Những điểm nóng chiến sự tại Ukraine sáng nay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng nay, Nga tăng cường tấn công các thành phố quan trọng của Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine kêu gọi quốc tế trợ giúp nhiều hơn, kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ nước này, còn Nhà Trắng và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đang theo sát tình hình hỏa hoạn ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, CNN đưa tin.

Nga đang bao vây thành phố trọng điểm Mariupol của Ukraine. Phó thị trưởng Mariupol, ông Sergei Orlov, nói với CNN rằng, thành phố phía đông nam Ukraine đã bị các lực lượng Nga bao vây và đang rất cần viện trợ quân sự và nhân đạo.

“Quân đội Ukraine và Vệ binh Quốc gia của chúng tôi rất dũng cảm, họ sát cánh chiến đấu vì Ukraine, vì Mariupol. Nhưng tình hình khá nguy cấp”, ông Orlov nói hôm thứ Năm (giờ địa phương).

Ở phía đông bắc Ukraine, 34 dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng Nga vào thành phố Kharkov trong 24 giờ qua, Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp của Ukraine thông báo sáng thứ Năm. Quân Nga đang tiến về Odessa - thành phố có ý nghĩa chiến lược trên bờ biển phía nam của Ukraine.

Những điểm nóng chiến sự tại Ukraine sáng nay ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có sáu lò phản ứng hạt nhân, cung cấp khoảng 1/4 sản lượng điện của Ukraine. Có nguồn tin nói rằng, lửa cháy cách một trong những lò phản ứng khoảng 150 m. Nguồn: Online Mai.

IAEA và ông Biden lên tiếng về vụ cháy nhà máy điện hạt nhân

Lửa vẫn cháy tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh Zaporizhzhia của Ukraine và Nhà Trắng đang theo sát diễn biến này, CNN đưa tin sáng nay. “Quân Nga đang nã đạn từ mọi phía vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu”, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đăng trên Twitter ngày 4/3.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Mariano Grossi, đã nói chuyện với Thủ tướng Ukraine và cơ quan quản lý hạt nhân của nước này về vụ hỏa hoạn được báo cáo tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, IAEA thông báo trên Twitter sáng 4/3.

Trước đó cùng ngày, trước khi đám cháy bùng phát, IAEA đã cảnh báo rằng quân Nga đang tiếp cận khu vực nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và bất kỳ cuộc giao tranh nào gần nhà máy đều có thể là thảm họa. Ukraine nói với IAEA rằng, “một số lượng lớn xe tăng và bộ binh Nga đã đột phá chốt chặn tới thành phố Enerhodar, cách nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vài cây số”, IAEA tuyên bố.

Theo IAEA, cơ quan quản lý của Ukraine đã gửi cho họ một “bức thư khẩn cấp”, cảnh báo rằng quân Nga đang tiến thẳng về phía nhà máy hạt nhân và tình hình “rất nguy cấp”. Lãnh đạo IAEA kêu gọi ngừng ngay việc sử dụng vũ lực tại Enerhodar và kêu gọi các lực lượng quân sự hoạt động ở đó kiềm chế sử dụng bạo lực gần nhà máy điện hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi Nhà Trắng tiếp tục theo dõi vụ hỏa hoạn được báo cáo tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia, CNN đưa tin sáng nay.

Những điểm nóng chiến sự tại Ukraine sáng nay ảnh 2

Lửa cháy tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh Zaporizhzhia của Ukraine (ảnh cắt từ nguồn livestream). Nguồn: Online Mail.

Nhu cầu viện trợ nhân đạo của Ukraine đang gia tăng. Các nguồn cung ứng ở Ukraine như lương thực, thực phẩm… ngày càng trở nên khan hiếm. Các tổ chức đang có mặt ở Ukraine và các nước láng giềng đang giúp đỡ người dân Ukraine về nơi ở, thức ăn, nước uống

Mỹ trừng phạt các nhà tài phiệt Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các nhà tài phiệt Nga. Danh sách mới gồm những cá nhân được mô tả là “bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các thành viên trong gia đình của họ”.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất được áp dụng với tám cá nhân Nga, cộng với các thành viên gia đình và cộng sự của họ. Họ sẽ bị cắt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, tài sản ở Mỹ sẽ bị phong tỏa, bị chặn sử dụng, Nhà Trắng thông báo.

Đức phải ngay lập tức đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck kêu gọi hôm thứ Năm.

Liên Hợp Quốc ước tính, hơn 10 triệu người có thể sẽ phải rời bỏ nhà cửa ở Ukraine, trong đó 4 triệu người có thể vượt biên giới sang các nước láng giềng. Liên minh châu Âu sẽ cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho tất cả những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Ukraine, Ylva Johansson, Cao ủy Nội vụ của khối, thông báo.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.