Nhiều vùng trên cả nước có thể đón mưa lớn cuối tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng ngày 27-28/7, vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có thể đón một đợt mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, dự báo kéo dài nhiều ngày.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 26/7, trên khu vực Nam Trung Bộ có khả năng hình thành một rãnh áp thấp, sau đó nâng trục dần lên phía Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp này nên từ chiều tối 27 đến 31/7, các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, do gió mùa Tây Nam hoạt động tăng cường trở lại từ 26/7 nên trong khoảng thời gian từ 26-31/7, khu vực này mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to và dông mạnh. Riêng tại Nam Bộ, từ nay đến 25/7, vào chiều tối và tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiều vùng trên cả nước có thể đón mưa lớn cuối tháng 7 ảnh 1

TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước sẽ đón một đợt mưa lớn vào cuối tháng 7.

Tại vùng núi Bắc Bộ, từ 28/7, một vùng hội tụ gió trên cao có khả năng hình thành, gây mưa dông cho khu vực này trong thời gian từ đêm 28/7-31/7, trong đó nhiều nơi có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to.

Trước khi nhiều vùng trên cả nước đón đợt mưa dông kéo dài nhiều ngày, đêm nay và ngày mai (22/7), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai (22/7) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Nhận định xa hơn cho thấy, trong vòng một tháng tới (21/7-20/8), trên cả nước có thể đón một xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới), tuy nhiên xác suất hình thành là không cao.

Trong khoảng đầu tháng 8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón nắng nóng nhưng không gay gắt và kéo dài.

Tháng ngâu năm nay (tháng 7 âm lịch) tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ với tổng lượng mưa dự báo thấp hơn từ 10-20%. Riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 10-30%, Nam Bộ cao hơn từ 5-10%, khu vực Tây Nguyên xấp xỉ trung bình nhiều năm.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.