Những triệu chứng bạn có thể đã bị ung thư vú

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Không nên lạm dụng chụp chiếu xquang tuyến vú vì thực tế khi chụp sử dụng bức xạ ion hóa để có hình ảnh về bộ ngực của bạn, đó là bức xạ ion hóa có thể gây ung thư. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng sau đây, hãy gặp BS để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tăng nguy cơ ung thư do ảnh hưởng của chụp chiếu

 Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chụp vú chủ yếu các khối u nhỏ, thường là vô hại, hoặc không gây chết người, dẫn đến áp dụng rộng rãi chẩn đoán quá mức . Kết quả được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) trong năm 2012 cho thấy rằng phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 / 2 đặc biệt dễ bị ung thư do bức xạ.

Phụ nữ mang đột biến này nếu bị tiếp xúc với bức xạ trước tuổi 30 để chẩn đoán là nhiều gấp 2 lần khả năng bị ung thư vú, so với những người không có gen đột biến. 

Năm ngoái, một trong những cuộc điều tra lớn nhất và dài nhất chụp xquang tuyến vú đã được xuất bản, nó liên quan đến 90.000 phụ nữ được theo dõi trong 25 năm. Điều tra được công bố đã gây cú sốc lớn đến ngành y tế khi nó được báo cáo rằng tỷ lệ tử vong do ung thư vú là hầu như giống hệt nhau ở những phụ nữ có chụp xquang tuyến vú hàng năm và những người không chụp....

Theo Bs Phạm Đình Tuần chuyên khoa ung thư, mọi người không nên quá hoang mang và tuỳ tiện đi chụp Mamography tuyến vú mà nên đến gặp BS để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng sau đây:

* Khối u trong vú (khối u trong vú khá phổ biến và không phải cứ có u trong vú là bị ung thư vú)

* Thay đổi của bề mặt vú hoặc thấy cấu trúc da hình "vỏ cam"

* Đau bất thường hay sưng ở vú

* Rõ gân trên ngực

* Núm vú co lại

* Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú

* Co kéo núm vú

* Hạch to (nằm ở nách)

* Đau âm đạo

* Giảm cân không chủ ý

MỚI - NÓNG