Lợi dụng chuyến bay 'giải cứu' để tuồn hàng lậu

TP - Cục phó Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Lịch, cho hay, dịch COVID-19 đã làm biến đổi các hoạt động xuất nhập khẩu, do đó, Hải quan đã kiểm soát đường hàng không, kể cả các chuyến bay “giải cứu”.

Khi đường hàng không giữa các quốc gia giảm, thậm chí ngưng hoạt động thì đường biển là môi trường để các đối tượng buôn lậu khai thác, tập trung vào hàng tiêu dùng có thuế suất cao, hàng nhập khẩu có điều kiện như mỹ phẩm. Riêng dịp Tết, buôn lậu tập trung vào hàng tiêu dùng như thuốc lá, rượu, pháo hoa… 

“Cục Điều tra chống buôn lậu mới bắt giữ và đang trong quá trình xử lý hơn 100 kiện rượu vận chuyển lậu qua chuyến bay “giải cứu” từ Nga và một số nước về Việt Nam.

Ngay sau đó, Cục đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan ban hành công văn cảnh báo toàn ngành tăng cường kiểm soát chặt cửa khẩu đường hàng không, kể cả đối với các chuyến bay “giải cứu”, ông Lịch cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.