Nổ như nhái

Nổ như nhái
TP - Nhà văn Tô Hoài kể, lâu nay thấy lắm nơi trưng biển nhái “phở Thìn Bờ Hồ”. Nhưng kỳ thực đâu có gì ghê gớm. Số là thời đó Mỹ hay giội bom, chỉ quán ông Thìn là “lỳ”, dám bán đến quá 12 giờ đêm. Dân tình đói bụng kéo đến tìm chỗ ăn đêm. 

Có khi đang ăn nghe báo động, ôm bát phở chạy sang bên Bờ Hồ đứng trong hố cá nhân ăn nốt! Lại cũng ông nhà văn thạo đời này kể, nước khoáng La Vie (tiếng Pháp là Sự sống), có nơi làm nhái, ghi là La Viol, nghĩa là…cưỡng dâm !?

Đang om sòm vụ Mỹ Tâm “bị” mặc đồ nhái, nhưng nhái vậy nhằm nhò gì. Nếu đem ra soi, đố “sao” nào dám bảo mình không nhái. Nhiều ca sĩ, diễn viên, “sao” giải trí của ta từ tên gọi tới áo váy, tóc tai lẫn xì-tai biểu diễn, đố biết là người nước nào! Loạn nhạc nhái, tranh nhái, sách báo thơ truyện, phim ảnh nhái. 

Xem mấy cô cậu “sao” nhí, cong cổ gò mình hát nhạc lớn, nhạc già mà trong người cứ thấy gai gai. Không hiểu các fan thấy sung sướng chỗ nào ? Hầu hết các game show, truyền hình thực tế bây giờ là phiên bản nước ngoài, thực chất vẫn chỉ là “hàng nhái”. “Người giấu mặt” mới đây, mặt mũi cũng đã phơi hết ra rồi, kết thúc rồi, nhưng thiên hạ vẫn chịu không hiểu đâu là tính mục đích của chương trình lắm ì xèo này tại Việt Nam?!

Của đáng tội, cả thế giới cũng đang đau đầu vì nạn hàng nhái, gây thiệt hại chừng 600 tỷ đô la mỗi năm cùng nhiều hệ lụy khác. Nhưng xứ mình, đã nhái còn chịu khó “nổ”. 

Qua xứ người toàn thân lủng lẳng hàng nhái, nhưng vẫn “nổ”, hết thảm đỏ tới nhà trắng, đứng ké bên sao này sao nọ… Hồi nọ có ông còn nhái luôn “hàng nhà”, người ta là Đàm Vĩnh Hưng thì mình xưng là Đàm Vĩnh Hùng(?!). Quần áo đầu tóc y chang, hát toàn bài của ông đi trước, lại còn thu âm in đĩa ra bán mới kinh!

Đôi khi có loại phở nổi nhờ…bom. Nhưng còn thành “sao” nhờ nhái, khác gì nước lọc La Viol.

MỚI - NÓNG