Nhiều biện pháp hỗ trợ người Việt bị lừa sang Campuchia làm việc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cho đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã phối hợp đưa về nước khoảng 400 trường hợp, đồng thời hướng dẫn, can thiệp và hỗ trợ pháp lý cho khoảng 1.500 công dân gặp khó khăn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng nhiều người Việt bị lừa sang Campuchia và cưỡng ép lao động, bà Hằng cho biết: Vừa qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia đã thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương trong nước, đặc biệt là địa phương giáp biên giới với Campuchia, các cơ quan chức năng của Campuchia, để thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ, hỗ trợ công dân khó khăn, hoạn nạn để đưa về nước.

Một số biện pháp được triển khai như: Lập các nhóm công tác chuyên trách để xử lý yêu cầu hỗ trợ công dân, đăng cảnh báo lên trang điện tử và tài khoản mạng xã hội của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia và cơ quan chức năng Campuchia trong việc tiếp nhận thông tin, hỗ trợ giải cứu nạn nhân kịp thời và hiệu quả.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân 24/7, cùng với đường dây nóng của Cục Lãnh sự để tiếp nhận thông tin của nạn nhân và thông tin cảnh báo khác; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức của người dân.

Bà Hằng cho biết, với sự phối hợp của các cơ quan trong nước và phía Campuchia, cho đến nay, các cơ quan của hai bên đã đưa về nước khoảng 400 trường hợp, đồng thời hướng dẫn, can thiệp và hỗ trợ pháp lý cho khoảng 1.500 trường hợp công dân gặp khó khăn trong xuất cảnh, đi lại, gia hạn cư trú hoặc các hành vi vi phạm pháp luật sở tại.

Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia để tăng cường điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, với mục tiêu giảm và sớm đẩy lùi tình trạng này.

Trong thời gian gần đây, báo chí phản ánh tình trạng một số đối tượng dùng mạng xã hội dụ dỗ người Việt sang lao động tại Campuchia với mức lương lên tới cả ngàn đô la Mỹ mỗi tháng.

Khi nạn nhân đồng ý, các đối tượng sẽ hướng dẫn, tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia, rồi đưa nạn nhân đến làm việc tại những công ty do người nước ngoài làm chủ.

Nạn nhân sẽ bị các công ty bắt buộc ký hợp đồng làm việc, thực hiện các chỉ tiêu về số tiền phải kiếm được. Những người không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị phạt tiền, đánh đập, không cho ăn uống hoặc bán nạn nhân cho các công ty khác.

Một số nạn nhân kể rằng nếu muốn về Việt Nam, họ bị ép phải liên hệ với gia đình để nộp khoản tiền chuộc lên đến cả trăm triệu đồng.

MỚI - NÓNG
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
'Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ là cột mốc quan trọng của nhà trường'
TPO - Đăng cai tổ chức sự kiện Chủ nhật Đỏ sẽ là cơ hội cho sinh viên trường Đại học Văn Hiến nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia yêu thương và suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm, vai trò của mình với xã hội, cộng đồng trong thời đại mới. Với nghĩa cử cao đẹp này, mỗi thế hệ sinh viên Văn Hiến sẽ tiếp nối cho nhau để ngày càng phát triển nên một cộng đồng sinh Văn Hiến “Thành Nhân trước thành Danh”.