Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng

TPO - Cách đây vài ngày, hàng trăm cây phong lá đỏ có đường kính khoảng 25cm đã được đánh chuyển để trồng trên tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội).
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 1 Hà Nội đang đặt mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh vào năm 2020. Đến năm 2030, tăng diện tích cây xanh đạt 8 m2/người và thành phố đang nỗ lực đáp ứng nguyện vọng của người dân về tăng diện tích cây xanh, mặt nước.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 2 Cây xanh được trồng với 3 tiêu chí: Đồng bộ, đồng đều và đa dạng. Cây trồng trên địa bàn thành phố không chỉ mang bóng mát, đẹp về cảnh quan mà còn phải đáp ứng ít gẫy đổ, giảm bụi, hạn chế tiếng ồn, quanh năm ra hoa.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 3 Giải pháp thành phố Hà Nội đưa ra để tăng diện tích cây xanh, mặt nước là huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư, đóng góp.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 4 Được biết hàng cây phong lá đỏ mới được trồng dọc tuyến phố Trần Duy Hưng là do nguồn lực từ xã hội hóa.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 5 Trước thông tin về cây phong lá đỏ được trồng tại Hà Nội, rất nhiều người dân Thủ đô đã tỏ ra bất ngờ. Trên tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), cách đây vài ngày, hàng trăm cây phong lá đỏ có đường kính khoảng 25cm đã được đánh chuyển để trồng tại đây. 
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 6 Loại cây thuộc xứ lạnh này cũng được trồng ở tuyến phố Nguyễn Chí Thanh trên khoảng đất dải phân cách.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 7 Có một số ý kiến bày tỏ lo ngại liên quan đến khả năng sống của cây phong lá đỏ, chuyên gia lâm nghiệp Nguyễn Quang Lâm cho rằng, trước đây chúng tôi đã từng thử nghiệm trồng một số cây phong từ Nga về nhưng đều không sống được. 
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 8 Nếu có giống cây phong phù hợp cũng cần phải trồng thử nghiệm ở vườn ươm để thử khả năng chống chịu. Bên cạnh đó, khi trồng cần lưu ý đến đất trồng, cần là loại đất tốt, đào hố sâu để đất giữ rễ.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 9 Cây phong cũng không ưa nắng gắt nên phải trồng xen canh cây khác để tránh nắng gắt trực tiếp mùa hè…
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 10
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 11 Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông nhận thấy bên đó trồng bạt ngàn cây phong lá đỏ. Trong đó có các tỉnh như: Nam Ninh, Vân Nam… những nơi cách Việt Nam không bao xa và có một số kiểu thời tiết tương đồng. Phải nói đây là loại cây đã được trồng thử nghiệm trong đô thị và tạo cảnh quan tốt. 
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 12 Cây rất phù hợp đô thị bởi chiều cao hợp lý (khoảng 5 – 6m), đường kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ khoảng 30 phân, tán ngang rất đẹp. Có 2 thời điểm đẹp nhất của cây phong, đó là khi cây đâm chồi, ra lá, hàng loạt màu xanh mướt mắt nhìn rất đẹp. Thời điểm thứ 2 là khi lá già, ngả màu đỏ thì hàng loạt chuyển màu cũng vô cùng bắt mắt, cây có độ đồng đều rất cao.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 13 “Tôi chưa biết cây phong Hà Nội định trồng cụ thể là loại gì nhưng chắc chắn phải là những loài phong đã được thuần hóa chứ không phải cây mang từ Canada về. Nếu trồng được sẽ mang lại vẻ đẹp mới lạ cho Thủ đô”, ông Nguyễn Lân Hùng cho biết thêm.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 14
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 15 GS.TS Lê Đình Khả - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cho biết, cần phải xem cây phong sống ra sao trong mùa hè bởi đây là dòng cây ưa lạnh.
Nhìn gần hàng cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng ảnh 16 Nếu trồng được thì cũng cần bơm tưới nước liên tục để giảm nóng cho cây, công chăm sóc có thể sẽ nhiều hơn các loài cây đô thị khác.
MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.