Những thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà

Những thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà
TPO - Cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV – Trần Bắc Hà đã tử vong vì bệnh lý trong khi đang bị tạm giam để điều tra vì liên quan đến việc duyệt cấp tín dụng lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho Công ty Bình Hà và Công ty TNHH Trung Dũng. Ngoài ra, ông Bắc Hà còn bị xác định có trách nhiệm về khoản vay 4.700 tỷ đồng trong vụ án VNCB.

Sau 35 năm công tác tại Ngân hàng BIDV(từ 1981-2016), ông Trần Bắc Hà đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo, rồi ngồi ghế chủ tịch ngân hàng này từ năm 2008 cho đến khi nghỉ hưu vào 1/9/2016. Kể từ khi nghỉ hưu, không ít lần tin đồn về việc ông Trần Bắc Hà bị bắt xuất hiện trên mạng xã hội.

Đến ngày 29/11/2018, Bộ Công an đã phát đi thông báo về việc Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV cùng 3 bị can khác về tội "Vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng...".

Từ dự án chăn nuôi bò giống – bò thịt

Được biết, vụ án mà ông Hà bị điều tra liên quan đến việc BIDV cấp tín dụng hàng nghìn tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà. Quá trình điều tra vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Bình Hà, dự án chăn nuôi bò giống – bò thịt được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, BIDV phê duyệt tài trợ tín dụng với tổng số tiền 3.162 tỷ đồng cho dự án này do chi nhánh Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay dài hạn 2.190 tỷ đồng và ngắn hạn 972 tỷ đồng.

Theo đó, từ ngày khởi công dự án 14/7/2015 đến tháng 6/2017, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân 1.552 tỷ đồng cho Công ty Bình Hà thực hiện dự án. Trong đó, 860 tỷ đồng vay dài hạn và 692 tỷ đồng là vốn vay ngắn hạn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đã xảy ra một số sai phạm liên quan tới việc sử dụng nguồn tiền 860 tỷ đồng của Công ty Bình Hà vay vốn dài hạn tại Ngân hàng BIDV Hà Tĩnh. Sau đó, cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Những thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà ảnh 1

Con trai ông Trần Bắc Hà cũng bị điều tra vì liên quan đến dự án bò ở Hà Tĩnh

Đến sai phạm duyệt cấp tín dụng cho Công ty Trung Dũng

Hơn một tháng sau ngày bị bắt, ngày 8/1/2019, ông Trần Bắc Hà tiếp tục bị khởi tố bổ sung tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo khoản 4 điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Việc khởi tố thêm tội danh do có hành vi sai phạm này liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng, trong khi công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng, vay vốn, với các điều kiện ưu đãi sai quy định, đến nay gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Cùng hàng loạt công ty liên quan

Ngoài hai thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ nêu trên, ông Trần Bắc Hà còn bị cơ quan có thẩm quyền xác định đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Cụ thể, tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trần Bắc Hà – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chịu trách nhiệm trính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà vi phạm nguyên trắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành. Ông Hà vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Ông Hà vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Sau đó, tại kỳ họp 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau khi xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

Cuối tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định  cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Trước đó, cơ quan chức năng đã phong toả nhiều bất động, tài sản, tài khoản ngân hàng của gia đình ông Trần Bắc Hà. 

MỚI - NÓNG