Nhịp sống mới

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.

Số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày đã giảm mạnh, các bệnh viện dã chiến lần lượt ngừng hoạt động theo lộ trình; các khu cách ly điều trị COVID-19 được trưng dụng từ trường học nay đang tu sửa, vệ sinh để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên trở lại học tập, trong khi các doanh nghiệp đang từng bước phục hồi, hoạt động…

Khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, hàng vạn người đã về quê, do đó, sau khi nới lỏng giãn cách, thiết lập cuộc sống bình thường mới, nhiều người bắt đầu quay trở lại thành phố để tiếp tục học tập, lao động. Đây là tín hiệu lạc quan, phản ánh rõ nhất TPHCM đã thực sự “khỏe” lại, đang dần hồi sinh và an toàn.

Thành phố Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với gần 1.500 nhà máy và 288.000 lao động. Khi dịch bệnh bùng phát, chỉ có 720 doanh nghiệp với hơn 64.000 lao động làm việc. Bây giờ, sau rất nhiều nỗ lực, những ngày ảm đạm đã đi qua, cuộc sống và việc làm đang bắt đầu những ngày bình thường mới với gần 1.000 nhà máy đã hoạt động trở lại, đón hơn 80 nghìn công nhân trở về.

Chị Tú Anh, công nhân làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận chia sẻ, được đi làm là điều hạnh phúc nhất. Bởi gần 3 tháng nay, gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác đã kiệt quệ cả về tài chính lẫn tinh thần, chỉ vì không có việc làm, không có thu nhập. Theo chị, được trở lại với công việc, được lao động, có nghĩa là cuộc sống đã hồi sinh.

Nhiều tua du lịch sau gần nửa năm án “binh bất động” nay đã rục rịch “mở cửa” ở những “vùng xanh”. Nhiều hàng quán ở các tỉnh được coi là tâm dịch như Bình Dương, Đồng Nai nay được mở bán tại chỗ. TPHCM và Tây Ninh đã liên kết mở lại tuyến du lịch giữa hai nơi này.

Những ngày qua, bạn bè, người thân từ các các tỉnh quay lại thành phố làm việc, gọi điện cho tôi hỏi về các điểm tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, tôi lại nhiệt tình chỉ dẫn cho họ.

Chiều qua, Sở Y tế TPHCM cho biết tỉ lệ bao phủ vắc xin tại thành phố đạt khoảng 99% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, hơn 77% người được tiêm mũi 2. Thành phố chỉ đạo các phường, quận tạo điều kiện cho người dân trở lại thành phố được tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 tại nơi họ làm việc hoặc cư trú. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo, nếu vì lí do gì đó mà người dân không có giấy tờ chứng minh đã tiêm mũi 1 thì cho người dân cam kết đã tiêm mũi 1, tránh gây khó dễ, phiền hà khi họ về thành phố.

Để thành phố thực sự khỏe lại, lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh như lời Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ trong hôm tri ân hơn 29 nghìn cán bộ, y bác sỹ… chi viện thành phố chống dịch, mỗi người dân hãy ý thức phòng dịch để bảo vệ thành quả này.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.