Vì sao hải quân Mỹ bắt giữ tàu thương mại trên vùng biển quốc tế?

TPO - Trước đây, Hải quân Mỹ cũng đã bắt giữ các tàu chở hàng của Triều Tiên trong vùng biển quốc tế, những tàu này đã được bán đấu giá và tiền thì chính phủ Mỹ chiếm đoạt. Và nay lại xuất hiện các vụ bắt giữ tàu chở dầu được cho là mang dầu mỏ của Iran.

Cụ thể, Hải quân Mỹ được nói là đã bắt giữ nhiều tàu chở dầu khi chúng đang di chuyển trên vùng biển quốc tế chở khoảng 1,1 triệu thùng nhiên liệu.

Theo NPR, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Sáu rằng Mỹ đã thu giữ xăng dầu của Iran được chuyển cho Venezuela trên 4 tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, thi hành lệnh trừng phạt nhằm vào lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và chính phủ Caracas.

Khoảng 1,1 triệu thùng nhiên liệu đã bị tịch thu từ các tàu gắn cờ nước ngoài gồm M / T Bella, M / T Bering, M / T Pandi và M / T Luna, tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đồng thời nói thêm rằng vụ bắt giữ đã diễn ra "với sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài. "

Vì sao hải quân Mỹ bắt giữ tàu thương mại trên vùng biển quốc tế? ảnh 1 Bộ Tư pháp Mỹ nói M/T Bella, một trong các con tàu đã bị bắt giữ khi nó đang chở xăng dầu từ Iran đến Venezuela

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố các tàu chở dầu đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia vốn đã tìm cách gây áp lực giảm đáng kể mức sống ở cả Venezuela lẫn Iran, và trong cả hai trường hợp đã leo thang đáng kể các hoạt động nhằm gây sức ép kể từ năm 2018.

Theo tạp chí quân sự Military Watch, Mỹ trong nhiều trường hợp đã tìm cách quốc tế hóa các luật trong nước và áp dụng chúng một cách phổ biến - mặc dù tính hợp pháp của các hành động đó vẫn còn là những dấu hỏi. Một tuyên bố từ Bộ Tư pháp xác nhận rằng dầu hiện đang được Mỹ quản lý, mặc dù vẫn chưa chắc chắn số dầu này sẽ được xử lý như thế nào hoặc liệu nó có được bán để cung cấp tiền cho phe đối lập Venezuela liên kết với phương Tây hay không.

Trong quá khứ, Mỹ đã thu giữ dầu từ các đối thủ dưới những điều kiện pháp lý  đáng ngờ để tài trợ cho các nhóm đối lập thân phương Tây ở những nước đó - và hiện đang duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở miền bắc Syria, nơi dầu mỏ được khai thác và sử dụng để tài trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria - các dân quân chốnga chính phủ do Mỹ bảo trợ. Sự hiện diện quân sự này cũng bị coi là bất hợp pháp vì nó được áp đặt mà không có sự cho phép của Damascus và không có nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trước đây, Hải quân Mỹ cũng đã bắt giữ các tàu chở hàng của Triều Tiên trong vùng biển quốc tế, những tàu này đã được bán đấu giá và tiền thì chính phủ Mỹ chiếm đoạt. Sự hiện diện toàn cầu của Hải quân Mỹ đã cho phép chính phủ Mỹ có điều kiện sử dụng một cách hiệu quả như một công cụ chống lại lợi ích thương mại của các quốc gia mục tiêu theo cách như vậy.

Trong trường hợp các tàu chở dầu bị bắt giữ vừa rồi, Mỹ coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố và tuyên bố rằng lô hàng dầu có liên kết với lực lượng này là lý do dẫn đến vụ bắt giữ - mặc dù các tàu chở dầu này ở rất xa vùng biển của Mỹ. Vì Vệ binh Cách mạng Iran không bị Liên hợp quốc hoặc đại đa số các quốc gia thành viên Liên hợp quốc coi là nhóm khủng bố, cơ sở pháp lý  cho các hành động như vậy của Mỹ vẫn còn yếu.

Những hành động này đáng chú ý là sau khi một bài báo của Học viện Hải quân Mỹ xuất bản vào tháng Tư ủng hộ các hành động tương tự nhắm vào hàng hải thương mại của Trung Quốc - lưu ý rằng các tàu trong vùng biển quốc tế có thể bị bắt giữ trong trường hợp quan hệ giữa Bắc Kinh xấu đi.

MỚI - NÓNG