Nhật Bản sẽ mở thêm nhiều đại sứ quán

TP - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở thêm một số đại sứ quán và lãnh sự quán mới ở các khu vực Caribbean, Trung Á và châu Phi, nhằm đối phó sự chỉ trích ở nước ngoài ngày càng tăng từ phía Trung Quốc về nhóm đảo trên biển Hoa Đông và quan điểm xung đột nhau về lịch sử, báo Nhật Bản The Nikkei hôm qua dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết. 

Hiện tại, Nhật Bản công nhận 194 quốc gia khắp thế giới, nhưng không có đại sứ quán ở hơn 50 nước trong số này. Nhật Bản có ít đại sứ quán hơn những nước lớn khác như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga, Đức. Vì thế, chính phủ Nhật Bản sẽ mở đại sứ quán ở quần đảo Marshall, Armenia và Namibia vào cuối năm tài khóa này, nâng tổng số đại sứ quán của Nhật Bản lên 139. 


Tại vùng Caribbean và các nước mà Nhật Bản không có đại sứ quán, Trung Quốc gần đây tăng cường tuyên truyền các lý lẽ chống quan điểm của Tokyo về lịch sử hiện đại. 

Để chống lại chiến dịch ngoại giao này, một số nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ Tự do đang thúc giục chính phủ Nhật Bản trong thời gian tới phải mở đại sứ quán tại khoảng 150 quốc gia, tương đương số lượng của Anh và Pháp.

Theo Theo The Nikkei
MỚI - NÓNG