Niềm tin cụ thể

Niềm tin cụ thể
TP - “Thiệt hại thì có thể bù đắp, nhưng niềm tin mới là điều quan trọng nhất”, phó chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đã nói vậy trong buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chiều 19/5, sau một loạt sự cố vừa xảy ra ở địa phương này.

Hơn 80% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ đợt biểu tình dẫn đến bạo loạn đã quay trở lại sản xuất, là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên vẫn còn đó mười mấy phần trăm doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động, kéo theo hơn hai vạn công nhân “ngồi chơi xơi nước”.


Cho dù Bình Dương đã và đang ráo riết xử lý các công việc liên quan, thì đúng như lời ông phó chủ tịch tỉnh, niềm tin của nhà đầu tư mới là điều quan trọng nhất và qua những sự việc vừa qua, niềm tin ấy ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Ai theo dõi bước tiến của Bình Dương đều phải thừa nhận những bước tiến mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế kể từ khi tỉnh này được tách ra từ tỉnh Sông Bé (thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước). 

Trong đó, phải kể đến vai trò và sự đóng góp to lớn của gần 40 khu công nghiệp, với rất nhiều các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Đức, Pháp, Nhật Bản… Nếu hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, chắc chắn sẽ còn có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Bình Dương.

 Với hướng phát triển ấy, Bình Dương đã vươn lên để cùng TPHCM, Đồng Nai trở thành ba trung tâm lớn của vùng công nghiệp trọng điểm phía Nam, là một trong những hình mẫu dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong việc phát triển kinh tế-xã hội.

“Bình Dương sẽ nỗ lực hết mình và làm mọi việc cần thiết để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư, nỗ lực không chỉ của lãnh đạo mà đến từ mọi người dân Bình Dương”. Câu nói này của phó chủ tịch Trần Văn Nam, nếu ở nơi khác, địa phương khác có thể bị xem là “ngoại giao”, “khách sáo”.

Nhưng chỉ cần dạo một vòng qua những con đường lớn của thành phố Thủ Dầu Một, hay những tuyến phố chính của thị xã Thuận An, sẽ dễ dàng cảm nhận những lời nói của ông phó chủ tịch là hoàn toàn có cơ sở. Đó là những bảng hiệu quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh tế… bên cạnh tiếng Việt còn là tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung… 

Đó còn là những thương hiệu của thế giới trên những tấm bảng, tòa nhà, những cái tên Peugeot, Kubota, Matsumura, ANZ, HSBC, Hong Leong Bank… Là những dãy phố khang trang, gọn gàng mang phong cách Nhật Bản ở thành phố mới Bình Dương. Tất cả ổn định cùng chung vì sự phát triển.

Hơn ai hết, người dân Bình Dương hiểu rằng các nhà đầu tư là hình ảnh của sự thịnh vượng, phát triển. Và người dân Bình Dương, do vậy, cũng hiểu rõ rằng niềm tin có vai trò quan trọng như thế nào trong việc hợp tác làm ăn.

MỚI - NÓNG