Công trình khu dịch vụ xây trái phép trên biển Quy Nhơn

TPO - Dù mới có chủ trương, chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu dịch vụ SEASAND COFFE tại bờ biển Quy Nhơn (Bình Định) đã rầm rộ triển khai xây dựng.

Quán cà phê xây không phép trên bờ biển

Những ngày qua, người dân ở TP Quy Nhơn (Bình Đình) phản ánh việc trên đường Xuân Diệu, một công trình "khủng" ngang nhiên xây dựng không phép ngay tại bãi biển.

Theo như tấm bảng được gắn tại công trình, dự án này có tên SEASAND COFFE do Công ty CP Thương mại Khai Thành làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Cty TNHH XD Tổng hợp Nguyễn Duy CONSTRUCTION; đơn vị giám sát là Cty TNHH tư vấn thiết kế giám sát xây dựng Phạm Huy.

Người dân TP Quy Nhơn cho rằng, việc xây dựng công trình trên bãi biển sẽ khiến bãi cát nơi đây mất đi vẻ đẹp.

Công trình khu dịch vụ xây trái phép trên biển Quy Nhơn ảnh 1 Phối cảnh dự án SEASAND COFFE. Ảnh: Trương Định

“Bãi biển đẹp, để cho người dân chiều chiều ra vui chơi, đá bóng mà giờ làm như thế này thì chiếm mất chỗ vui chơi. Trong khi đó, trước kia những người kinh doanh ở đây thì bị đuổi đi, nói để cho bãi biển sạch đẹp nhưng giờ thì cho doanh nghiệp xây dựng công trìn trình để kinh doanh rất vô lý”, một người dân nói.

Theo quan sát của PV, tại bờ biển Quy Nhơn ngay sát đường Xuân Diệu, chủ đầu tư dự án SEASAND COFFE tiến hành quây tôn, thi công hàng chục đế móng, trụ móng trên diện tích hàng trăm m2.

Yêu cầu dừng thi công, trả lại nguyên trạng

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, dự án này đã có chủ trương. Đây là một điểm dịch vụ trên bãi biển để quảng bá du lịch. Tuy nhiên, theo ông Nam hiện nay dự án chưa có giấy phép xây dựng, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện giấy phép.

Công trình khu dịch vụ xây trái phép trên biển Quy Nhơn ảnh 2  Đơn vị thi công các trụ móng, đế móng dự án quán cà phê ven biển không phép. Ảnh: Trương Định

Liên quan vấn đề này, ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho hay, dự án này nằm trong quy hoạch không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Trong đó, quy hoạch có một số hoạt động dịch vụ trên bãi biển.

“Theo chủ trương của tỉnh thực hiện quy hoạch này, thì kết cấu xây dựng đơn giản, gọn nhẹ, có thể mùa mưa bão tháo dỡ sau đó làm lại. Trên nền cát thì lát nhựa giả gỗ để đi lại chứ không có đầu tư gì lớn...”, ông Bảo cho hay.

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cũng cho biết, trong sáng 13/1, đội thanh tra của Sở đã phối hợp với UBND phường Trần Phú đi kiểm tra và lập biên bản làm việc.

Theo như biên bản kiểm tra thì chủ đầu tư đang triển khai thi công 2 vị trí hạng mục. Cụ thể, vị trí 1 đang thi công 30 đế móng, trụ móng, với diện tích xây dựng khoảng 210m2; vị trí thi công số 2 đang thi công 35 đế móng, trụ móng với diện tích 387m2. Việc thi công 2 vị trí hạng mục trên nằm trong diện tích cho thuê mặt bằng ngày 21/12/2020 của UBND TP Quy Nhơn.

Công trình khu dịch vụ xây trái phép trên biển Quy Nhơn ảnh 3
Công trình khu dịch vụ xây trái phép trên biển Quy Nhơn ảnh 4 Cơ quan chức năng yêu cầu chủ dự án dừng thi công, khẩn trương tháo dỡ các hạng mục không phép và trả lại nguyên trạng bãi biển. Ảnh: Trương Định

"Việc thi công 2 vị trí hạng mục trên không có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng cấp", biên bản nêu rõ.

Qua buổi làm việc, tổ công tác đề nghị Công ty CP Thương mại Khai Thành khẩn trương tháo dỡ các trụ móng xây dựng không có giấy phép xây dựng. Đồng thời san gạt mặt bằng trả lại hiện trạng ban đầu, thời hạn thực hiện chậm nhất trong ngày 13/1.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.