Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam

Hổ mang chúa, hổ mèo, cạp nia, đẻn biển hay rắn lục đuôi đỏ đang được nuôi dưỡng và trưng bày tại trại rắn Đồng Tâm (tỉnh Tiền Giang).
Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Trại Đồng Tâm rộng hơn 12 ha được xem là trại rắn lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, hiện nuôi nhiều loài rắn, đặc biệt là các loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng để bảo tồn và nghiên cứu.Loài rắn nổi tiếng nhất và được xem là "con cưng" của trại là loài hổ mang chúa.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Hổ mang chúa (hay còn gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển nhanh) được xem là loài rắn độc lớn nhất thế giới, có thể dài đến 5 m và nặng gần 20 kg.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 3

Nọc của loài rắn này cực độc. Một con rắn hổ mang chúa trưởng thành có thể tạo ra 400 mg nọc độc và mỗi 1 mg có thể giết chết 160 người.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 4

Hiện trại rắn Đồng Tâm nuôi hàng chục cá thể rắn hổ mang chúa để bảo tồn, nghiên cứu và điều chế huyết thanh trị rắn cắn. Hổ mang chúa cắn gây phù nề nhưng không hoại tử, có thể gây liệt và tử vong rất nhanh.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 5

Hổ mang, hay còn gọi là hổ đất, hổ mang bành... là loài rắn cực độc, sinh sống nhiều tại các tỉnh miền Tây. Chúng khá hung dữ, khi bị kích thích thì phùng mang đe doạ và tấn công cả con người lẫn các loài động vật lớn. Khi bị rắn hổ mang tấn công rất đau đớn, chảy máu nhiều và gây hoại tử, suy thận dẫn đến tử vong.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 6

Rắn hổ mèo hay còn được gọi là hổ mang Đông Dương nổi tiếng bở khả năng phun nọc độc xa từ 1,4 - 1,6 m.Vết cắn của loài rắn này có khả năng gây tử vong cho một người trưởng thành do tê liệt dẫn tới ngạt. Nếu nọc độc của nó trúng mắt có thể gây mù vĩnh viễn.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 7

Thức ăn chủ yếu của rắn hổ mèo làđộng vật gặm nhấm, cóc, nhái và các loài rắn nhỏ khác.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 8

Ổ rắn hổ đất được nuôi ở trại Đồng Tâm.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 9

Rắn cạp nong có độc lực mạnh, sinh sống chủ yếu ở vùng gần đồi núi hoặc các đồng lúa vì thức ăn của chúng là ếch nhái và các loại rắn nhỏ nên chúng sống khá gần con người.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 10

Rắn biển, hay còn Đẻn biển là loại rắn cực độc, sống ở vùng biển sâu, đặc biệt là nơi có nước đục hay phù sa. Tại Việt Nam, loài này chủ yếu phân bố từ vùng biển miền Trung và miền Bắc. Do có giá trị kinh tế cao, Đẻn biển đang bị săn bắt rất nhiều.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 11

Rắn lục đuôi đỏ đang là nỗi khiếp sợ của người dân các tỉnh miền Trung. Gần đây, hàng trăm người đã bị loại rắn này tấn công. Tại trại rắn Đồng Tâm, hàng trăm rắn lục đuôi đỏ đang được nuôi dưỡng để sản xuất huyết thanh và làm thức ăn cho rắn hổ mang chúa.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 12

Rắn lục đuôi đỏ có nộc độc khá mạnh.Triệu chứng khi bị nó cắn là sưng nề, đau nhức, phồng rộp và mọng nước vết thương. Nọc độc khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng máu không đông nên chảy máu kéo dài.

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 13

Bên cạnh những loài cực độc, trại Đồng Tâm còn nuôi rất nhiều loài rắn khác không có nọc độc như rắn ráo, lục đầu kim, bông súng...

Những loài rắn cực độc ở trại rắn lớn nhất Việt Nam ảnh 14

Hàng trăm con rắn đu mình trên cây trong trại Đồng Tâm.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG