Làm báo giữa điệp trùng cạm bẫy - Kỳ cuối:

Những tố cáo bất ngờ về ông Giám đốc Sở

Cô Linh ngồi chờ trước cửa phòng giám đốc Sở Y tế.
Cô Linh ngồi chờ trước cửa phòng giám đốc Sở Y tế.
TP - Nhà báo Hoàng Thiên Nga cho biết, khi biết bà bắt đầu tìm hiểu về các dấu hiệu sai phạm trong việc đấu thầu thuốc, từ tháng 9/2015 ông Long, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị được gặp riêng “để chia sẻ, hiểu nhau”. Trong cuộc gặp do ông Long đề xuất chọn địa điểm, bà Nga đã báo trước cho nhà chức trách cùng biết để bảo đảm việc giám sát. Trong cuộc gặp này,  ông Long bày tỏ sẽ dồn hết tâm huyết để phục vụ sự nghiệp y tế tỉnh nhà…

Tố cáo quan hệ bất chính

LTH Linh (đã đề cập ở kỳ trước) là một phụ nữ trí thức.Cha mẹ cô sống ở ngoại thành Buôn Ma Thuột. Linh cho biết, vì hoàn cảnh riêng, cô sinh ra và sống từ bé ở Hà Nội, được gia đình một cán bộ đùm bọc. Sau khi tốt nghiệp đại học kinh tế, cô làm qua nhiều việc ở một số cơ quan khác nhau, cũng đã từng tập sự biên tập viên cho một cơ quan báo chí. Sau cuộc ly hôn năm 2016, Linh đưa 2 con nhỏ vào Đắk Lắk để được gần cha mẹ.

Thực hư mối quan hệ giữa ông Giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long và Linh như thế nào đến nay chỉ hai người trong cuộc biết rõ. Tuy nhiên, theo Linh đã có lúc ông Long nhắn tin cho cô “Anh quỳ gối cầu mong người vợ trẻ, đẹp, thông minh, chung thủy...” ... Rồi sau này, khi những mâu thuẫn phát sinh Linh cho biết đã nhiều lần bị ông Long và người anh họ của ông là DHT đe dọa.

Để tự bảo vệ cho sự bình yên của mình và 2 con nhỏ, Linh cung cấp cho PV Tiền Phong xem hàng trăm tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, nội dung trao đổi, và hình ảnh nhằm chứng minh ông Long và Linh đã có thời gian khá dài mặn nồng. Theo Linh lý giải, cô và ông Long mỗi người đều đã có 2 con gái, nên họ mong muốn sẽ sinh được con trai, sinh đôi càng tốt.

Linh cũng tiết lộ, cô có những bằng chứng từ tin nhắn, clip đủ chứng minh ông Long ngoài Linh còn có thêm mối quan hệ ngoài luồng khác.

Những tố cáo bất ngờ về ông Giám đốc Sở ảnh 1 Tin nhắn được cho là giữa ông Long và Linh qua Viber.

Và việc gài bẫy nhà báo

Linh cung cấp, thời gian “mặn nồng”, ông Long nhiều lần cho Linh biết mối thâm thù của ông với nhà báo Hoàng Thiên Nga (NBHTN). Ông giao Linh thực hiện việc tiếp cận NB HTN để gợi chuyện theo các chủ đề ông vạch sẵn rồi ghi âm đem về cho ông. Linh đồng ý và nhập vai khá hoàn hảo. Sau khi ghi âm 3 cuộc trò chuyện với NB HTN và những bác sĩ liên quan, Linh giao chiếc điện thoại đã dùng để ghi âm cho ông Long. Việc “xử lý dữ liệu” sau đó được ông Long và DHT tổ chức cắt xén 3 cuộc trò chuyện thành nhiều file, chắp nối sao cho giống như NB HTN đang nói xấu cán bộ, xúc phạm lãnh đạo, miệt thị đồng bào, phản động… Sau đó, các file ghi âm có dấu hiệu bị cắt ghép được gắn với những hình ảnh nhà báo Hoàng Thiên Nga mà họ lấy từ internet, rồi tung lên nhiều trang mạng xã hội kèm nhiều bình luận mang tính bôi nhọ cá nhân NB HTN và báo Tiền Phong.

Tiếp đó, luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân, đã ký tên đóng dấu dưới lá đơn dài 8 trang gửi cho 20 bộ, ngành, các cơ quan Đảng và Chính phủ, đồng gửi cho lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, đề nghị “xử lý nhà báo Hoàng Thiên Nga”, với “chứng cứ” là các clip ghi âm có dấu hiệu bị cắt ghép trên.

Ngày 25/3/2017, trang Facebook cá nhân được cho là của luật sư Trần Đình Triển viết: “Tôi đã kiến nghị xử lý Trần Minh Lợi và Hồ Thiên Nga (viết sai họ-NV)... vì họ hại nước hại dân, các bạn không biết bao nhiêu người tan gia bại sản vì chúng. Trần Minh Lợi thì đã và đang bị xử lý. Còn Thiên Nga tôi đã cảnh báo nhưng chứng nào tật nấy, ngựa quen đường cũ thì buộc tôi phải lên tiếng...”;  “ Chứng tỏ HT Nga có bảo kê, có người đứng che cho tắm,...nhưng có chức có quyền hoặc dân xã hội hoặc đĩ điếm.... nên họ phải tránh mặt...”.

Về việc UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản giao Công an tỉnh và Sở Thông tin & Truyền thông làm rõ đúng sai trong việc Sở Y tế lập facebook “có đăng tải nội dung, bình luận ảnh hưởng đến cá nhân NB HTN và lãnh đạo báo Tiền Phong”, trang Facebook cá nhân được dẫn ở trên tiếp tục: “Có chuyện Ủy ban tỉnh chỉ đạo việc đó không? Ông nào chỉ đạo? Nếu đúng thì đó là người bảo kê cho Thiên Nga tung hoành rồi còn gì. Bạn cung cấp thông tin, nếu có bằng chứng tôi sẽ kiến nghị đến Ban Bí thư, Ban Tổ chức, và Ủy ban Kiểm tra T.Ư”.

Nhiều luật sư đã bất bình khi thấy trên Facebook được cho là của ông Trần Đình Triển tung luôn 8 trang đơn tố cáo với nhiều nội dung mang tính quy chụp, suy diễn, chưa được kiểm chứng, kết luận. Luật sư Phạm Công Út - Đoàn Luật sư TPHCM nói: “Tôi không hiểu nổi cách hành xử kiểu này”.

Khi tình thành hận

Theo tố cáo của Linh với báo Tiền Phong, ông Long nhiều lần đe dọa, cấm cô không được khai ai là chủ mưu trong vụ gài bẫy ghi âm NB HTN. 15h chiều ngày 24/4/2017, Linh đến Sở Y tế theo lời ông Long hứa sẽ tìm trả lại cho cô chiếc điện thoại mà cô từng dùng “cài bẫy ghi âm” đã giao cho ông Long.

Trước sự chứng kiến của nhóm phóng viên cũng tình cờ đến Sở, Linh kê ghế ngồi trước cửa phòng Giám đốc đóng kín để chờ đòi cho được chiếc điện thoại. Điều kiện mà Linh đưa ra cho ông Long từ cuối tuần trước, là ông phải trả lại cho cô đúng chiếc điện thoại có số imei của cô, với toàn bộ dữ liệu và các file ghi âm gốc, để cô cung cấp với nhà chức trách. Tuy nhiên, ông Long đã không xuất hiện như lời hứa. Đến hôm sau, Linh cho biết ông Long gọi và tiếp tục hăm dọa cô…

Cô nói với PV báo Tiền Phong: Tôi không còn mong gì nữa, chỉ cầu xin được sống bình yên với các con.

Tất cả những thông tin báo Tiền Phong ghi nhận và phản ánh trong câu chuyện này (với nhiều tư liệu, chứng cứ sẵn sàng cung cấp cho cơ quan hữu trách) với mong muốn cơ quan chức năng chính thức vào cuộc, điều tra, làm rõ, kết luận có hay không việc một Giám đốc Sở có nhiều dấu hiệu vi phạm như vậy.

Trích lời được cho là của ông Doãn Hữu Long trong một file ghi âm cô Linh cung cấp cho báo Tiền Phong: “Anh sẽ đập cho con Thiên Nga rớt luôn, anh khẳng định vậy... Anh sẽ chỉ đạo làm Thiên Nga ngay giờ luôn... Anh không ngán con đó đâu! Anh sẽ làm con đó sạt nghiệp luôn....Anh sẽ nghỉ việc rồi anh xử nó... Anh sẽ dí nó tới cùng, không tha cho nó con đường sống...Anh mà tha nó được à... Anh biết ông N (một cán bộ lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk-PV) là đểu... Cái thứ chó chết...Anh ngán chi nó...Nó là một nì... ông Phong là hai nì, ông Chủ tịch là ba nì, ông Phó Chủ tịch là bốn nì ... Anh khẳng định với em anh đ. sợ quân đó đâu...Anh mà nghỉ việc là tui nó hất đến đường... Cán bộ như anh thời này hiếm lắm...”.

MỚI - NÓNG