Những bàn tay

Những bàn tay
TP - Tận mắt chứng kiến hàng vạn ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm, với bao gia đình khốn khó, thậm chí trắng tay vì lũ mới thấy hết những cơ cực của người dân Bắc miền Trung. Trong máy ảnh của chúng tôi và rất nhiều đồng nghiệp khác là những hình ảnh xót lòng.

>> 'Chúng tôi chạm vào thi thể nạn nhân' 

Ở đó có bà cụ đã ngoài 80 tuổi treo mình trên xà nhà, xung quanh bốn bề là nước, ở đó có những bàn tay nhợt nhạt, bệch trắng vì ngâm trong nước bạc nhiều ngày cố sức đẩy được viên ngói trên nóc nhà, thò ra vẫy vẫy, vừa vô vọng, vừa hi vọng... Ở đó, cũng những bàn tay lấm lem bùn đất run run bốc từng nắm cơm, vụn mì tôm sống nhét vội vào miệng.

Vụ tai nạn đau thương với xe khách 48K - 5868 dù chẳng ai có một tấm hình khi sự cố xảy ra nhưng qua lời kể của những người vừa thoát nạn, không ai là không hình dung ra những bàn tay đập cửa, vẫy vùng trong tuyệt vọng.

Ngày hôm sau, những người thân của họ lóng ngóng trên bờ. Đau đớn. Thất thần... Có chăng, với nhiều người hi vọng lớn nhất lúc này là tìm thấy thi thể người thân của mình. Vậy mà vẫn mịt mờ... Những đôi tay bỗng trở nên mềm nhão, yếu ớt hơn bao giờ.

Rồi khi chiếc xe khách được kéo lên khỏi mặt nước, bên trong cửa kính của chiếc xe này là những bàn tay của người xấu số. Ít ai không xót lòng, đỏ mắt. Và rồi, những bàn tay của cán bộ chiến sĩ Quân khu 4, của các chiến sĩ công an và rất nhiều những bàn tay tình nguyện khác đã đưa họ lên bờ.

Anh Đặng Văn Tiếp - cậu ruột của nạn nhân Nguyễn Văn Huy - kể cho tôi thêm một chuyện buồn. Ngồi chờ đợi khắc khoải ở cổng khách sạn Lam Kiều, anh và hàng chục gia đình cùng cảnh ngộ bỗng thấy có mấy người xe ôm bảo đã tìm thấy xác, để trên ca nô. Thế là cuống cuồng thuê xe ôm chạy đến. Hóa ra chỉ là một chiêu của mấy người xe ôm vắng khách. Xe ôm đi thì lại phải xe ôm về. Quãng đường ngắn cũng mất 60 nghìn đồng. Những bàn tay nhớp nhúa thò ra rất nhanh, đút túi cũng rất nhanh.

Nghe chuyện của anh Tiếp thật buồn. Nỗi đau mất cháu vẫn đang tê buốt thì lại thêm nỗi buồn trĩu nặng nhân tình.

Tôi nắm chặt tay anh Tiếp mong được sẻ chia cùng anh nỗi đau buồn. Kể cho anh nghe chuyện chàng trai mồ côi cả cha lẫn mẹ đi làm thuê nuôi em học và dũng cảm cứu người trong hoạn nạn. Người được cứu là bà Mừng, cùng chuyến xe với cháu ruột anh.

Lại kể cho anh nghe chuyện anh Thuật, anh Kha lũ ngập lưng nhà vẫn đi thuyền trong đêm tìm cứu bố con anh Thịnh. Đó là những bàn tay ấm. Lại nói với anh về những nghĩa cử của cả triệu triệu đồng bào trong ngoài nước hướng về miền Trung, hướng về những người bị nạn.

Dù đâu đó vẫn còn những bàn tay lạnh, nhưng trong dòng nước buốt có rất nhiều những bàn tay, những vòng tay ấm sẻ chia với đồng bào.

Cùng Tiền Phong cứu trợ lũ lụt

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, báo Tiền Phong kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, kiều bào dành một phần tiền, hiện vật để giúp đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về các địa chỉ sau: báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương - Hà Nội; ĐT: 39434031. Ban đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, Q3, ĐT: (08) 3848 4366 3848 4366 (08) 3848 4366 (08) 3848 4366 , Fax: (08) 3843 5095, Ban đại diện tại miền Trung: 19 Ngô Gia Tự - Đà Nẵng, ĐT: 3828 039, Fax: (05113) 897 080, Ban đại diện tại Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ĐT và Fax: 07103823829, Ban đại diện tại Tây Nguyên: 26 Trần Nhật Duật- TP Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk, ĐT và Fax: (0500) 3950029.

Quý vị ở xa có thể chuyển khoản qua tài khoản của báo Tiền Phong. Mã số tài khoản: 15601892 ; Ngân hàng VPB, chi nhánh Minh Khai, Hà Nội

MỚI - NÓNG