Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào?

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
TPO - Hai thủ khoa khối A, đều chọn Đại học Bách khoa Hà Nội, thủ khoa khối D Nguyễn Ngọc Khanh dự định vào Đại học Ngoại thương. Thủ khoa khối B sẽ chọn Trường ĐH Y Dược TP.HCM làm “bến đỗ”

Chàng thủ khoa "kép"

Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp chuyên Hoá, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng thủ khoa khối A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với tổng điểm ba môn là 29,75. Môn Toán và Hóa học em đạt điểm tối đa.

Theo đó, Nguyễn Trung Hải đạt 29,75 điểm ở tổ hợp A00, nếu ngành có môn Toán là môn chính điểm xét tuyển là 29,81 (chưa tính điểm cộng). Điểm thi các môn khác của Trung Hải cũng ở mức tốt: Ngoại ngữ: 8 điểm, Sinh học: 7,5 điểm, Ngữ văn: 6,75 điểm.

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 1

Nguyễn Trung Hải cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

Em cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội. Không chỉ có thế mạnh ở Hóa học, thủ khoa khối A còn có khả năng tư duy xuất sắc ở môn Toán và Vật lý. Trung Hải có nguyện vọng đăng ký ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 2

Nam sinh luôn đứng trong top 5 các bạn học giỏi nhất lớp, từng tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi Hoá cấp thành phố, kỳ thi Hóa học Hoàng gia Úc... và đạt được nhiều thành tích cao.

Thủ khoa khối A: Từ bỏ học 3 năm, nghiện game

Nguyễn Văn Kiên (1999), cựu học sinh Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình), vừa trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75, trong đó đạt 10 điểm môn Toán, 10 điểm môn Hóa học và 9,75 điểm môn Vật lý.

Những năm cấp 2, Kiên vốn là cậu học trò thông minh, có thành tích học tập khá tốt. Đỗ vào một ngôi trường cấp 3 của huyện, việc phải đi học thường xuyên khiến cậu không cảm thấy hứng thú nữa. Kiên thích chơi game hơn. Vì thế, một tuần đi học 6 ngày, cậu bỏ học quá nửa. Kiên cảm thấy việc đi học không có tương lai nên đã quyết định bỏ dở. Quyết định này của Kiên khiến cả bố và mẹ đều sốc.

Vài ngày sau khi đã trấn tĩnh lại, bố mẹ gọi Kiên ra khuyên nhủ. Nhưng dù bố mẹ có thuyết phục thế nào, cậu cũng nhất quyết không đi học nữa và bỏ vào Nam làm đủ thứ nghề phổ thông. Những đêm nằm một mình trong phòng trọ, Kiên nhớ tới mẹ. “Em bỗng thương mẹ và cảm thấy mình đang phụ lòng của bố mẹ”. Kiên quyết định gọi điện về nhà. Lần này, bố mẹ cậu lại ra sức thuyết phục con.

“Con cứ học đi, tốn bao nhiêu tiền bố mẹ cũng nuôi được. Kể cả không có tiền, bố mẹ cũng có thể đi vay, chỉ cần con học tốt”. Câu nói này khiến Kiên như “tỉnh ngộ”. Cậu quyết định quay trở về học lại sau quãng thời gian 3 năm bỏ dở.

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 3

Nguyễn Văn Kiên (1999), cựu học sinh Trường THPT Phụ Dực (Quỳnh Phụ, Thái Bình), vừa trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước với số điểm 29,75, 

Sau 2 năm, từ cậu học trò bắt đầu “bằng con số 0”, Kiên đã lọt vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học và đoạt giải Nhất. Và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kiên trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của cả nước. Hiện tại, Kiên đang ôn thi vào lớp Tài năng Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa khối D:  Có 2 điểm 10 môn Toán và Tiếng Anh

Trong kì thi năm nay, Nguyễn Ngọc Khanh, thủ khoa khối D với tổng điểm ba môn là 29 điểm. Nguyễn Ngọc Khanh đạt tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) là 29.

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 4

Nguyễn Ngọc Khanh, thủ khoa khối D với tổng điểm ba môn là 29 điểm (bên phải)

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 5
 

Trong đó, có 2 điểm 10 môn Toán và Tiếng Anh, môn Ngữ văn em được 9 điểm. Ngọc Khanh cho biết tiếng Anh là môn học sở trường. Ngoài việc học, để trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức và kỹ năng, Khanh là cô gái năng động khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tại trường.

Khanh là thành viên của ban tài chính đối ngoại của một câu lạc bộ truyền thông. Thích âm nhạc nên Khanh còn là thành viên tích cực của câu lạc bộ thanh nhạc khi có khả năng hát và nhảy.

Trở thành thủ khoa khối D toàn quốc, cô bạn vẫn nhập học theo phương thức kết quả học bạ đã trúng tuyển, không đăng ký theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Nữ thủ khoa khối D chia sẻ em dự định theo học chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán, Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Thủ khoa khối B: Theo đuổi mong muốn ngành Y từ năm lớp 8

Đạt 29,8 điểm, Nguyễn Trần Ngọc Thảo (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) trở thành 1 trong 4 thủ khoa khối B toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tổng điểm 3 môn xét tuyển là 29,8, trong đó môn Hóa học và Sinh học đạt điểm tuyệt đối.

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 6

Nguyễn Trần Ngọc Thảo, thủ khoa khối B của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: NVCC.

Nhìn lại quãng thời gian học phổ thông, Thảo cho biết em có ý thức tự lập trong học tập từ khá sớm khi thấy ba mẹ quá bận rộn với công việc. Khi còn học cấp 2, hầu như em không đi học thêm. Tới những năm cấp 3, kinh nghiệm của Thảo là trong quá trình học tập, điều quan trọng đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức cơ bản. Vì vậy, em học rất vững lý thuyết và các chuyên đề. Sau đó, em mới tập trung luyện đề. Ngọc Thảo cho biết em sẽ theo học ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Em theo đuổi mong muốn học ngành y từ những năm học lớp 8, lớp 9.  Thảo dự định sau này sẽ theo chuyên ngành Da liễu hoặc Chẩn đoán hình ảnh.

Thủ khoa khối C: Muốn vào trường ĐH Kinh tế quốc dân

Là một trong ba thủ khoa xét tuyển đại học khối C, Nguyễn Thị Hương là một trong ba thủ khoa xét tuyển đại học khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) toàn quốc. Điểm các môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển này của Hương là Ngữ văn (9,5), Lịch sử (9,75) và Địa lý (10).

Những cô gái, chàng trai ‘vàng’ của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chọn trường đại học nào? ảnh 7

Nguyễn Thị Hương, thủ khoa khối C cả nước với 29,25 điểm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Định hướng khối thi đại học muộn so với các bạn nhưng Hương không áp lực, cảm thấy vui vì được truyền cảm hứng, tìm ra con đường phù hợp với bản thân. Trong ba năm THPT, Hương không đi học thêm mà chỉ học trên lớp, tham gia đội tuyển học sinh giỏi khối C của trường. Hương xét tuyển ngành Quan hệ công chúng, Đại học Kinh tế Quốc dân.

MỚI - NÓNG