Nở rộ buôn lậu qua thương mại điện tử, đường bưu chính, hàng không

Nở rộ buôn lậu qua thương mại điện tử, đường bưu chính, hàng không
TPO - Cuối năm tình hình buôn lậu có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng.  Các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài, được tổ chức ngày càng tinh vi, câu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối.

Chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thuơng) chiều ngày 21/1., Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, sau 2 năm 4 tháng hoạt động theo mô hình mới, lực lượng quản lý thị trường đã làm được một lượng công việc rất lớn.

Theo Thứ trưởng An, các loại hình buôn lậu đang ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Nhiều hình thức buôn lậu qua thương mại điện tử, bưu chính, qua đường hàng không… đã có dấu hiệu nở rộ thời gian gần đây. Các phương tiện, trang thiết bị của lực lượng quản lý thị trường cũng đang dần ‘lạc hậu’ hơn so với các đối tượng, nhóm buôn lậu. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường cần hướng tới số hóa việc quản lý thay vì phải truy đuổi như hiện nay.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho hay, càng vào những tháng cuối năm tình hình buôn lậu lại có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Đặc biệt, Các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài, được tổ chức ngày càng tinh vi, câu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối. Nhiều trường hợp, các đối tượng, sử dụng phương tiện công nghệ, kỹ thuật cao để đối phó với cơ quan quản lý thị trường.

Có tình trạng một số công ty có vốn đầu tư nước ngoài, trụ sở tại Việt Nam nhưng không sản xuất tại Việt Nam mà chỉ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Sau đó thay bằng nhãn mác ghi xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu; nhập khẩu hàng hóa gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam.

“Nhờ thành tựu của khoa học công nghệ nên việc mua bán online ngày càng trở nên phổ biến và có thể nói “cửa khẩu nằm ở cửa nhà của mỗi người dân” nên một số thủ đoạn mới đang xuất hiện trên nền tảng thương mại điện tử tập trung vào nhóm hàng hóa có giá trị cao, những mặt hàng do nước ngoài sản xuất. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đã bị phát hiện đó là các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng”, ông Linh cho hay.

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, một hình thức buôn lậu mới xuất hiện nữa là lợi dụng việc đưa hàng miễn thuế vào các khu kinh tế cửa khẩu, khu bảo thuế để chuyển hàng nhập lậu, các đối tượng kinh doanh bao gồm thương nhân trong nước và thương nhân nước ngoài đã mang hàng với thuế suất bằng 0% qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đưa vào bán tại các khu kinh tế cửa khẩu, khu bảo thuế, chợ biên giới.

Từ đây, các đối tượng buôn lậu tổ chức thu mua gom lại và dùng hóa đơn bán hàng (để hợp thức hóa hàng lậu) rồi dùng các phương tiện khác nhau hoặc lợi dụng người đi du lịch để vận chuyển hàng lậu vào các tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Trên tuyến hàng không và bưu điện, hàng lậu chủ yếu là hàng gọn nhẹ, giá trị kinh tế cao, dễ cất giấu, như máy ảnh, camera, điện thoại di động, đồng hồ đeo tay, mỹ phẩm, đồ trang sức, kim loại quý, đá quý, ngoại tệ, ma túy và ma túy tổng hợp, thuốc chữa bệnh, vũ khí, công cụ hỗ trợ,...”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho hay.

MỚI - NÓNG