Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập

0:00 / 0:00
0:00
Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập
TPO - Các thành phố lớn tại Việt Nam vào mùa hè thường gặp những cơn mưa lớn, khiến cho nhiều tuyến phố ngập nặng, không thể di chuyển. Sử dụng các ứng dụng bản đồ ngập, thông tin tắc đường hay nghe radio sẽ giúp tài xế tránh đi vào những cung đường ngập nước.

Tình trạng ngập sau mỗi cơn mưa lớn tại Hà Nội, TP HCM đang diễn ra khá phổ biến. Đi kèm với đó là nguy cơ xảy ra tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng tới kế hoạch di chuyển của mỗi người.

Để giảm các tác động này, các lái xe nên biết tuyến đường nào đang ngập, có khả năng ngập để chủ động lộ trình. Nhiều thành phố tại Việt Nam đã có những giải pháp thông minh giải quyết vấn đề này.

Sử dụng ứng dụng bản đồ ngập tại Hà Nội và TP HCM

Đã ra đời từ vài năm nay, ứng dụng HSDC Maps (hoạt động tại Hà Nội) và UDI Maps (tại TP HCM) đang là những ứng dụng báo điểm ngập rất tốt. Các ứng dụng này có cả phiên bản cho hệ điều hành iOS và Android.

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập ảnh 1

Ứng dụng HSDC Maps

Các ứng dụng này sử dụng dữ liệu từ các camera giao thông tại nhiều điểm trong thành phố để xác định tình trạng. Ngay khi một điểm được xác định đang ngập, ứng dụng sẽ gửi thông báo cho lái xe.

Bên cạnh đó, các ứng dụng này còn có thể giúp người dùng gửi vị trí những điểm ngập, tìm đường đi tốt nhất để tránh các điểm này.

Sử dụng thông tin tắc đường của Google Maps

Bản đồ miễn phí của Google hiện nay đang cung cấp thông tin, tình trạng giao thông tại Việt Nam. Cụ thể, các lái xe có thể dùng bản đồ Google Maps để biết được tuyến phố nào đang ùn tắc cục bộ, tuyến đường nào đang đóng để sửa chữa.

Những cách để tài xế tự 'giải cứu' khi đường ngập ảnh 2

Google Maps hiển thị rất chi tiết tình trạng giao thông ở các phố.

Dù không cung cấp thông tin về điểm ngập nhưng Google Maps có thể được sử dụng kết hợp với dữ liệu từ 2 ứng dụng trên. Lái xe từ đó có thể quyết định có di chuyển không hoặc chọn đường nào để vừa không tắc, vừa không phải đi qua điểm ngập.

Điểm hạn chế của Google Maps hiện nay là dữ liệu giao thông sẽ không hiển thị trên màn hình Apple Car hoặc Android Auto. Điều này có nghĩa để sử dụng thuận tiện nhất, ứng dụng này nên hoạt động trên một đầu giải trí Android.

Nghe thông tin radio

Mặc dù đây là cách tương đối bị động vì lái xe phải nghe thông tin liên tục nhưng khả năng cập nhật thông tin của các kênh radio lại rất tốt. Nguồn thông tin được phát trên các kênh radio được thu thập từ những người nghe đài trên toàn thành phố.

Tuy nhiên để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, các lái xe cần thông thạo đường phố để biết khi nào cần thay đổi lộ trình.

Đối với xe đang ở khu vực ngập cần lưu ý:

- Di chuyển chậm, đều ga, đi số thấp nếu bắt buộc phải di chuyển xe qua vị trí ngập.

- Khi di chuyển ở nơi ngập, nên tắt điều hoà, mở cửa kính xe.

- Quan sát kỹ cách những xe khác đã vượt được chỗ ngập, một số tuyến đường có thể bị trũng ở mép đường hoặc giữa lòng đường nên có thể khiến xe bị ngập sâu hơn bình thường.

- Nên vượt qua chỗ ngập từng xe một để tránh phải dừng xe gấp khi đang lội.

- Nếu chưa đi vào chỗ ngập, lái xe hãy cân nhắc, không cố lội qua vùng nước đã ngập qua nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường.

- Nếu xe đã chết máy khi đi vào đường ngập, tuyệt đối không cố khởi động lại xe.

MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.