Nhiều đài phát sóng Ngoại hạng Anh

Nhiều đài phát sóng Ngoại hạng Anh
TP - Liên tiếp trong những ngày qua, các đài truyền hình VN công bố bản quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL), ba mùa giải 2013-2016. Cuộc cạnh tranh bản quyền truyền hình EPL về cơ bản đã ngã ngũ.

> VTVcab công bố bản quyền Ngoại hạng Anh
> K+ sẽ chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh cho các đài khác?

Cuộc chiến bản quyền EPL tại Việt Nam đã đi đến hồi kết với việc nhiều nhà đài lần lượt công bố kế hoạch phát sóng
Cuộc chiến bản quyền EPL tại Việt Nam đã đi đến hồi kết với việc nhiều nhà đài lần lượt công bố kế hoạch phát sóng.

Sáng qua 8/8, Truyền hình cáp VN (VTVcab) đã chính thức công bố bản quyền phát sóng EPL trong ba mùa giải 2013-2016. Theo đó, VTVcab sở hữu bản quyền phát sóng 282 trận mỗi mùa, bao gồm: Các trận đấu ngày Thứ Hai, các trận đấu giữa tuần, các trận đấu ngày Thứ Bảy (trừ một trận đấu sớm mỗi vòng), và các trận đấu ngày Chủ Nhật cuối cùng của mùa giải.

Khán giả VTVcab có thể theo dõi các trận đấu sớm ngày thứ Bảy và các trận đấu ngày Chủ Nhật (Super Sunday) trên gói kênh K+ trong dịch vụ HD của VTVcab. Theo Trưởng ban biên tập VTVcab, BLV Trịnh Long Vũ, ưu thế đặc biệt của VTVcab là cùng một thời điểm phát sóng nhiều trận đấu nhất. VTVcab sẽ tường thuật trực tiếp tất cả 282 trận trong mùa giải 2013-2014 trên các kênh Thể thao TV, Bóng đá TV, Thể thao TV HD và Bóng đá TV HD.

Việc VTVcab sở hữu bản quyền EPL (gói thứ 3) đã được râm ran từ trước đó, khi một loạt đài truyền hình khác như Truyền hình Hà Nội (HTV Hà Nội), SCTV, HTV TP Hồ Chí Minh công bố đã mua gói thứ 3 của EPL.

Gói bản quyền này trước đó được công ty IMG (Mỹ) rao bán cho các đài với giá 3,5 triệu USD, nhưng được tin đã giảm xuống đáng kể. Ngoài giải Ngoại hạng Anh, các đài đồng thời phát sóng nhiều giải đấu VĐQG châu Âu khác như La Liga, Bundesliga, Serie A, League1, Champions League…

Trong các đài trên, HTV TP Hồ Chí Minh phát EPL trên các kênh quảng bá phục vụ người hâm mộ. Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC), theo Phó TGĐ Vũ Quang Huy, đã ký hợp tác chiến lược với Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh. Tất cả các giải đấu có trên HTV đều sẽ có trên hệ thống đầu thu kỹ thuật số VTC. Một số đơn vị truyền hình khác như Viettel, AVG… được biết cũng đã có kế hoạch phát sóng EPL và các giải VĐQG châu Âu khác.

Cạnh tranh chất xám

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, hầu hết các kênh truyền hình trả tiền VN đều phát sóng EPL. Trong số này, K+ chiếm ưu thế lớn nhất với việc sở hữu 2 gói bản quyền hấp dẫn, độc quyền phát sóng các trận đấu sớm ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Cho tới hôm qua, K+ vẫn chưa đưa ra câu trả lời về yêu cầu chia sẻ bản quyền gói 1,2 của EPL với các đài VN. Tuy nhiên, với cục diện hiện nay, có thể dự đoán vấn đề bản quyền EPL 3 mùa giải 2013-2016 tại VN đã gần như ngã ngũ.

Lợi điểm khác của K+ là chỉ phát sóng sạch, không chèn quảng cáo, vốn gây “nhức mắt” cho người xem. Như nhận định của BLV Trịnh Long Vũ, “đây là thế cục khó có thể tránh khỏi, và các đài phải chấp nhận một cuộc cạnh tranh sòng phẳng trong thị trường truyền hình trả tiền”.

Tuy nhiên, ông Trịnh Long Vũ cũng cho rằng, với hơn 70% các trận đấu có sự tham dự của các đội bóng lớn như Manchester United, Chelsea, Arsenal, Liverpool…các kênh truyền hình khác hoàn toàn có thể tự tin để “đấu” với K+ thông qua những chương trình đồng hành bên lề.

“Đây là lúc các đài cần ghi điểm với người xem bởi chất lượng các chương trình đồng hành, như tổng hợp trước vòng đấu, sau vòng đấu, các chương trình giúp tương tác với người hâm mộ… Ví dụ như VTVcab, chúng tôi tự tin có đội ngũ BLV nhiều kinh nghiệm, hiểu biết, nhiều chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo uy tín, danh thủ bóng đá… đủ tạo nên sự hấp dẫn đối với khán giả”.

Đồng quan điểm trên, BLV Vũ Quang Huy cho rằng, đã đến thời kỳ các đài truyền hình cạnh tranh với nhau bằng “chất xám”, thay vì chạy đua bỏ tiền mua bản quyền truyền hình các giải đấu với giá cao. VTC bỏ ngỏ khả năng hợp tác với K+ để phát sóng các trận đấu thuộc gói 1, 2 của EPL.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm