Những tấm lòng cao đẹp trong đại dịch

Nhiều người vui mừng khi nhận được khẩu trang kháng khuẩn miễn phí từ xe buýt khẩu trang tự động
Nhiều người vui mừng khi nhận được khẩu trang kháng khuẩn miễn phí từ xe buýt khẩu trang tự động
TP - Trong khi các “thiên thần áo trắng”, “chiến binh xanh”… ngày đêm miệt mài ở tuyến đầu chống dịch thì nơi hậu phương không ít người với tấm lòng vàng và nghĩa cử cao đẹp thầm lặng góp sức để đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Những ngày này, chiếc xe màu vàng với dòng chữ “Bus khẩu trang” vẫn rong ruổi hành trình đến các khu công nghiệp, nhà trọ, nơi có đông công nhân, người lao động để tặng những những chiếc khẩu trang kháng khuẩn miễn phí giúp phòng dịch bệnh COVID-19.
Đang trên đường đi giao hàng cho khách trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TPHCM), ông Lê Minh Thiện (55 tuổi), tài xế xe ôm công nghệ thấy nhiều người xếp hàng cạnh chiếc xe buýt là lạ nên ghé vào xem thử. Bên hông xe, một người hướng dẫn ông Thiện cho hai tay vào cái lỗ tròn nhỏ, lập tức dung dịch sát khuẩn phun ra, ướt đẫm đôi tay. Vừa rút tay ra ngoài xoa đều, hai chiếc khẩu trang cũng bất ngờ xuất hiện ở ô bên cạnh. 
Ông Thiện không giấu được sự ngạc nhiên, xúc động: “Đây là món quà rất ý nghĩa trong mùa dịch này. Không ít lần tôi đi giao hàng gặp mưa, khẩu trang ướt hết; có khi còn bị đứt dây giữa chừng… Bây giờ có nhiều khẩu trang để thay đổi nên mừng lắm. Tôi còn được xin thêm cho gia đình nữa. Tôi mong chương trình được nhân rộng trên khắp cả nước và được triển khai lâu dài để đảm bảo sức khỏe cho người dân cùng chung tay chống dịch bệnh”. Sau khi dòng người nhận khẩu trang đã hết, chiếc xe buýt khẩu trang chầm chậm lăn bánh để đến những địa điểm đông người khác như Bến xe miền Tây, Bến xe miền Đông, Trung tâm Văn hóa quận Tân Bình và nhiều điểm công cộng, khu công nghiệp …
Anh Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty Quốc tế Dony người thực hiện ý tưởng “Bus khẩu trang” chia sẻ, từ năm 2020, khi dịch bùng lần đầu tiên, anh thấy nhiều cá nhân, đơn vị đầu cơ khẩu trang, trong khi người dân vì hoảng loạn nên mua bừa, kể cả những loại khẩu trang không rõ nguồn gốc. Từ đó, anh nghĩ đến việc lập một ngân hàng khẩu trang để dự trữ, khi có dịch sẽ tặng người có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu chỉ đặt “ngân hàng” này ở nơi cố định thì không phải ai cũng đến nhận được. Vậy nên, chàng giám đốc trẻ quyết định mua hẳn chiếc xe buýt mới, cải tạo và thuê thợ thiết kế lắp máy tự động với thông điệp: “Khẩu trang không thiếu”. Khi xe vừa hoàn thiện thì tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt nên chiếc xe buýt được cất vào kho. Đến giữa tháng 1/2021, ca mắc COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng tại Hải Dương rồi tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, anh quyết định triển khai dự án dùng xe bus chạy đến nhiều nơi để tặng khẩu trang cho người cần. 
Chung một tấm lòng
Ngay trong những ngày Tết, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã bàn giao cho Sở Y tế TPHCM xe khám bệnh lưu động lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19. Xe được bố trí thành 3 khu vực, phòng khác nhau, với nhiều trang thiết bị như: Giường nằm, máy X-quang, tủ an toàn sinh học cấp 2… đáp ứng đủ tiêu chí để có thể phục vụ cho lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, chụp X-quang để chẩn đoán mức độ thương tổn phổi đối với những trường hợp nghi ngờ bệnh… Toàn bộ các trang thiết bị trên xe lưu động sẽ đáp ứng tốt nhất cho việc lấy mẫu và xét nghiệm nhanh COVID-19.
Mới đây, một công ty bất động sản tại TPHCM cũng tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động trị giá hơn 5 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Máy xét nghiệm mới này cùng lúc sẽ cho kết quả xét nghiệm 96 mẫu sau 2,5 giờ. Máy được trang bị thiết bị ly trích mẫu bệnh phẩm sau đó tự động xử lý mẫu xét nghiệm.
BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ, Thành phố rất cần những phương tiện, cơ sở vật chất để đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết để người dân yên tâm. “Nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp trong hoàn cảnh này đã tiếp thêm nguồn lực để cùng đội ngũ y, bác sĩ kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”, BS Nam cho biết.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ trang thiết bị tối tân nhất để cùng chung tay, góp sức với thành phố trong phòng, chống dịch”.

MỚI - NÓNG