Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội

Gốc đào cổ thụ ước tính khoảng 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn, được coi là một trong những gốc đào độc đáo nhất Hà Nội.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 1

Còn gần 1 tháng nữa tới Tết nguyên đán 2020, đây là thời điểm nhiều nhà vườn bắt đầu bày bán, giới thiệu nhiều gốc đào độc lạ, giá trị cao. Tại nơi trưng bày sản phẩm của một nhà vườn trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), gốc đào cổ thụ với thế tam đa thu hút sự chú ý của người qua đường.

Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 2 Được biết, gốc đào cổ thụ này được đưa về từ vùng núi Sơn La, sau đó được trồng và chăm sóc tại Nhật Tân. Đây là gốc đào quý hiếm bởi nó sở hữu hầu hết những đặc điểm ít gặp ở những cây đào thông thường: Tuổi thọ cao, thân cây xù xì, thế tam đa nhiều lộc nhiều nụ…
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 3 Gốc cây vững chãi với đường kính khoảng 90 cm, vừa vòng tay 1 người ôm.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 4 Thân cây xù xì, lộ rỏ vẻ già nua theo năm tháng.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 5 Từ thân trở lên cây chĩa làm 3 nhánh, người sành chơi gọi là thế tam đa. Mỗi nhánh lại được phối với cành đào Nhật Tân tạo thành tổng thể thu hút dân chơi đào chính hiệu.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 6 Một nhánh đào tỏa tán rộng vươn ra gần phía gốc cây. Theo chủ vườn, khoảng 10 ngày nữa lộc non sẽ trồi nhiều và hoa bắt đầu bung nở.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 7 Cành chiết với đào Nhật Tân để nghệ nhân dễ tạo dáng. Hoa đào Nhật Tân cũng tươi và đậm màu hơn đào rừng. Sự kết hợp giữa tự nhiên vào nhân tạo làm nên nét độc đáo của gốc đào này.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 8 Nhìn bằng mắt thường, ít ai nhận ra những mắt chiết từ 2 giống đào khác nhau
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 9 Không giống như đào thất thốn, người trồng có thể làm chủ được thời điểm ra hoa, và số lượng hoa theo yêu cầu của khách, với giống đào rừng cổ thụ được trồng ngoài trời nên yêu cầu người chăm sóc phải tỉ mỉ, ước lượng đúng thời điểm ra hoa kịp để phục vụ khách chơi Tết.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 10 “Nếu không cho nhiều hoa và lộc, cành đào cổ đến mấy cũng chỉ giống như cây củi khô” – chị Hoan, chủ một vườn đào cổ thụ chia sẻ.
Nhìn gần gốc đào rừng trăm tuổi, nặng hơn 1 tấn ở Hà Nội ảnh 11 Hiện tại, cây đào này đang được trưng bày để cho thuê với giá khoảng 100 triệu đồng, thời gian thuê kéo dài đến rằm tháng Giêng. Vì cây đào có kích thước lớn và giá trị cao, nên người thuê thường là những đại gia có biệt phủ hoặc những công ty lớn.
Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG