5 người rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo số liệu của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 TPHCM (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử TPHCM), tính đến ngày 30/3, có 2 trường hợp xin rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và 3 đơn xin rút tên ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM.

Chiều 31/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã tổ chức phiên họp thứ VII dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM.

Theo báo cáo tổng hợp của Ủy ban Bầu cử TPHCM, tính đến cuối ngày 30/3, có 2 trường hợp xin rút tên ứng cử ĐBQH và 3 trường hợp xin rút tên ứng cử ĐB HĐND TPHCM.

5 người rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM ảnh 1

Ủy ban Bầu cử TPHCM họp phiên họp thứ VII dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM

Đến chiều 31/3, tổng số hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV tại TPHCM là 50 hồ sơ, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 14 hồ sơ tự ứng cử. Ngoài ra, tổng số hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TPHCM là 169 hồ sơ, trong đó có 159 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 10 hồ sơ tự ứng cử.

Ngoài những người ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, thành phố khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại TPHCM.

Theo quy định, hiện nay TP Thủ Đức, các quận huyện, phường, xã, thị trấn đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

Tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử các cấp trong triển khai các công việc.

5 người rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM ảnh 2

Cử tri đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2021

Các công việc cần tập trung thực hiện trong thời gian này là tổ chức tốt hội nghị cử tri nơi cư trú, lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, đặc biệt là địa bàn có nhiều người được giới thiệu ứng cử.

Bà Nguyễn Thị Lệ lưu ý Ủy ban bầu cử các cấp khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Những trường hợp không đủ năng lực hành vi cũng cần có sự xác định của cơ quan có thẩm quyền.

Với các trường hợp tạm trú, khu phố, tổ dân phố và thôn ấp cần nắm thật chắc, thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri để nắm lịch trình. Việc lập danh sách cử tri cần tăng tốc và chậm nhất đến ngày 13/4 niêm yết danh sách cử tri. Các khu vực bỏ phiếu quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND các cấp nhưng cần tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức” - bà Lệ đề nghị.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.