Những vũ khí Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine

Trong bối cảnh Mỹ muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại lực lượng ly khai được cho là do Moscow hậu thuẫn. Nhưng Kiev đang cần vũ khí gì và Washington có thể cung cấp loại nào?  
Những vũ khí Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine
ảnh minh họa

Kiev hiện đang mong chờ Mỹ thông qua một khoản viện trợ quân sự chính thức, sau khi một nhóm tổ chức tư vấn Mỹ ra báo cáo nói rằng nước này cần được "nâng cao chất lượng vũ khí".

Trong bài bình luận hồi giữa tuần, AFP cho biết Nhà Trắng tháng 11 đã cam kết cung cấp các thiết bị “không sát thương” cùng các khóa đào tạo cho quân đội Ukraine. Các thiết bị này bao gồm áo giáp, kính nhìn ban đêm và trang thiết bị y tế.

Mặc dù là một trong những xưởng sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, nhưng Ukraine vẫn thiếu các hệ thống công nghệ tiên tiến cần thiết để có thể đối chọi với kho vũ khí của phe ly khai, vốn được cho là do Nga viện trợ, theo AFP.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin hôm 4.2 cho biết “chúng tôi có đủ súng AK”, nhưng cần các thiết bị tinh vi phục vụ cho “chiến tranh hiện đại”, bao gồm radio an ninh, thiết bị gây nhiễu sóng phát thanh của phe ly khai, máy bay do thám không người lái và radar dò súng cối, pháo, tên lửa.

Phát biểu với giới phóng viên phương Tây có mặt tại Kiev, ông Klimkin thừa nhận phe ly khai hiện có khả năng “chặn được điện thoại di động của binh sĩ chúng tôi để rồi hướng súng sang bắn”.

Quân đội Ukraine cũng cần được huấn luyện sử dụng các thiết bị hiện đại, Ngoại trưởng Ukraine cho hay. “Chuyện này không phải việc cứ mua thêm vài chiếc xe tăng”, ông nói.

Vũ khí Mỹ có thể viện trợ

Những vũ khí Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine ảnh 2Một binh sĩ Mỹ bắn tên lửa chống tăng Javelin trong đợt tập trận ở Afghanistan hồi tháng 1 qua - Ảnh: Reuters

Ukraine và các đồng minh phương Tây từng cáo buộc Nga tuồn nhiều xe bọc thép hạng nặng vào miền đông Ukraine cho phe ly khai, trong khi các loại vũ khí chống tăng hạng nhẹ của Ukraine lại đang trong “tình trạng tồi tệ”, theo báo cáo của các tổ chức nghiên cứu quốc tế Mỹ, bao gồm Hội đồng Đại Tây Dương, Viện Brookings và Hội đồng Các Quan hệ Toàn cầu Chicago.

Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc cung cấp cho Ukraine tên lửa Javelin, loại vũ khí được mệnh danh là “sát thủ diệt xe tăng”, theo báo cáo nói trên.

Các nhà phân tích Mỹ còn cho rằng để có thể giành lấy ưu thế trên chiến trường, Mỹ nên cung cấp loại radar có khả năng xác định được vị trí tên lửa Grad được bắn ra “trong phạm vi từ 30 đến 40 km”.

Ngoài ra, máy bay do thám không người lái sẽ hữu dụng trong việc dò ra động tĩnh của đối phương ở miền đông Ukraine, nơi có địa hình phần lớn là bằng phẳng, báo cáo nhận định.

Xe thiết giáp Humvee của Mỹ cũng sẽ cho phép quân đội Ukraine “khả năng di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết và là phương tiện bảo vệ khi binh sĩ hành quân trên chiến trường”.

Báo cáo của ba tổ chức phân tích tình hình quốc tế Mỹ cho biết 70% thương vong bên phía Ukraine đến từ các vụ tấn công bằng tên lửa và pháo của phe ly khai. Tỷ lệ sống sót của binh sĩ Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể nếu được cung cấp bệnh viện dã chiến.

Báo cáo kể trên đánh giá hệ thống quân y của Ukraine là “khá tụt hậu và thiếu thốn trang thiết bị trầm trọng”.

“Chúng tôi không thể thắng nỗi cuộc chiến chống lại Nga… cái chúng tôi cần là đừng để thua”, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin nói

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.