Nổ như nhái

Nổ như nhái
TP - Nhà văn Tô Hoài kể, lâu nay thấy lắm nơi trưng biển nhái “phở Thìn Bờ Hồ”. Nhưng kỳ thực đâu có gì ghê gớm. Số là thời đó Mỹ hay giội bom, chỉ quán ông Thìn là “lỳ”, dám bán đến quá 12 giờ đêm. Dân tình đói bụng kéo đến tìm chỗ ăn đêm. 

Có khi đang ăn nghe báo động, ôm bát phở chạy sang bên Bờ Hồ đứng trong hố cá nhân ăn nốt! Lại cũng ông nhà văn thạo đời này kể, nước khoáng La Vie (tiếng Pháp là Sự sống), có nơi làm nhái, ghi là La Viol, nghĩa là…cưỡng dâm !?

Đang om sòm vụ Mỹ Tâm “bị” mặc đồ nhái, nhưng nhái vậy nhằm nhò gì. Nếu đem ra soi, đố “sao” nào dám bảo mình không nhái. Nhiều ca sĩ, diễn viên, “sao” giải trí của ta từ tên gọi tới áo váy, tóc tai lẫn xì-tai biểu diễn, đố biết là người nước nào! Loạn nhạc nhái, tranh nhái, sách báo thơ truyện, phim ảnh nhái. 

Xem mấy cô cậu “sao” nhí, cong cổ gò mình hát nhạc lớn, nhạc già mà trong người cứ thấy gai gai. Không hiểu các fan thấy sung sướng chỗ nào ? Hầu hết các game show, truyền hình thực tế bây giờ là phiên bản nước ngoài, thực chất vẫn chỉ là “hàng nhái”. “Người giấu mặt” mới đây, mặt mũi cũng đã phơi hết ra rồi, kết thúc rồi, nhưng thiên hạ vẫn chịu không hiểu đâu là tính mục đích của chương trình lắm ì xèo này tại Việt Nam?!

Của đáng tội, cả thế giới cũng đang đau đầu vì nạn hàng nhái, gây thiệt hại chừng 600 tỷ đô la mỗi năm cùng nhiều hệ lụy khác. Nhưng xứ mình, đã nhái còn chịu khó “nổ”. 

Qua xứ người toàn thân lủng lẳng hàng nhái, nhưng vẫn “nổ”, hết thảm đỏ tới nhà trắng, đứng ké bên sao này sao nọ… Hồi nọ có ông còn nhái luôn “hàng nhà”, người ta là Đàm Vĩnh Hưng thì mình xưng là Đàm Vĩnh Hùng(?!). Quần áo đầu tóc y chang, hát toàn bài của ông đi trước, lại còn thu âm in đĩa ra bán mới kinh!

Đôi khi có loại phở nổi nhờ…bom. Nhưng còn thành “sao” nhờ nhái, khác gì nước lọc La Viol.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...