Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về việc không ứng cử ĐBQH khóa XV

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về việc không ứng cử ĐBQH khóa XV
TPO - Sáng 23/3, bên hành lang kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiền Phong về việc không tái ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trả lời PV báo Tiền Phong, Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên xác nhận ông không ứng cử ĐBQH khóa XV. Ông nói: "Trách nhiệm của Bí thư Thành ủy TPHCM rất nặng nề. Mình muốn tập trung toàn bộ thời gian và tâm sức để hoàn thành nhiệm vụ này".

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định việc không tái ứng cử ĐBQH khóa mới sẽ không làm hạn chế mối quan hệ giữa ông với cử tri TPHCM. Việc không dự trực tiếp các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp QH không có có nghĩa là mối quan hệ với người dân bị gián đoạn hay gặp khó khăn, trở ngại.

“Mình có nhiều cách và nhiều kênh để gặp dân. Mình có thể lắng nghe, nắm bắt tâm tư, tình cảm và ý kiến phản ánh của người dân thành phố thông qua các khối dân vận, các cơ sở nên việc không ứng cử cũng sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ với cử tri toàn thành phố.” – ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về việc không ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên trái) nghe lãnh đạo UBND TPHCM báo cáo tại kỳ họp thứ 24 HĐND TPHCM vào sáng 23/3

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành ủy TPHCM rất muốn giới thiệu ông Nguyễn Văn Nên tái ứng cử ĐBQH.

“Anh em muốn giới thiệu nhưng anh ấy nói mới nhận nhiệm vụ Bí thư thành ủy, mà TPHCM lại là đầu tàu kinh tế, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, khối lượng công việc rất lớn nên cần tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM để phát triển kinh tế xã hội. Anh Nguyễn Văn Nên là Ủy viên Bộ Chính trị, ứng cử hay không còn có ý kiến của Trung ương và Bộ Chính trị.” – ông Khuê cho hay.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nói là ĐBQH, ông rất chia sẻ với quyết định của Bí thư Thành ủy vì nhiệm vụ của ĐBQH rất nặng nề, mất nhiều thời gian, việc đi lại khó khăn, không thuận lợi trong giải quyết công việc hàng ngày của thành phố… bởi các kỳ họp Quốc hội diễn ra ở Hà Nội và mỗi lần họp thường kéo dài hơn một tháng.

Theo danh sách sơ bộ 51 người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử ĐBQH khóa XV của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sau hội nghị hiệp thương lần 2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên không có tên trong danh sách này.

Điều này đồng nghĩa ông Nguyễn Văn Nên sẽ không tiếp tục tham dự các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp QH trong vai trò là ĐBQH như người tiền nhiệm là ông Nguyễn Thiện Nhân - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIV.

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên nói về việc không ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 2

Theo Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Thành ủy TP.HCM là đơn vị giới thiệu ông Nguyễn Thiện Nhân ứng cử ĐBQH khóa XV. Ông Nguyễn Thiện Nhân còn sinh hoạt Đảng tại Thành ủy TPHCM. Khi nhận được thông báo thì Thành ủy TPHCM có quyền giới thiệu ông Nhân.

"Việc ứng cử là quyền của mỗi người. Cơ quan, đơn vị nơi công tác căn cứ vào vấn đề này, cụ thể là cá nhân các tổ chức, cơ quan đơn vị muốn giới thiệu có mong muốn ứng cử hay không” – bà Châu khẳng định và cho hay điều kiện đầu tiên là người được giới thiệu ứng cử phải có nguyện vọng và mong muốn được ứng cử. Cơ quan đơn vị chỉ giới thiệu trên cơ sở uy tín của người đó.

Ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Thiện Nhân cùng là ĐBQH khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ban đầu, ông Nên là đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh. Tháng 10/2020, ông Nên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn ĐBQH TPHCM sau khi được Trung ương giới thiệu để Đảng bộ TPHCM bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

Trong nhiệm kỳ này, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy TPHCM được giới thiệu ứng cử, tái ứng cử gồm: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ (ứng cử); Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; ông Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải, ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Tô Thị Bích Châu (tái ứng cử)…

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.