Nhật hoàng lần đầu chào dân chúng sau 3 năm dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/1, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu năm mới và chào hỏi người dân lần đầu tiên trong 3 năm, từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19.
Nhật hoàng lần đầu chào dân chúng sau 3 năm dịch bệnh ảnh 1

Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako, cùng Thái Thượng hoàng Akihito và Thái hậu Michiko chào người dân đầu năm mới. (Ảnh: Reuters)

“Sự lây lan của virus corona gây khó khăn cho mọi người, nhưng tôi rất vui mừng khi có thể chào mọi người một lần nữa”, Nhật hoàng Naruhito nói trước đám đông đang vẫy cờ tập trung tại Cung điện hoàng gia ở Tokyo.

“Chúng ta đối diện với nhiều khó khăn, nhưng tôi cầu chúc một năm mới tốt đẹp và hoà bình cho tất cả mọi người. Khi năm mới bắt đầu, tôi cầu nguyện hạnh phúc đến với mọi người dân ở Nhật Bản và trên khắp thế giới”, Nhật hoàng nói.

Nhà vua 62 tuổi cùng Hoàng hậu Masako, 59 tuổi, Thái Thượng hoàng Akihito, 89 tuổi, và Thái hậu Michiko, 88 tuổi, tham gia buổi lễ. Công chúa Aiko, 21 tuổi, tham gia lần đầu tiên, theo thông tin từ Hoàng gia Nhật.

Khoảng 9.600 người chia thành 6 nhóm, được lựa chọn bằng hình thức rút thăm, để tham dự sự kiện năm mới. Sự kiện năm nay có quy mô nhỏ hơn nhiều, vì các năm trước thường có cả chục ngàn người tham gia.

Từ tháng 11/2022, Nhật Bản bước vào làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 8, với số ca mắc vượt 100.000 mỗi ngày. Từ khi đại dịch xuất hiện, Nhật Bản ghi nhận 30 triệu ca mắc và gần 60.000 trường hợp tử vong.

Nhật Bản đã dỡ bỏ hầu hết hạn chế với du khách nước ngoài để thúc đẩy du lịch, nhưng từ tháng trước đã ra quy định yêu cầu người đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm tại sân bay.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.