Nhiều đại học hé lộ phương án tuyển sinh riêng

Thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014
Thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014
Các trường ĐH, CĐ trong cả nước sẽ phải nộp lên Bộ GD-ĐT đề án tuyển sinh riêng trong tháng 9/2014. Lãnh đạo một số trường công lập đã hé lộ phương án dự kiến của nhà trường tính đến thời điểm này.

Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ông Trương Ngọc Nam, cho biết, nhà trường đang nghiên cứu phương án thi riêng. Theo đó, có thể trường sẽ sơ tuyển căn cứ vào học bạ phổ thông, kết quả thi tốt nghiệp theo các tiêu chí của trường. Ví dụ như các môn văn, sử, địa phải đạt bao nhiêu điểm trở lên, tốt nghiệp THPT bao nhiêu điểm.

Những thí sinh qua vòng sơ tuyển sẽ đến trường thi nhẹ nhàng với một bài viết và 1 cuộc phỏng vấn. Bài thi viết sẽ kiểm tra kiến thức nền, trải nghiệm, năng khiếu của thí sinh: Khả năng phát hiện, phân tích, đánh giá, khái quát vấn đề… là những yêu cầu cần có của một nhà báo. Ví dụ có thể ra một đề thi trong lĩnh vực lịch sử như: Đánh giá, bình luận một sự kiện thể hiện quan điểm chính trị của em.

Bài tự luận có thể chỉ thi trong một tiếng, chiếm khoảng 30% tổng điểm.

Buổi phỏng vấn sẽ kiểm tra khả năng ứng xử, kiểm tra hình thể, tật phát âm…       

“Với phương thức thi kiểu này, kỳ thi tuyển chọn sinh viên vào trường sẽ  nhẹ nhàng, giảm thí sinh ảo, đỡ tiêu cực” – ông Nam nhận định về dự kiến của trường.

Ông Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, sẽ kiên quyết dựa vào kỳ thi chung do Bộ tổ chức sau này. Ông Hinh nhận xét: Kỳ thi chung này nếu có tổ chức sẽ kẹt ở chỗ tổ chức ở đâu, tổ chức như thế nào để đảm bảo một kỳ thi mẫu mực.

Tôi ủng hộ việc thi thêm một môn đặc thù ngoài kết quả kỳ thi chung. Trường chúng tôi chưa suy nghĩ sẽ thi thêm môn gì, thêm phỏng vấn hay cộng điểm cho các hoạt động ngoại khóa. Và cũng có thể học tập các nước những em muốn vào học y bắt buộc phải có những hoạt động hè ở các bệnh viện....

Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Phạm Quang Trung cho biết, trường được bộ giao chuẩn bị đề án đổi mới tuyển sinh chính quy đến năm 2020.

Theo lộ trình tháng 9/2014 đề án với phương án cụ thể sẽ đệ trình bộ xem xét. Nếu được thông qua, trường sẽ áp dụng một lộ trình đổi mới từng bước từ năm 2015 đến năm 2020 - đồng bộ với chiến lược đổi mới tuyển sinh của bộ. 

Lãnh đạo Trường ĐH Công đoàn cho rằng, việc tổ chức một kỳ thi riêng sẽ không khó khăn vì trước đây trường đã từng làm.

“Hiện nay trường cũng làm toàn bộ các khâu trừ việc ra đề và in sao đề thi. Việc này trước đây trường đã làm và nếu thi riêng trường sẽ phải làm lại” – bà Đinh Thị Mai, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Bà Đinh Thị Vân Chi, phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cũng cho biết trường sẽ có phương án chuyển đổi dần sang thi riêng.

“Thực tế các ngành năng khiếu của trường đã thi riêng rồi. Ra đề không khó nhưng để đảm bảo một đề thi tuyển được thí sinh tốt, đánh giá được năng lực của thí sinh, là việc trường cần đầu tư nhiều tâm sức”.

Theo Ngân Anh

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.