Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ: '5 năm chưa khai thác được mét đất nào'

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu tại kỳ họp.
Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu tại kỳ họp.
TPO - Liên quan đến công tác thu hồi đất, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cho rằng “quá xá chậm”: năm 2021 thông qua 92 dự án nhưng chỉ thực hiện được 12/92 dự án.

Tại ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cho hay, đề án khai thác quỹ đất năm 2016 của thành phố đến nay "chưa thực hiện được mét vuông đất nào".

“Nghị quyết 66 ngày 9/12/2016 thông qua đề án khai thác quỹ đất do UBND thành phố trình, HĐND nhất trí thông qua. Năm năm qua, chưa khai thác được mét vuông đất nào”, ông Hiểu nói.

Liên quan đến công tác thu hồi đất, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cho rằng “quá xá chậm”: năm 2021 thông qua 92 dự án nhưng chỉ thực hiện được 12/92 dự án. Trong đó có 10 dự án vốn ngân sách và 2 dự án vốn ngoài ngân sách với diện tích 24,01ha, đạt tỷ lệ 9,42%. “Có những quận, huyện đến giờ thu hồi là 0%”, ông Phạm Văn Hiểu nói.

Về tiến độ thực hiện các dự án tái định cư, cuối năm 2019, thành phố cho chủ trương xây dựng mỗi quận/huyện một khu tái định cư, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng 1 khu tái định cư, Ban Quản lý dự án ODA thành phố xây dựng 2 khu tái định cư (tổng cộng 12 dự án). Đến nay chưa có dự án nào hoàn thành, có những dự án mới được vài phần trăm…

Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ: '5 năm chưa khai thác được mét đất nào' ảnh 1

Quang cảnh kỳ họp.

Cũng theo Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ, về định giá để thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất ở các dự án khu đô thị, khu dân cư thì đến giờ này chưa có nên 3-4 nghìn tỷ đồng chưa thu được.

“Tôi nói vậy để chúng ta thấy rằng, công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức của chúng ta rất là chậm. Nên thời gian tới giao cho ai, sở nào đó, giao cái gì đó, phải có người theo dõi. Giao là phải có theo dõi, kiểm tra, đốc thúc, có kỷ luật.

Vấn đề này không chỉ là trách nhiệm của UBND mà là trách nhiệm của chúng ta đối với sự phát triển của thành phố, của nhân dân thành phố. Với tư cách là Chủ tịch HĐND thành phố, tôi giám sát như vậy, tôi đề nghị các đồng chí phải thực hiện cho tốt trong thời gian tới” - ông Phạm Văn Hiểu nói.

Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ đề nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thực Hiện với chức trách nhiệm vụ được giao, cùng tập thể UBND thành phố, tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố để triển khai tốt những vấn đề còn yếu kém vừa nêu.

“Tôi cũng đề nghị các ngành, chủ tịch UBND quận/huyện phải thấy trách nhiệm để làm cho tốt. Trước hết là chúng ta gánh vác sứ mệnh mà nhân dân giao cho chúng ta, pháp luật giao cho chúng ta, cũng là danh dự của chúng ta…” - Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ lưu ý.

Đầu tư 3 dự án giao thông hơn 1.600 tỷ đồng

Chiều cùng ngày, HĐND TP Cần Thơ đã biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng. Trong đó có 3 nghị quyết về đầu tư các dự án giao thông với tổng mức đầu tư 1.628 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP.

Cụ thể là nghị quyết về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường giao thông nông thôn Vàm Xáng - Ba Láng, chiều dài 4,3km. Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 79,6 tỷ đồng lên hơn 120 tỷ đồng.

Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trục đường hẻm 91 (đoạn Long Tuyền - đường Vành đai phía Tây TP Cần Thơ). Dự án tổng có chiều dài 1,55km và bao gồm 2 cầu; tổng mức đầu tư hơn 312 tỷ đồng; thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, mở rộng 5 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ; tổng mức đầu tư hơn 1.196 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Kỳ họp cũng thông qua Nghị quyết về việc giao chi tiết, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 TP Cần Thơ từ các nguồn vốn ngân sách địa phương (NSĐP).

Nghị quyết về việc giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 TP Cần Thơ, với tổng nguồn vốn NSĐP thuộc kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của TP là hơn 4.786 tỷ đồng…

Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ: '5 năm chưa khai thác được mét đất nào' ảnh 2

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại kỳ họp.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, năm 2021, Cần Thơ có 6 chỉ tiêu kinh tế ước tính không đạt kế hoạch đề ra, gồm: tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP; GRDP bình quân đầu người; cơ cấu GRDP; tổng vốn đầu tư trên địa bàn; thu ngân sách nhà nước; năng suất lao động.

Theo ông Trường, tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế TP giảm 2,79% so với năm 2020; đứng thứ 4 trong 5 TP trực thuộc Trung ương, sau Hải Phòng (tăng 12,38%), Hà Nội (tăng 2,9%), Đà Nẵng (tăng 0,18%), cao hơn TP Hồ Chí Minh (giảm 6,78%).

GRDP bình quân đầu người của Cần Thơ đạt 72,3 triệu đồng, đạt 69,5% kế hoạch. Năng suất lao động theo giá hiện hành thực hiện 129 triệu đồng, đạt 67,1% kế hoạch…

Tổng vốn đầu tư trên địa bàn ước thực hiện 29.500 tỷ đồng, đạt 48,12% chỉ tiêu nghị quyết. Tổng thu ngân sách nhà nước theo chỉ tiêu được giao thực hiện 10.370 tỷ đồng, đạt 89,34% dự toán trung ương giao và đạt 86,90% dự toán HĐND TP giao (giảm 13,14% so với năm 2020)...

Giải ngân thấp nhất trong 5 năm qua

Về giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đến nay vẫn chưa đạt được yêu cầu đặt ra. Tính đến cuối tháng 11/2021, Cần Thơ mới giải ngân đạt tỷ lệ 38,92% kế hoạch vốn, thấp nhất trong 5 năm qua.

“UBND TP xin nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với vấn đề này. Hạn chế, tồn tại do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, đã được UBND TP phân tích làm rõ tại báo cáo trình HĐND TP tại kỳ họp này...

UBND TP sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm và khắc phục đối với những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại kéo dài, chưa khắc phục được trong thời gian qua như: công tác chuẩn bị đầu tư các công trình, dự án; công tác xác định giá đất; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đầu tư các khu tái định cư; các biện pháp xử lý chủ đầu tư triển khai chậm trễ tiến độ… Từ đó xác định trách nhiệm của từng đơn vị, xem xét mức đánh giá xếp loại của thủ trưởng cơ quan, đơn vị cuối năm” – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho hay.

MỚI - NÓNG