Những Ông già Noel 'biến hình'

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern năm nay tham gia chương trình Ông già Noel bí mật. Ảnh: TVNZ
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern năm nay tham gia chương trình Ông già Noel bí mật. Ảnh: TVNZ
TP - Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới đóng vai Ông già Noel bí mật, một cuốn sách dành cho trẻ em mô tả Ông già Noel là người đồng tính… là một số câu chuyện thu hút sự quan tâm của độc giả trong mùa Giáng sinh năm nay, nhưng vẫn còn đó nỗi lo về nguy cơ mâu thuẫn tôn giáo.

Một người New Zealand may mắn vừa nhận được món quà Giáng sinh bất ngờ từ nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới Jacinda Ardern trong một chương trình rộng khắp cả nước mang tên Ông già Noel bí mật. Chị Rebecca Terry bày tỏ xúc động khi nhận được bộ quà được chuẩn bị rất chu đáo từ Thủ tướng Ardern gồm bức thiệp với những dòng chữ viết tay, sữa dưỡng thể và một cuốn sách trẻ em cho hai cô con gái nhỏ. Trong cuốn sách có dòng chữ đề tặng: “Hai cô bé tuyệt vời có thể làm bất kỳ điều gì khi đã quyết tâm”. Chị Terry còn nhận được một chiếc ghim cài đặc biệt, từng được dùng làm quà tặng cho các lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC mới đây diễn ra tại Việt Nam.

Chị Terry khoe ảnh chụp những món quà này lên Twitter kèm theo câu: “Chiếc ghim tiết lộ Ông già Noel của tôi là ai”, kèm theo lời cảm ơn nữ Thủ tướng 37 tuổi.

Một fan nổi tiếng của Ông già Noel khác là nhà tỷ phú từ tâm Bill Gates. Nhà sáng lập hãng Microsoft tham gia hoạt động đổi quà Ông già Noel bí mật trên trang Reddit gồm 60.000 thành viên từ khắp 120 quốc gia.

Ông già Noel đồng tính

CNN và một số phương tiện truyền thông chính thống khác vừa giới thiệu một cuốn sách dành cho trẻ em mô tả Ông già Noel là một ông già da màu đồng tính, còn Ông già Noel da trắng truyền thống được mô tả là bạn đời của Ông già Noel da màu.

Sách mang tên “Chồng của Ông già Noel” kể câu chuyện về ông già da màu Kris Kringle và người chồng da trắng sống cùng nhau ở Bắc Cực. Cuốn sách được giới thiệu trên Amazon như sau: “Cuốn sách cuốn hút này nhắc nhở chúng ta rằng Ông già Noel có thể tồn tại trong mọi hình dáng, màu sắc và kích thước – giống như trẻ em và gia đình của chúng mà Ông già Noel đi thăm trên khắp thế giới trong đêm Noel”.

Tác giả Daniel Kibblesmith nói với CNN: “Chúng ta đã đọc tin về trung tâm thương mại Mall of America thuê một Ông già Noel da màu vào dịp lễ năm ngoái, tôi và vợ có đùa trên Twitter rằng, nếu chúng tôi có một đứa con, nó sẽ chỉ biết về Ông già Noel da màu, mà nếu chúng tôi nhìn thấy Ông già Noel da trắng ở trung tâm thương mại đó, chúng tôi chỉ có thể giải thích cho con là: Ồ, đó là chồng ông ấy”. “Cuốn sách là câu chuyện Giáng sinh thật và nghiêm túc mà bất kỳ người yêu quý Ông già Noel nào cũng muốn đọc”, báo Chicago Tribune bình luận.

“Theo rất nhiều cách, cuốn sách là một sự phản ứng đối với những người chỉ muốn làm cảnh sát trong lễ Giáng sinh và muốn mọi thứ theo ý mình mà không thừa nhận sự đa dạng ở đất nước này và truyền thống của chúng ta – không chỉ với những người từ các tôn giáo khác nhau mà còn với nền văn hóa nhạc pop đã trở thành động lực đằng sau nó”, ông Kibblesmith nói với trang Esquire.com.

Indonesia lo nguy cơ xung đột tôn giáo.

Cảnh sát Indonesia hôm qua kêu gọi sự khoan dung và tôn trọng truyền thống của những người theo tôn giáo khác sau khi một nhóm Hồi giáo dọa sẽ lục soát các doanh nghiệp để kiểm tra xem tín đồ Hồi giáo có bị bắt buộc phải đội mũ Ông già Noel hay trang phục Giáng sinh khác hay không.

Nhóm Mặt trận những người bảo vệ Hồi giáo (FPI) trong tuần này tuyên bố sẽ thực hiện các chiến dịch kiểm tra rộng khắp đất nước có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới này, và việc buộc người Hồi giáo mặc trang phục Giáng sinh là sự vi phạm nhân quyền đối với họ. Ngoài Hồi giáo, ở Indonesia còn có những nhóm nhỏ theo Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo, đạo Phật... Hiến pháp nước này bảo đảm quyền tự do tôn giáo nhưng căng thẳng giữa các nhóm theo tôn giáo khác nhau đôi lúc vẫn bùng phát.

FPI tuyên bố sẽ triển khai một sắc lệnh của Hội đồng Giáo sĩ Hồi giáo ban hành năm 2016 về việc cấm các chủ doanh nghiệp bắt nhân viên mặc trang phục Giáng sinh. Sắc lệnh này không có tính ràng buộc pháp lý nhưng được coi như chỉ dẫn đối với những người Hồi giáo Indonesia. Lễ Giáng sinh được tổ chức rộng khắp ở Indonesia và rất nhiều địa điểm như cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại được trang hoàng và thu hút cả những người Hồi giáo.

FPI gây dựng tiếng tăm bằng những chiến dịch kiểm tra nhà hàng và quán bar phục vụ đồ uống có cồn trong tháng ăn chay Ramadan. Trong những năm gần đây, FPI tập trung vào những ngày lễ Giáng sinh. Họ nói rằng họ muốn chính quyền thành phố Jakarta ngừng tài trợ cho các hoạt động chào mừng năm mới vốn thu hút hàng ngàn người.

Khoảng 90.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên cả nước trong dịp nghỉ cuối năm, chủ yếu nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra tấn công quân sự. Những vụ tấn công vào nhiều nhà thờ ở Jakarta và những nơi khác xảy ra trong đêm Giáng sinh năm 2000, khiến gần 20 người thiệt mạng. Kể từ đó, chính quyền Indonesia phải tăng cường bảo vệ các nhà thờ và điểm du lịch trong những dịp lễ như vậy.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.