Nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm 125 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ kỷ niệm 125 năm sinh của Người diễn ra 9h30 ngày 18/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với khoảng 3.500 đại biểu. Một số hoạt động khác trên địa bàn Hà Nội: Triển lãm ảnh chuyên đề Hồ Chủ tịch; Tọa đàm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xuất bản cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô”; chương trình nghệ thuật tối 19/5 tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, Vườn hoa Lý Thái Tổ và Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.  

Ngoài ra, khắp 30 quận huyện thị xã trong tháng 5/2015 đều có các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, chiếu phim về Bác. Hà Nội cũng chỉnh trang cải tạo một số di tích lịch sử cách mạng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chủ tịch. Đặc biệt nhất chính là cầu truyền hình trực tiếp chủ đề “Bác Hồ tình yêu bao la” tối 18/5 tại ba điểm: Hà Nội, Nghệ An và TPHCM.

* Tiểu thuyết Việt trước toàn cầu hóa- hội thảo lúc 18h ngày 23/4 ở Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội. Diễn giả- TS PGS Đoàn Cầm Thi (Việt kiều Pháp) trình bày về tiến trình của tiểu thuyết đương đại. Văn học Việt sau nhiều năm khép kín có tìm được đề tài mới trên con đường gặp gỡ các nền văn hóa khác? Toàn cầu hóa có dẫn đến những thể nghiệm văn chương mới? Dịch thuật đóng vai trò gì trong quá trình trao đổi giữa các nền văn hóa? Cụ thể hơn, việc chuyển ngữ sang Pháp văn có thể giúp tiểu thuyết Việt mở một cánh cửa ra thế giới ?

* Tiêu chuẩn tham gia lớp học viết văn khóa 9 của Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du - Hội Nhà văn Việt Nam: Nhà văn mới kết nạp các năm gần đây; tác giả đã có đơn xin vào Hội Nhà văn Việt Nam; Hội viên Hội VHNT các tỉnh thành phố và cả những cây bút sáng tác tự do. Thời gian học:  2 tuần trong tháng 5 tại Quảng Bá, Hà Nội. Hồ sơ xin học gồm: Bản đăng ký xin học (theo mẫu); Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi cư trú). Người sáng tác tự do phải được một nhà văn hoặc nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn VN giới thiệu. Người sáng tác thơ gửi kèm 5 bài thơ, người sáng tác văn gửi 3 truyện ngắn, 3 bài lý luận phê bình hoặc 1 chương tiểu thuyết-Tác phẩm đã in ở trung ương và địa phương hoặc chưa in. Nhận hồ sơ đến 5/5 tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.