Nhiều trường THPT Hà Nội xin lùi thời gian cho học sinh tới trường

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường THPT Hà Nội xin lùi thời gian cho học sinh tới trường.
Nhiều trường THPT Hà Nội xin lùi thời gian cho học sinh tới trường.
TPO - UBND TP Hà Nội trước đó cho phép học sinh lớp 10,11, 12 tựu trường từ ngày 6/12. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường THPT tại các quận nội thành đã xin lùi thời điểm đón học sinh đi học trở lại.

Hiệu trưởng khóc vì quyết định khó khăn

Ông Nguyễn Quốc Bình, Cố vấn chuyên môn Hội đồng quản trị Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nhà trường nhận được thông báo về việc cho học sinh THPT tựu trường vào ngày thứ 6 (cuối tuần). Sau đó, nhà trường đã họp và đi đến quyết định vô cùng khó khăn đó là xin hoãn thời gian tựu trường sang đầu tháng 1/2022. Lý do, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại vì những ngày này dịch COVID-19 tại Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp trong khi học sinh mới tiêm xong mũi 1, chưa đủ kháng thể. Học sinh tới trường chỉ học 1 buổi/ ngày, việc di chuyển từ nhà đến trường và từ trường về nhà có nguy cơ lây bệnh. Chưa kể, khi đến trường dù có giãn cách tốt bao nhiêu cũng khó tránh việc tiếp xúc gần.

“Phân tích các yếu tố đó, trường quyết định lùi thời gian tựu trường, chờ học sinh tiêm vắc xin mũi 2, dự kiến vào ngày 16/12 và chờ thêm 2 tuần để các em có đủ kháng thể mới đi học. Khi đó, cha mẹ cũng yên tâm, trường cũng yên tâm dạy học”, ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, bậc THPT của 2 cơ sở với khoảng gần 2.000 học sinh. Hiện nay, học sinh học trực tuyến nên trường đang giảm 25% học phí. Nếu được học trực tiếp, trường thu đủ 100% học phí sẽ tốt hơn cho tài chính của trường cũng như dạy học trực tiếp chất lượng tốt hơn trực tuyến. Do đó, quyết định lùi thời gian tựu trường là quyết định khó khăn. “Do hôm nay là ngày cuối tuần nên ngày 6/12, trường sẽ có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy và Sở GD&ĐT Hà Nội để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Bình nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội nói rằng, ông đã có “đêm không ngủ vì quyết định khó khăn”. Theo ông Khang, đã 7 tháng trôi qua, trường học vắng bóng dáng, tiếng cười học sinh. Những dãy ghế, phòng học trống trơn là điều người có thâm niên gần 50 năm trong nghề giáo như ông khó có thể quen. Do đó, ông rất mong mỏi ngày được mở cổng trường để chào đón học trò. Khi thành phố có quyết định cho trường mở cửa trở lại, thầy trò đã mừng khôn xiết. “Nhưng khi nghe tâm sự của cha mẹ học sinh, họ còn băn khoăn, lo lắng, người đứng đầu trường học đành phải viết những dòng thông báo khẩn: Học sinh dừng đến trường. Khi viết xong những điều trái với mong muốn, khát khao của mình tôi gục đầu trên bàn… khóc nức nở”, ông Khang chia sẻ.

Nhiều trường xin lùi thời gian tựu trường

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, địa bàn có 17 trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp. Xét về mức độ dịch và điều kiện cơ sở vật chất, sự chuẩn bị của các nhà trường đều đảm bảo để cho học sinh đi học trở lại từ ngày 6/12. Trong ngày hôm qua, UBND quận Cầu Giấy cũng đã lập đoàn kiểm tra đi cơ sở vật chất, điều kiện của các nhà trường.

Tuy nhiên, các trường ngoài công lập có ý kiến về việc xin lùi thời gian hoạt động để chuẩn bị kỹ càng hơn cả điều kiện về trường lớp, tâm lý của phụ huynh. Về mặt thủ tục, các trường dự kiến lùi thời gian đón học sinh tựu trường sẽ phải có văn bản xin ý kiến của UBND quận và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Tương tự, tại quận Thanh Xuân, cũng chỉ có 6/14 trường sẽ mở cửa đón học sinh trong ngày 6/12 tới.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, địa phương có mức độ dịch đáp ứng điều kiện để các trường hoạt động trở lại. Hôm qua, UBND quận cũng đã có đoàn kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các trường THPT. Trong đó, trường Chuyên KHTN do đặc thù có học sinh ở nhiều địa phương khác nhau, việc thông báo cho các em tựu trường cần có thời gian chuẩn bị nên xin lùi đến ngày 20/12. Một số trường khác còn có những lý do như: cơ sở vật chất cần chuẩn bị chu đáo thêm; phụ huynh còn băn khoăn về việc học sinh mới chỉ tiêm một mũi…Do đó, các trường xin lùi thêm ít ngày để chuẩn bị và học sinh tựu trường vào ngày 9/12.

MỚI - NÓNG