Nhật Bản viện trợ thiết bị an ninh hàng hải cho Philippines

0:00 / 0:00
0:00
 Máy ủi của JGSDF, một trong các thiết bị sẽ được cung cấp.
Máy ủi của JGSDF, một trong các thiết bị sẽ được cung cấp.
TPO - Các chuyên gia nói, với việc cung cấp thiết bị phục vụ hoạt động trên biển, rõ ràng là nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ Nhật-Philippines trong bối cảnh Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhật Bản đang cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Philippines (PAF) các thiết bị cứu sinh do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) thông qua theo chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), theo các quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao nước này.

PAF sẽ là lực lượng phòng vệ nước ngoài đầu tiên được cung cấp hỗ trợ dạng như vậy. Các chuyên gia nói, với việc cung cấp thiết bị phục vụ hoạt động trên biển, rõ ràng là nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ Nhật-Philippines trong bối cảnh Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản (MoD), khoản ODA - trị giá 1,1 triệu USD - sẽ bao gồm các thiết bị như búa khoan, máy cắt động cơ và thiết bị định vị thủy âm (sonar) nhằm tăng cường khả năng của PAF trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR).

Nhân viên của JGSDF cũng sẽ được cử sang đào tạo về cách sử dụng thiết bị sau khi giao hàng.

Động thái này tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng của Nhật Bản với quốc gia quần đảo Đông Nam Á, sau một thỏa thuận của Manila vào tháng 8 năm 2020 để mua ba radar giám sát đường không cố định, tầm xa và một radar giám sát hàng không di động từ Tập đoàn Mitsubishi Electric (MEC) của Nhật Bản với chi phí 100 triệu đô la Mỹ.

Thông tin cụ thể về các hệ thống radar được cung cấp theo chương trình Hệ thống radar giám sát đường không Horizon 2 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chúng được hiểu là phiên bản cải tiến của radar mảng pha quét điện tử chủ động MEC J / FPS-3 (AESA) và radar di động J / TPS-P14. Chúng dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Philippines từ năm 2022.

Khoản viện trợ được thực hiện sau khi Tokyo thay đổi chính sách trong điều lệ viện trợ nước ngoài năm 2015, cho phép Tokyo sử dụng các kênh chính thức để hỗ trợ lực lượng quốc phòng nước ngoài trong các lĩnh vực như cứu trợ thiên tai và các hoạt động an ninh hàng hải.

Nhật Bản trước đó đã chuyển giao máy bay Beechcraft King Air TC-90 cho Hải quân Philippines (PN) đang được sử dụng để tăng cường khả năng an ninh và nhận thức tình huống trên biển và HADAR.

Cảnh sát biển Philippines cũng đã đưa vào hoạt động 10 tàu tuần tra dài 44 mét do Nhật Bản sản xuất thông qua khoản vay viện trợ nước ngoài. Hai tàu lớn hơn dài 94 mét dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2022.

MỚI - NÓNG