Những cơ chế, chính sách đặc thù được đề xuất thí điểm với thành phố Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 21/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 59, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển thành phố nhanh và bền vững.

Chính phủ đề xuất một số cơ chế về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, như Cần Thơ được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho thành phố vay lại với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 60% số thu ngân sách thành phố được hưởng theo phân cấp.

Cùng với đó, ngân sách thành phố được hưởng 100% số thu tăng thêm từ các khoản thu do việc điều chỉnh phí, lệ phí theo quy định để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chi khác…

Đề xuất đáng chú ý khác, HĐND thành phố được quyết định sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo hiệu quả công việc với mức không quá 0,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ hoặc mức lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của thành phố do HĐND thành phố quy định.

Bên cạnh đó, HĐND thành phố Cần Thơ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

Những cơ chế, chính sách đặc thù được đề xuất thí điểm với thành phố Cần Thơ ảnh 1

Thứ trưởng KH&ĐT Trần Duy Đông

Chính phủ cũng đề xuất các dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An – Cần Thơ bảo đảm chuẩn tắc luồng hàng hải cho tàu có từ 10.000 tấn trở lên ra vào các cảng và có quy mô vốn từ 500 tỷ đồng trở lên được ưu đãi, hỗ trợ đầu tư như hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời gian 15 năm đối với thu nhập từ các hoạt động dự án đầu tư.

Chính phủ cũng đề xuất Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ được ưu đãi về thủ tục hải quan; áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 7 năm tiếp theo.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến đồng ý với các đề xuất của Chính phủ. Bên cạnh đó, một số ý kiến lưu ý, với dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ, cần đánh giá tác động môi trường, nguồn lực, cơ chế thu hút đầu tư…

Liên quan nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng phạm vi và mức ưu đãi như Chính phủ đề xuất là phù hợp. Việc thí điểm 5 năm thu hút đầu tư không có gì mâu thuẫn. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư vào thời điểm thí điểm thì hết 5 năm vẫn được hưởng các chính sách ưu đãi, còn các doanh nghiệp vào sau thì không được hưởng ưu đãi.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình dự thảo Nghị quyết ra Quốc hội tại kỳ họp bất thường theo trình tự rút gọn. Đồng thời thống nhất đề nghị Quốc hội cho phép Cần Thơ được thí điểm các cơ chế chính sách đặc thù, hoàn thiện một số nội dung trước khi trình Quốc hội.

Với việc thành lập Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ, thống nhất trình Quốc hội xem xét các chính sách ưu đãi như Chính phủ trình. Uỷ ban Thường vụ đề nghị thuyết minh thêm các căn cứ xây dựng, vận hành trung tâm và bổ sung quy định phù hợp với các quy hoạch.

MỚI - NÓNG
Đen Vâu, Binz xuống dốc
Đen Vâu, Binz xuống dốc
TPO - Sự xuống dốc về sức hút của các rapper hàng đầu như Đen Vâu, Binz cho thấy rap chưa thể là dòng nhạc có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhạc Việt.