Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính đến ngày 14/4, Ủy ban bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử) đã tiếp nhận 6 đơn, thư khiếu nại, phản ánh, trong đó có 2 đơn, thư khiếu nại nặc danh.

Ngày 15/4, ông Tăng Hữu Phong - Trưởng tiểu ban hành chính - tổng hợp Ủy ban Bầu cử cho biết tính đến cuối ngày 14/4, các đơn vị đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 50/50 người ứng cử ĐBQH và 161/169 người ứng cử đại biểu HĐND TPHCM.

TP Thủ Đức cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của các ứng viên với 68/68 ứng cử viên đại biểu HĐND TP Thủ Đức đã tổ chức lấy ý kiến. Tại các huyện, HĐND huyện đã tổ chức lấy ý kiến 288/288 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 3.119/3.122 ứng cửa viên đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn.

3 trường hợp không lấy ý kiến cử tri nơi cư trú vì đã xin rút hồ sơ ứng cử.

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM ảnh 1

Cử tri nơi cư trú biểu quyết đồng ý giới thiệu các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về bầu cử và những người ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND ông Tăng Hữu Phong cho biết đến hết ngày 13/4, Ủy ban bầu cử đã tiếp nhận 6 đơn, thư gồm: 2 đơn, thư khiếu nại nặc danh không rõ nội dung khiếu nại, 1 đơn, thư của cá nhân khiếu nại liên quan đến thẩm quyền giải quyết đơn thư khiếu liên quan đến cán bộ tiếp nhận hồ sơ tự ứng cử. Số đơn thư nói trên đang được Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM xem xét, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử nhận được 2 đơn, thư kiến nghị về xem xét tiêu chuẩn, tư cách người ứng cử đại biểu HĐND. Số đơn thư nói trên đã được xử lý, trong đó, 1 đơn chuyển về Ủy ban bầu cử huyện Bình Chánh giải quyết theo thẩm quyền. 1 đơn đã chuyển Tiểu ban nhân sự tham mưu cho Ủy ban bầu cử giải quyết theo quy định.

Ông Phong cho biết đến thời điểm hiện nay, toàn TPHCM có khoảng 5,6 triệu cử tri là những người đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử. từ ngày 13/4, danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu để cử tri theo dõi, nắm bắt. Nếu phát hiện sai sót, cử tri có quyền khiếu nại với cơ quan lập danh sách cử tri.

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM ảnh 2

Ông Tăng Hữu Phong

Dự kiến đến ngày 12/5, TPHCM sẽ phát xong thẻ cử tri.

Truớc đó vào chiều 14/4, tại phiên họp của Ủy ban Bầu cử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho hội nghị hiệp thương lần 3 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/4.

Sau hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Ủy ban bầu cử bàn giao hồ sơ đầy đủ tất cả các biên bản của các ứng cử viên, hồ sơ liên quan đến ứng cử viên để Ủy ban bầu cử nhận và chuẩn bị hướng dẫn viết chương trình hành động, bồi dưỡng ứng cử viên việc tuyên truyền vận động tranh cử đảm bảo công bằng chất lượng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, những nội dung ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện trong bầu cử và giám sát bầu cử cần phải cân nhắc bởi hiện nay thực hiện bầu theo truyền thống.

“Ứng dụng công nghệ thông tin là đúng nhưng chưa có hành lang pháp lý, đặc biệt là trong đợt bầu cử sắp tới. Do đó, TPHCM chỉ áp dụng để tra cứu bước đầu trước bầu cử. Khi bầu cử phải thực hiện nghiêm túc những biểu mẫu về thùng phiếu, phiếu bầu, con dấu và sử dụng con dấu” – ông Hoan nói.

Nhiều đơn thư khiếu nại về bầu cử ở TPHCM ảnh 3

Cử tri TPHCM bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào năm 2016

Tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị sau hiệp thương lần 3, Ủy ban bầu cử các cấp lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử chậm nhất là 25 ngày trước ngày diễn ra bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu các đơn vị tập huấn hướng dẫn và công bố chương trình phát triển kinh tế xã hội của TPHCM trong 5 năm để các ứng cử viên xây dựng chương trình hành động.

Về ứng dụng công nghệ thông tin, bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng việc sử dụng công nghệ thông tin chỉ phục vụ cho công tác tuyên truyền, lập sách cử tri.

“Phục vụ cho ngày bầu cử, thành phố phải thực hiện đúng theo biểu mẫu theo quy định.”- Chủ tịch Ủy ban Bầu cử khẳng định.

MỚI - NÓNG