Những phương pháp chống hạm kỳ lạ nhất của hải quân Mỹ

Công nghệ bắt giữ tàu không nổ súng của hải quân Mỹ
Công nghệ bắt giữ tàu không nổ súng của hải quân Mỹ
TPO - Một số thách thức lớn nhất trong tác chiến của hải quân Mỹ ngày nay xảy ra ở 'vùng xám', nơi có căng thẳng gia tăng nhưng không có chiến tranh thực sự.

Các tàu của Iran quấy rối tàu chiến của Mỹ ở Vịnh Ba Tư, có những vụ tàu của quân đội Trung Quốc (PLA) gần va chạm ở biển Đông, nhưng không ai nổ súng. Mối lo ngại là bất kỳ con thuyền nào đến gần đều có thể là một quả bom nổi, như vụ giết chết 17 thủy thủ trên tàu USS Cole vào năm 2000. Ngăn chặn tàu mà không nổ súng là một thách thức lớn, một thách thức đòi hỏi tư duy sáng tạo.

Theo Forbes, năm 2012, hải quân Mỹ đã phát triển một thứ gọi là dây thừng bắt giữ (SNARE). Đây là một sợi dây nhựa có độ dài phân nhánh vướng vào cánh quạt và có thể được bắn ra từ một thiết bị phóng khí nén. Một hệ thống tương tự, phóng từ tàu hoặc thả bằng trực thăng, được sử dụng ở Anh. Điều này có hai vấn đề: việc tháo gỡ chân vịt sau đó rất khó và có thể cần thợ lặn, và rác thải nhựa trôi nổi không thân thiện với môi trường - và thậm chí có thể làm rối chân vịt một tàu khác sau đó.

Trung tâm Tác chiến Mặt nước của hải quân Mỹ đang phát triển một giải pháp thay thế dựa trên chất nhờn cá hagfish. Khi bị tấn công, hagfish, một sinh vật giống lươn, tiết ra một chất giống như chất nhầy, có thể giãn nở bất thường dưới nước thành một khối chất nhờn, khiến những kẻ săn mồi không thể tiếp cận chúng. Vũ khí chất nhờn tổng hợp, được gọi là Công nghệ ngăn chặn tàu thuyền, cũng ngăn không cho thuyền di chuyển. tuy nhiên, Tuy nhiên, không giống như SNARE, nó sẽ biến mất sau vài phút mà không có dư lượng môi trường.

Một phát minh mới khác của hải quân Mỹ được cấp bằng sáng chế vào năm ngoái, giống một con bạch tuộc, có đầu và một số lượng lớn các xúc tu nổi, được làm bằng vật liệu cao su có thể phân hủy sinh học, mỗi chiếc có chiều ngang 8cm và dài hơn 1m. Giống như các vũ khí khác, nó được bắn từ một bệ phóng khí nén, hoặc một số lượng lớn bạch tuộc có thể được đặt xung quanh một con tàu để tạo ra một rào cản nổi. Vật liệu dễ uốn này sẽ làm vô hiệu hóa phương tiện phản lực nước và dừng nó lại, nhưng sẽ không c làm bị thương người điều khiển. Sau khi vật cản được loại bỏ, mô tô nước phản lực có thể được khởi động lại bình thường.

Khi tình huống đòi hỏi ngăn chặn một con tàu một cách mạnh mẽ hơn, bạn có thể  bắn một quả ngư lôi - một loại không gây chết người. Vào năm 2018, Raytheon đã được cấp bằng sáng chế cho vũ khí ngăn chặn tàu hải quân không sát thương. Thiết bị này giống như một quả ngư lôi tiêu chuẩn, một lĩnh vực mà Raytheon biết tất cả bởi họ chế tạo nhiều ngư lôi cho hải quân Mỹ, bao gồm loại MK48 hạng nặng và MK 54 hạng nhẹ. Điểm khác biệt là loại không sát thương không có đầu đạn nổ. Thay vào đó, một hệ thống trên ngư lôi sẽ  bắn một cây lao bằng thép gai xuyên qua vỏ của tàu mục tiêu, sau đó sử dụng chất bịt kín để tạo một vòng xung quanh cây lao.

Sau đó, vũ khí sẽ thả ra một mỏ neo, một chiếc dù dưới nước, được gắn vào cây lao. Điều này tạo ra lực cản lớn đến mức nó ngăn tàu mục tiêu di chuyển hiệu quả và cũng có thể bị rối với các cánh quạt chân vịt.

Loại vũ khí này có vẻ hài hước hoặc thậm chí là điên rồ. Tại sao lại gặp nhiều rắc rối như vậy khi bạn chỉ bắn hỏng máy tàu, một kỹ thuật mà tuần duyên Mỹ đã hoàn thiện để ngăn chặn các tàu buôn lậu ma túy? Trong một khu vực đang diễn ra xung đột quốc tế, điều cuối cùng mà một thuyền trường nên làm là leo thang bằng cách bắn và mạo hiểm để phía bên kia bắn trả. Một con bạch tuộc bằng cao su, bom chất nhờn hoặc ngư lôi không gây chết người có thể trông thật kỳ cục trên một con tàu với nhiều vũ khí nguy hiểm hơn, nhưng nó có thể cứu vãn tình thế. Các thiết bị như vậy sẽ cho phép các lực lượng Mỹ tiếp tục sứ mệnh của họ, ngăn chặn những kẻ quấy rối nguy hiểm tiềm ẩn trong khi ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào trên diện rộng.

MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.