Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

Năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định phê duyệt chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án Khu thương mại dịch vụ xã Đông Tân (hiện nay là phường Đông Tân), có tổng mức đầu tư là 213,6 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất 18.500 m2.

Dự án có quy mô gồm xây dựng 2 toà nhà hỗ hợp 4 tầng và các công trình phụ trợ khác. Sau đó, dự án điều chỉnh chủ trương, tiến độ thực hiện đầu tư. Chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Hoàng Minh Vũ (gọi tắt là Công ty Hoàng Minh Vũ – PV).

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa ảnh 1

Công ty Hoàng Minh Vũ xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép.

Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, Sở Xây dựng thẩm định giấy phép quy hoạch, trong đó toà nhà hỗn hợp có chiều cao 4-7 tầng là không phù hợp với chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt chấp thuận.

Ngoài ra, Sở Xây dựng thoả thuận Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 (ngày 29/12/2016 - PV) có 2 toà nhà hỗn hợp 7 tầng là không phù hợp với chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Đến ngày 21/12/2017, UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định điều chỉnh chủ trương, chấp thuận điều chỉnh 2 toàn nhà hỗn hợp có chiều cao 7 tầng.

Tại thời điểm thanh tra, giai đoạn 1 của dự án đã chậm 18 tháng so với tiến độ. Ngoài ra, 4 hạng mục công trình (chòi bát giác, 2 nhà xưởng, nhà ở công nhân) được xây dựng không có giấy phép xây dựng, không có trong tổng mặt bằng xây dựng.

Ngoài ra, khu đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án, Công ty Hoàng Minh Vũ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất, đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây hàng rào bao quanh khu đất.

"Làm ngơ" cho sai phạm

Điều đáng nói, những vi phạm tại dự án Khu thương mại dịch vụ Đông Tân dù được phát hiện từ sớm nhưng cơ quan chức năng không quyết liệt xử lý, "làm ngơ" cho sai phạm.

Theo kết quả thanh tra, vào tháng 2/2017, Công ty Hoàng Minh Vũ triển khai thi công san lấp mặt bằng giai đoạn 1 trước khi được cấp phép xây dựng và bàn giao đất ngoài thực địa. UBND xã Đông Tân đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ban hành quyết định đình chỉ thi công san lấp mặt bằng trên phần đất nông nghiệp chưa dược cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi và báo cáo UBND TP Thanh Hoá, đội kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hoá. Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá không thực hiện việc xử phạt vi phạm.

Ngày 24/7/2020, UBND xã Đông Tân tiếp tục lập biên bản kiểm tra thực địa khu đất, phát hiện vi phạm của Công ty Hoàng Minh Vũ là xây dựng công trình không phép trên phần đất đã được giao, san lấp, xây tường bao quanh trên phần đất chưa được giao. Tuy nhiên, UBND xã Đông Tân không kịp thời báo cáo, kiến nghị vi phạm trên với cơ quan có thẩm quyền.

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cũng chỉ rõ, UBND TP Thanh Hoá chậm thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất do UBND xã Đông Tân quản lý; Sau hơn 6 tháng kể từ khi ban hành quyết định thu hồi đất, 2 tháng sau khi giải phóng mặt bằng xong, ngày 16/6/2020, UBND TP Thanh Hoá mới có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác nhận hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với phần đất giao thông, thuỷ lợi do UBND xã Đông Tân quản lý.

Liên quan đến những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn đã có chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm; rà soát các hành vi sai phạm của chủ đầu tư để xử lý sai phạm; xem xét các thủ tục, trình tự, giải quyết các vướng mắc để dự án được triển khi theo đúng quy định…

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá Trịnh Huy Triều vừa phê bình và yêu cầu đối với 3 tập thể Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị, UBND phường Đông Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chậm giải phóng mặt bằng, thu hồi diện tích giao thông, thuỷ lợi; chưa phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai của Công ty Hoàng Minh Vũ và chưa báo cáo kịp thời tới cơ quan chức năng để xử lý hành vi vi phạm. Phê bình và yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các cá nhân: Lê Thanh Hải, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố; Lại Xuân Thăng, công chức địa chính – xây dựng phường Đông Tân.

MỚI - NÓNG