Nhiều sáng kiến hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều lãnh đạo các bộ ban ngành, chuyên gia kinh tế và hàng trăm sinh viên tham dự. Ảnh: Bình Minh.
Buổi tọa đàm đã thu hút nhiều lãnh đạo các bộ ban ngành, chuyên gia kinh tế và hàng trăm sinh viên tham dự. Ảnh: Bình Minh.
TP - Ngày 25/7, tại buổi tọa đàm “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp” do Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (ÐH Quốc gia Hà Nội) phối hợp tổ chức đã có nhiều sáng kiến hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Ðề án 844 (Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025) của Bộ khoa học và Công nghệ đưa ra một số đề xuất về nâng cao hiệu quả phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp: Thực thi chính sách và tạo lập môi trường pháp lý, nâng cao năng lực cho các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp. Các trường ÐH lớn trong khu vực liên kết, hợp tác mời các chuyên gia có năng lực, có kinh nghiệm trong nước, quốc tế tham gia đào tạo, huấn luyện tại địa phương.

Nói về Ðề án 1665 về “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ÐT) cho rằng cần thay đổi tư duy sinh viên không phải học để xin việc mà là học để đi tìm việc làm và tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp để khởi nghiệp chủ động và hiệu quả hơn. “Ðề án 1665 tập trung vào thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp”, ông Bá cho biết.

Theo ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (ÐH Quốc gia Hà Nội), có 3 yếu tố tạo động lực cho khởi nghiệp: khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và chính sách. “Ðại học đóng vai trò tạo hạt giống cho sinh viên khởi nghiệp”, ông Thắng khẳng định.

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia cùng sinh viên đã thảo luận về những vấn đề “nóng” trong khởi nghiệp sinh viên hiện nay: thực trạng khởi nghiệp, vai trò của ÐH với Quốc gia khởi nghiệp, Ðoàn Khối các cơ quan T.Ư với hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Qua buổi toạ đàm, hàng loạt sáng kiến mới và sáng tạo đã được đề xuất như: Thành lập Câu lạc bộ “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp kiến quốc”; tổ chức Ngày hội Sinh viên khởi nghiệp TP Hà Nội, trao đổi sinh viên khởi nghiệp quốc tế; triển khai Sàn gọi vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp...

Cùng ngày, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (ÐH Quốc gia Hà Nội) đã ký kết Biên bản hợp tác với các đối tác. Theo đó sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp để tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp, kiến tạo trong tương lai.
MỚI - NÓNG