Nhịp sống mới

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.

Số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày đã giảm mạnh, các bệnh viện dã chiến lần lượt ngừng hoạt động theo lộ trình; các khu cách ly điều trị COVID-19 được trưng dụng từ trường học nay đang tu sửa, vệ sinh để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên trở lại học tập, trong khi các doanh nghiệp đang từng bước phục hồi, hoạt động…

Khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, hàng vạn người đã về quê, do đó, sau khi nới lỏng giãn cách, thiết lập cuộc sống bình thường mới, nhiều người bắt đầu quay trở lại thành phố để tiếp tục học tập, lao động. Đây là tín hiệu lạc quan, phản ánh rõ nhất TPHCM đã thực sự “khỏe” lại, đang dần hồi sinh và an toàn.

Thành phố Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với gần 1.500 nhà máy và 288.000 lao động. Khi dịch bệnh bùng phát, chỉ có 720 doanh nghiệp với hơn 64.000 lao động làm việc. Bây giờ, sau rất nhiều nỗ lực, những ngày ảm đạm đã đi qua, cuộc sống và việc làm đang bắt đầu những ngày bình thường mới với gần 1.000 nhà máy đã hoạt động trở lại, đón hơn 80 nghìn công nhân trở về.

Chị Tú Anh, công nhân làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận chia sẻ, được đi làm là điều hạnh phúc nhất. Bởi gần 3 tháng nay, gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác đã kiệt quệ cả về tài chính lẫn tinh thần, chỉ vì không có việc làm, không có thu nhập. Theo chị, được trở lại với công việc, được lao động, có nghĩa là cuộc sống đã hồi sinh.

Nhiều tua du lịch sau gần nửa năm án “binh bất động” nay đã rục rịch “mở cửa” ở những “vùng xanh”. Nhiều hàng quán ở các tỉnh được coi là tâm dịch như Bình Dương, Đồng Nai nay được mở bán tại chỗ. TPHCM và Tây Ninh đã liên kết mở lại tuyến du lịch giữa hai nơi này.

Những ngày qua, bạn bè, người thân từ các các tỉnh quay lại thành phố làm việc, gọi điện cho tôi hỏi về các điểm tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, tôi lại nhiệt tình chỉ dẫn cho họ.

Chiều qua, Sở Y tế TPHCM cho biết tỉ lệ bao phủ vắc xin tại thành phố đạt khoảng 99% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, hơn 77% người được tiêm mũi 2. Thành phố chỉ đạo các phường, quận tạo điều kiện cho người dân trở lại thành phố được tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 tại nơi họ làm việc hoặc cư trú. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo, nếu vì lí do gì đó mà người dân không có giấy tờ chứng minh đã tiêm mũi 1 thì cho người dân cam kết đã tiêm mũi 1, tránh gây khó dễ, phiền hà khi họ về thành phố.

Để thành phố thực sự khỏe lại, lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh như lời Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ trong hôm tri ân hơn 29 nghìn cán bộ, y bác sỹ… chi viện thành phố chống dịch, mỗi người dân hãy ý thức phòng dịch để bảo vệ thành quả này.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Đất sạch

Đất sạch

TP - Nghĩ ngợi nhiều về chuyện Đà Nẵng vừa cho đấu giá khu đất vốn thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh. Nghĩa trủng Phước Ninh từng là nơi an táng hơn 1.500 nghĩa sĩ, dân binh đã vị quốc vong thân trong trận đầu kháng Pháp những năm 1858-1860. Năm 1988, nơi đây được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.