Tuyển sinh riêng: Cơ hội “vét” thí sinh

Thí sinh dự thi đại học xem danh sách phòng thi. ảnh: Hồng Vĩnh
Thí sinh dự thi đại học xem danh sách phòng thi. ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay có 62 trường công bố đề án tuyển sinh riêng và mỗi trường lại có cách tuyển sinh của riêng mình. Đây được xem là cơ hội để các trường tốp dưới “vét” thí sinh.

Điểm trung bình cũng có thể vào ĐH

Đa phần các trường công bố đề án tuyển sinh riêng ĐH, CĐ năm nay đều dựa vào kết quả học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Tuy nhiên, có trường chỉ lấy kết quả học tập năm học lớp 12 của thí sinh, có trường lại lấy kết quả học tập của ba năm THPT, một số trường có thêm nhiều tiêu chí để phân loại thí sinh nếu cùng kết quả học tập.

Năm nay, ĐH Công nghệ TPHCM có 1.300 chỉ tiêu tuyển sinh riêng trong tổng số 5.100 chỉ tiêu. Đối với phương thức xét tuyển riêng, trường yêu cầu thí sinh phải có điểm trung bình các môn thuộc khối thi lớn hơn hoặc bằng 6, sau đó, nhà trường sẽ tính tổng điểm trung bình của các môn thi này và lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn, ĐH Công nghệ TPHCM, tuyển sinh của trường lấy ví dụ, một thí sinh thi vào khối A của trường sẽ được xét tuyển bằng cách sau: Đầu tiên, thí sinh phải đậu tốt nghiệp THPT, xếp loại đạo đức trong ba năm THPT phải từ khá trở lên. Tiếp đó, điểm trung bình từng môn Toán, Lý, Hóa của lớp 10, 11 và 12 của thí sinh phải lớn hơn hoặc bằng 6. Sau đó, cộng điểm trung bình của ba môn này lại rồi lấy từ cao xuống thấp.

Hình thức xét tuyển này cũng được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng áp dụng trong kỳ tuyển sinh riêng của trường năm 2014.

ĐH Công nghệ thông tin Sài Gòn, một trong những trường có chỉ tiêu tuyển sinh riêng cao nhất trong số các trường ở TPHCM tham gia tuyển sinh riêng lại đưa ra hình thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm trung bình ghi trong học bạ năm lớp 12 của thí sinh.

Theo đó, nếu điểm trung bình tốt nghiệp THPT với điểm ghi trong học bạ năm lớp 12 (chỉ tính điểm của 4 môn mà thí sinh chọn thi tốt nghiệp) lớn hơn hoặc bằng 5,5, thí sinh sẽ vào bậc CĐ và lớn hơn hoặc bằng 6, thí sinh sẽ vào bậc ĐH.

Thạc sĩ Trần Kim Phước, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghệ Sài Gòn nói: “Ngoài điểm xét tuyển trên, nếu thí sinh có thêm điểm khuyến khích, nhà trường sẽ ưu tiên cộng vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển”.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tổ chức tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn còn có thêm tiêu chí thí sinh phải có chứng chỉ TOEFL 500 PBT (61 iBT) hoặc IELTS 5.5 (đối với bậc đại học); TOEFL 450 PBT (45 iBT) hoặc IELTS 5.0 (đối với bậc cao đẳng). Nếu không có chứng chỉ tiếng Anh nêu trên, thí sinh sẽ được tham dự kỳ kiểm tra môn tiếng Anh do trường tổ chức. Thí sinh chưa đạt yêu cầu trình độ tiếng Anh, được học chương trình tiếng Anh học thuật để đạt trình độ tiếng Anh học đại học, cao đẳng chính thức.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ra điều kiện xét tuyển là điểm trung bình cộng của điểm trung bình môn ở 5 học kỳ ba năm học 10, 11, 12 theo học bạ THPT, không tính học kỳ 2 năm lớp 12 và không nhận các thí sinh đã tốt nghiệp ở những năm trước.

Lợi cho cả trường lẫn thí sinh

Theo phương án tuyển sinh riêng mà trường ĐH Công nghệ thông tin Sài Gòn đưa ra, khả năng thí sinh chỉ cần đậu tốt nghiệp THPT và có học lực trung bình khá trở lên là có thể vào trường một cách khá dễ dàng.

Ví dụ như điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh là 6 điểm, điểm trung bình 4 môn thi tốt nghiệp của năm học lớp 12 của thí sinh là 6 điểm, suy ra điểm trung bình xét tuyển của thí sinh là 6 điểm. Như vậy, thí sinh đã đủ tiêu chí để vào được ĐH. Trường cũng không giới hạn năm tốt nghiệp của thí sinh phải là 2014, việc xét tuyển này còn áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp ở các năm trước.

Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng dựa trên tiêu chí ghi trong học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT để mở cửa cho thí sinh vào trường. Tuy nhiên, nhiều trường tuyển sinh riêng vẫn phải chờ đến các nguyện vọng tiếp theo mới mong tuyển đủ chỉ tiêu.

Theo một chuyên gia giáo dục ở TPHCM, việc xét tuyển đại học dựa trên thông tin ghi trong học bạ sẽ là một lợi thế với thí sinh. Bên cạnh đó, với đề án tuyển sinh riêng như hiện nay, các trường sẽ có cơ hội lớn để “vét” thí sinh, còn thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn để được vào giảng đường đại học.

Việc xét tuyển đại học dựa trên thông tin ghi trong học bạ sẽ là một lợi thế với thí sinh. Bên cạnh đó, với đề án tuyển sinh riêng như hiện nay, các trường sẽ có cơ hội lớn để “vét” thí sinh.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.