Nhật nhanh chóng hồi phục sau siêu bão

Sân bay quốc tế Kansai bị ngập nặng do siêu bão Jebi - Ảnh: Business Insider
Sân bay quốc tế Kansai bị ngập nặng do siêu bão Jebi - Ảnh: Business Insider
TP - Ngày 5/9, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi Jebi, trận bão khủng khiếp nhất tại Nhật trong vòng 25 năm qua, đã được dọn dẹp.

Hầu hết các công việc kinh doanh tại khu trung tâm Osaka đã được mở cửa trở lại, tàu hỏa và tàu ngầm đã hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Kansai vẫn bị ngập nặng, chưa thể hoạt động, hàng ngàn hành khách phải đặt lại chuyến bay đi từ các sân bay khác.

Japan Times đưa tin, nguyên nhân sân bay Kansai chưa thể hoạt động trở lại là do một máy bay tiếp dầu đã đâm vào chiếc cầu nối sân bay với đất liền, thêm vào đó mưa lớn gây ngập lụt ở các đường băng chính và các đường băng xung quanh. Kansai là sân bay quốc tế chính cho các khu vực Osaka, Kyoto, Nara và Kobe, nối với 100 thành phố trên thế giới.

Đêm 4/9, khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay. Đến ngày 5/9, họ đã được sơ tán bằng xe buýt và thuyền.

Theo Kyodo News, tính đến tối 5/9, có 11 người bị thiệt mạng, 460 người bị thương vì bão.
Các nhân viên cứu hộ và khắc phục hậu quả bão đã luôn sẵn sàng tại các khu vực bị thiên tai. Khoảng 160 học sinh tiểu học tại Kyoto đã bị mắc kẹt ngày 4/9 trong chuyến dã ngoại của trường tại Kyoto.Các quan chức Kyoto cho biết, cây bị bão quật đổ đã chắn hết đường đi. Hai bé gái và một bé trai bị ốm đã được trực thăng đưa đi bệnh viện vào sáng 5/9.

Trả lời báo chí chiều 5/9, thống đốc Osaka Ichiro Matsui cho biết rằng, ông rất hài lòng với các công việc chuẩn bị đối phó và phản ứng xử lý thiên tai của tỉnh nhà. Tỉnh Osaka cũng đề nghị hỗ trợ tài chính và cử các chuyên gia giỏi tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hứa sẽ đáp ứng những yêu cầu trên. Trong một loạt các đoạn tweet trên mạng xã hội, Thủ tướng Abe đã hoan nghênh các hoạt động cứu trợ và cho biết chính phủ sẽ đồng hành và nỗ lực để khẩn cấp giải quyết thiệt hại thiên tai và khắc phục cơ sở hạ tầng.

MỚI - NÓNG