biên bản xử lý 1 lần. Về các khu xây trên đất nông nghiệp ở ấp Rạch Bắp, tôi sẽ cử cán bộ đi kiểm tra”, ông Tấn nói.

Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 4 Nhiều công trình đang xây dựng dỡ dang và sắp xây dựng ở ấp Rạch Bắp, xã An Tây
Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 5 Công trình xây trái phép ở ấp Rạch Bắp, xã An Tây

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo phường Hòa Lợi (TX Bến Cát) cho biết những khu vực xây dựng trái phép trên địa bàn xảy ra từ trước.

Ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị ủy Bến Cát cho biết thêm, sau khi phát hiện ở phường Hòa Lợi tồn tại 14 khu phân lô, xây dựng trái phép, thị xã Bến Cát đã kiểm điểm trách nhiệm cán bộ địa phương. Cũng theo ông Hiền, một số cán bộ phường, xã đã bị kỷ luật, điều chuyển công tác vì để xảy ra tình trạng trên.

Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 6 Nhiều dãy trọ xây trên đất nông nghiệp ở xã An Tây, TX Bến Cát

Liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết qua kiểm tra phát hiện trên địa bàn có hàng trăm khu, điểm nhà ở tự phát. Cụ thể, TX Bến Cát có đến 59 khu, điểm nhà tự phát nhưng đến nay chỉ mới có 2 khu có chủ trương chấp thuận khắc phục. TP Dĩ An với 362 nhưng chưa thể giải quyết triệt để.

Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 7
Nở rộ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ở Bình Dương ảnh 8 Hàng loạt căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Tân Bình, TP Dĩ An

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương Võ Hoàng Ngân cho biết đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là dứt khoát không hợp thức hóa công trình sai phạm.

Hàng loạt công trình xây trái phép ở xã An Tây, TX Bến Cát

MỚI - NÓNG